Xử phạt 2 triệu đồng đối với cơ sở dược không chấp hành phòng, chống dịch

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện tại văn bản số 1444/UBND-YT ngày 16/8/2021, UBND xã Thạch Kim đã ra quân kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là kiểm tra, xử lý các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân không thực hiện báo cáo và tự ý kê thuốc cho các trường hợp, ho, sốt, đau họng, khó thở, mất vị giác...

Quá trình kiểm tra tại các cơ sở dược đã phát hiện 01 cơ sở dược tư nhân tại thôn Long Hải không tuân thủ quy định phòng chống dịch đối với cơ sở dược về hành vi "không tư vấn về các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh và người nhà người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh". UBND xã đã ra quyết định xử phạt cơ sở dược nói trên với mức phạt 2 triệu đồng theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo quy định, các cơ sở hành nghề y dược, cơ sở dược tư nhân cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế trong quá trình hành nghề: yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m, phải ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin của tất cả nhân viên và người dân đến mua thuốc…, tuyên truyền cho người dân đến mua thuốc thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch Covid-19;  Khi người dân đến mua thuốc điều trị các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như: Sốt, ho, đau họng, khó thở, mất vị giác…, ngoài việc phải khai báo y tế đầy đủ, phải báo cáo ngay cho trạm Y tế và ghi đầy thông tin họ tên, địa chỉ nơi cư trú, số điện thoại của người bệnh.

Thùy Mỹ