Yêu cầu kiểm tra, kiểm soát các trường hợp ho, sốt, khó thở... tại cơ sở kinh doanh dược

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid 19, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều ca F0 trong cộng đồng; hầu hết các ca F0 có triệu chứng đến các cơ sở kinh doanh dược mua thuốc nhưng các cơ sở kinh doanh dược không báo cáo cho trạm y tế theo quy định.

Để kịp thời phát hiện các trường hợp ho, sốt, đau họng, khó thở, mất vị giác… tại các cơ sở kinh doanh dược, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các cơ sở kinh doanh dược thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Cụ thể yêu cầu đối với các cơ sở kinh doanh dược: Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế trong quá trình hành nghề (yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m, phải ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin của tất cả nhân viên và người dân đến mua thuốc…), tuyên truyền cho người dân đến mua thuốc thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch Covid-19;  Khi người dân đến mua thuốc điều trị các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như: Sốt, ho, đau họng, khó thở, mất vị giác…, ngoài việc phải khai báo y tế đầy đủ, phải báo cáo ngay cho trạm Y tế và ghi đầy thông tin họ tên, địa chỉ nơi cư trú, số đin thoại của người bệnh.

Giao UBND các xã, thị trấn tổ chức ký cam kết 100% đối với cơ sở kinh doanh dược và kết nối thông tin nhóm Zalo với các cơ sở kinh doanh dược để kịp thời nắm bắt thông tin về các trường hợp ho, sốt, đau họng, khó thở, mất vị giác… (thành phần: Thường trực Ban Chỉ đạo, trạm y tế, công an, chủ các cơ sở kinh doanh dược).

Cơ sở kinh doanh dược vi phạm các quy định nêu trên, cương quyết xử lý nghiêm theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Thùy Mỹ