Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

Ảnh Lộc Hà

Ứng dụng portlet này đã được gỡ bỏ. Bạn hãy cài đặt lại hay gỡ đi khỏi trang.

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Số lượt online:

Trong ngày: 3679
Trong tháng: 41894
Tổng số lượt truy cập: 3199356

An toàn vệ sinh thực phẩm An toàn vệ sinh thực phẩm

« Quay lại

Lộc Hà tăng cường kiểm soát thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán 2018

Chỉ còn hơn hai tuần nữa là đến tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều các mặt hàng được bày bán khắp nơi nhằm phục vụ mọi nhu cầu sắm Tết của nhân dân. Sự đa dạng về chủng loại, phong phú về nhãn mác, chất lượng là điều kiện giúp cho người tiêu dùng có thêm cơ hội lựa chọn. Song, nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) vẫn luôn hiện hữu, đòi hỏi sự vào cuộc một cách tích cực, nghiêm túc của lực lượng chức năng trong việc tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý.

Tại chợ huyện Lộc Hà ở xã Bình Lộc, mặc dù đang trong thời điểm người dân khá bận bịu với việc gieo cấy lúa vụ Xuân, nhưng không vì thế mà kém lượng người mua kẻ bán. Theo ước tính của các tiểu thương cũng như cơ quan chức năng, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong những ngày qua đã dần tăng, chiếm tỉ lệ khoảng 15% so với ngày thường. Ngoài các loại thịt lợn, thịt gà, thịt bò, gạo sản xuất trên địa bàn cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tại chỗ thì một số mặt hàng như trái cây, mứt, bánh kẹo, rượu, nước giải khát các loại và một số nhu yếu phẩm khác đều phải nhập về từ các nơi ở trong và ngoài tỉnh. Theo ông Nguyễn Văn Hoàng, phó phòng Y tế,UBND huyện Lộc Hà: đây là một trong những mối lo lớn đối với công tác bảo đảm ATVSTP tại địa phương hiện nay. Bên cạnh đó, trong dịp Tết Nguyên đán thường hay có mưa rét, thời tiết ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên nhiều thực phẩm rất dễ mốc, gây ngộ độc cho người sử dụng. Đặc biệt là các loại hạt có dầu thường dùng nhiều trong dịp này như hướng dương, hạt đậu tương, đậu phộng, lạc....Tất cả khiến nguy cơ mất  an toàn thực phẩm trong dịp này là rất lớn.

Ảnh: Lực lượng chức năng Lộc Hà đang kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cửa hàng đại lý bia, rượu, bánh kẹo... trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

 

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, bảo đảm cho người dân vui Xuân, đón Tết, UBND huyện Lộc Hà đã sớm triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện trên cơ sở bám sát các nội dung chỉ đạo, hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế và chỉ đạo của Tỉnh; Thành lập và phát huy hiệu quả của đoàn kiểm tra liên ngành nhằm đẩy mạnh hoạt động tăng cường thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh; thành lập các chốt kiểm tra, kiểm soát thực phẩm từ các địa phương lưu thông trên các trục đường chính như Tỉnh Lộ 7, tỉnh lộ 9, đường 22/12 để về tiêu thụ trên địa bàn; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những cơ sở thực phẩm, các sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để kịp thời răn đe, nâng cao ý thức chấp hành của các tổ chức, hộ kinh doanh khác, giúp người dân được biết để lựa chọn, sử dụng những thực phẩm an toàn, bảo đảm sức khỏe.

Theo báo cáo của UBND huyện Lộc Hà, trong công tác bảo đảm ATTP thời gian qua vẫn có những khó khăn như một số nội dung trong văn bản quy phạm pháp luật chưa thống nhất và chưa đầy đủ (ví dụ như Nghị định 178/NĐ-CP xử phạt hành chính về ATTP không có khung xử lý vi phạm về người sản xuất kinh doanh chế biến không có giấy xác nhận kiến thức về ATTP, cơ sở không cam kết ATTP); Việc kiểm nghiệm ở huyện chưa đáp ứng việc phân tích một số chỉ tiêu hóa lý, chất cấm, chất tồn dư có nguy cơ cao trong thực phẩm nông lâm thủy sản; nhân lực chuyên trách ATTP các tuyến còn thiếu; cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh trên địa bàn từ huyện đến xã chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại nhiều chợ tạm, chợ cóc… Bởi vậy, để đảm bảo VSATTP những tháng giáp Tết, Huyện Lộc Hà sẽ không ngừng nổ lực, chủ động tham mưu, phối hợp tốt với các ngành chức năng của tỉnh tăng cường kiểm tra, tuyên truyền vận động các cơ sở kinh doanh và người dân tham gia đảm bảo ATVSTP.

            Tết Mậu Tuất 2018 đang đến dần với không khí mua sắm trên thị trường đã bắt đầu sôi động. Hy vọng rằng với sự vào cuộc một cách tích cực của các lực lượng chức năng, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của UBND huyện, mọi người dân trên địa bàn Lộc Hà sẽ được đón một cái Tết ấm no, vui tươi và hạnh phúc./.

Trâm Anh 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.