Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

99.44%

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 1790
Trong tháng: 121628
Tổng số lượt truy cập: 16527113

Cẩm nang du lịch Cẩm nang du lịch

« Quay lại

Huyền thoại về chùa Chân Tiên và đá Ông đá Bà trên núi Am Tiên

Chùa Chân Tiên, hay còn gọi (Chân Tiên tự) lập từ đời Trần, tọa lạc trên đỉnh núi Am Tiên, một trong 99 đỉnh của dãy ngàn Hống hùng vĩ và thơ mộng, thuộc xã Thịnh Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh. Nơi đây còn có quần thể tự nhiên thơ mộng: Giếng tiên, động trúc, động mai, động thạch thất; đá Ông, đá Bà, đó cô, đá cậu và dấu chân tiên… tất cả được soi mình trên bàu tiên trong vắt - chiếc gương khổng lồ bên rừng thông trùng điệp quanh năm gió thổi vi vu. Phía trước chùa là biển cả mênh mông với bờ cát trắng mịn màng chạy dài cùng rừng dương như dãi lụa.

Đắm mình giữa thiên nhiên bao la khoáng đạt, non nước hữu tình, chùa Chân tiên là di tích danh thắng đã được xếp hạng Quốc gia, một tiềm năng du lịch có giá trị của Hà Tĩnh.

Chùa Tiên vi vút thông reo

Chân Tiên du khách lần theo tìm về

Chùa gồm 3 toạ gồm Thượng điện thờ Tam Bảo, hai bên là thờ Phật Tổ và Điện Thánh Mẫu. Hiện Trước cửa chùa còn lưu giử 4 câu đối: "Tùng sơn địa thắng lưu tiên tích/ Hồ thủy Thiên Quang ánh phật đường/ Sa môn bất tử đường như dẫn/ Thạch thất do tuyên Hán dĩ lai". Trước cửa Thượng điện đề 4 chữ Hán: "Thiên hạ mẫu nghi" (Người mẹ hiền trong thiên hạ) và hình chim phượng đang giang cánh bay lên. Giữa đỉnh nóc có hình mặt nguyệt. Bốn góc mái có hình rồng và hoa lá viền quanh. Trong điện trên mái sau có 3 chữ Hán: "Thượng Thánh cung" (cung của Thánh Thượng).

Sự ra đời của ngôi chùa gắn với nhiều sự tích mang màu sắc huyền bí. Tương truyền, từ rất lâu có đoàn tiên nữ nhà trời du ngoạn chốn trần gian, sau khi xin phép mẫu Cửu Trùng thăm thú chốn hạ giới đã đặt chân nơi đỉnh Am Tiên. Bởi Am Tiên lưng dựa vào dãy Hồng Lĩnh, mặt hướng ra biển, ngày đêm thông reo, chim hót, cảnh vật hiền hòa lại có dòng suối Ngọc nước trong vắt bốn mùa, cảnh sắc không đâu đẹp hơn. Một số tiên nữ, sau khi vãn cảnh núi sông, hang động... đã cùng xuống hồ nước ngay phía trước núi để tắm, rồi lại rủ nhau lên một tảng đá cạnh hồ Tiên ngồi đánh cờ gọi là đá bàn cờ. Một số tiên nữ khác vì say sưa với cảnh hoa thơm cỏ lạ, suối nước trong xanh nên chẳng chịu rời đi. Một nàng tiên do mê mải đuổi theo con bướm vàng 6 cánh vô tình dẫm phải một cái lông nhím, chân bị đau, nàng không thể đi được nên phải dùng ngựa để về trời. Trước khi về, các nàng tiên khác đã dùng nước suối Ngọc để rửa chân cho nàng và gót ngọc đã in dấu trên mặt đá cùng dấu chân ngựa thần. Người dân nơi đây bèn xây chùa và đặt tên là chùa Chân Tiên để ghi nhớ sự tích này.

Dấu chân Tiên trên đỉnh Am Tiên

Bao quanh chùa là rừng thông tự nhiên trùng điệp xanh tươi bốn mùa cùng các dấu tích như: Dấu chân ông Bành Tổ, vết chân Tiên nữ, vó Ngựa, suối Ngọc, giếng Tiên, thạch Kim Quy (đá rùa)…. Núi Am Tiên còn có nhiều động đẹp, như: Động Trúc, Động Mai, Động Thạch Thất, Động Đá Người... và nhiều hang đá cổ như: đá Bàn Cờ, đá Giã Gạo, đá Cối Xay, đá Mười Hai Cửa... đặc biệt có đá Vợ đá Chồng cao lớn sừng sững sánh đôi ngàn đời dưới chân núi, hướng mặt ra biển Đông. Dưới chân núi trước mặt chùa có chùa Hang, chùa Hội; có Bàn Cờ Tiên soi mình trên Bàu Tiên trong vắt.

 Núi Am Tiên đoạn nhô ra biển cạnh con đường 22/12 đi qua có 2 hòn đá khổng lồ tựa sát vào nhau, tương truyền là đá Ông đá Bà, dưới chân hai hòn đá có một miếu nhỏ, nơi đây vào những ngày rằm, ngày ba mươi, mồng một hàng tháng khách qua đường, cũng như các cặp tình nhân thường đến dâng hương cầu cho mối tình trăm năm hạnh phúc

Thương đời cho Đá nên đôi

Đá chồng, đá Vợ cùng ngồi ngắm trăng

Di tích lịch sử - văn hóa chùa Chân Tiên còn là địa chỉ đỏ của phong trào cách mạng, là nơi ra đời của các tổ chức cách mạng trong thời kỳ 1930 - 1931. Tại địa điểm này, ngày 25 tháng 4 năm 1930, Chi bộ Yên Điềm, tiền thân của Đảng bộ xã Thịnh Lộc ngày nay được thành lập.

Lễ hội chùa Chân Tiên được tổ chức hằng năm vào ngày mồng 03 tháng 3 âm lịch là dịp để trở về vấn tổ tìm tông, là trở về với tiếng vọng của Tổ Tiên, hồn thiêng sông núi, là khát vọng ngàn lời của những người con Đất Việt, là thể hiện bản sắc văn hóa truyền thống, đạo lý cao đẹp của dân tộc "Uống nước nhớ nguồn" để không ngừng bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống hướng về cội nguồn cho bao thế hệ nối tiếp.

Lễ hội chùa Chân Tiên hàng năm

Đến nơi đây, ngoài lễ chùa, từ trên đỉnh núi du khách có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn phong cảnh non nước hữu tình; viếng thăm các dấu tích gắn liền với những câu chuyện cổ kỳ thú; tắm biển Thịnh Lộc, biển Xuân Hải; thưởng thức những món ăn đặc sắc của cư dân bản địa, các hoạt động VHTT hội trại, du thuyền trên Bàu Tiên, đấu vật truyền thống, bóng chuyền bãi biển, kéo co, đánh cờ thẻ, thả diều và thưởng thức các làn điệu dân ca Ví, Giặm sâu lắng tình người, đồng thời du khách có dịp tham quan một số di tích, danh thắng như: đền Sát Hải Đại Tướng quân, chùa Kim Dung, đền Lê Khôi – núi Nam Giới, Quảng trường Mai Hắc đế, Khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Vinpearl Cửa Sót, Cảng cá Cửa Sót,.v.v...

                                                                           

Nguyễn Khắc Duyên

Tin khác

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.