Người bệnh binh cống hiến không ngơi nghỉ

“Giã từ vũ khí” vào năm 1988, ông Trần Đình Dung (xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà)  được phục viên trở về cuộc sống đời thường với tỷ lệ thương tổn đến 61%. Phát huy phẩm chất và nghị lực anh bộ đội cụ Hồ, dù mang trên mình nhiều thương tích nhưng ông vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan, tin tưởng. Vượt qua những khó khăn và bộn bề của cuộc sống, người bệnh binh ấy vẫn luôn nhiệt tình, trách nhiệm, tận tâm, tận lực với gia đình, và tâm huyết với việc làng việc xã, giỏi việc nước, đảm việc nhà, làm ăn kinh tế giỏi.

Ông Trần Đình Dung (70 tuổi) sinh ra và lớn lên trên mảnh đất xã Hộ Độ anh hùng, trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Năm 19 tuổi, ông rời quê hương tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trong suốt 16 năm đứng trong hàng ngũ quân đội, ông từng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, làm chuyên gia ở nhiều chiến trường trong nước và ngoài nước. Ông Dung kể lại: “Ngày mới nhập ngũ, tôi được biên chế vào lực lượng lái xe vận tải của Cục Hậu cần (Quân khu 4), có nhiệm vụ chở bộ đội, vận chuyển quân nhu, trang thiết bị chiến tranh từ hậu phương lớn miền Bắc vào tiền tuyến lớn miền Nam. Sau đó, tôi được điều động đến nhiều đơn vị, lực lượng khác để tham gia chiến đấu ở các chiến trường trong nước. Năm 1984, tôi được điều động tham gia cùng Đoàn 779 (Quân khu 7) sang Campuchia làm chuyên gia hỗ trợ quân đội nước bạn về an ninh và huấn luyện lực lượng chiến đấu tại tỉnh Kamphong Thom. Ở nước bạn 4 năm, tôi và đồng đội thường xuyên phải đối mặt với muôn vàn thiếu thốn, nguy hiểm và các đợt đánh phá thường xuyên từ tàn binh của địch”. Vượt lên khó khăn, ông Dung cùng đồng đội luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được Đảng, Nhà nước, và đơn vị quân đội tặng thưởng nhiều huân huy chương cao quý.

Cuối năm 1988, ông Trần Đình Dung được phục viên với quân hàm Đại úy. Khép lại binh nghiệp hào hùng, người cựu chiến binh trở về cuộc sống đời thường với nhiều vết thương tích của chiến tranh với tỷ lệ thương tổn 61%, bị gãy răng, chấn thương sườn và nhiều hội chứng sau chiến tranh khác. Sức khoẻ giảm sút, nhưng ý chí và nghị lực kiên cường của người lính cụ Hồ chưa bao giờ nguôi tắt trong ông. Rời quân ngũ trở về quê hương đến nay đã 35 năm, cũng là ngần ấy thời gian ông gắn bó với việc thôn, việc xã. Ở cương vị nào ông cũng luôn nhận được sự tín nhiệm của cán bộ và Nhân dân bởi sự tận tuỵ, gương mẫu, trách nhiệm, hết mình vì công việc.

Ông Trần Đình Dung từng được tín nhiệm giao giữ các chức vụ quan trọng của xã như: Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Công an xã, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã, Bí thư Đảng ủy xã Hộ Độ… Trong 20 năm công tác ở địa phương, với ý chí và tinh thần cầu tiến luôn nỗ lực hết mình vì công việc, ông đã cùng cấp uỷ, chính quyền và người dân trên địa bàn chung tay chăm lo xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển diêm nghiệp, mở rộng sinh kế, xóa đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống, đảm bảo an ninh trật tự, phòng ngừa tệ nạn xã hội, phát triển văn hóa – giáo dục... Nhờ vậy, xã Hộ Độ ngày đó đã từng bước giảm được khó khăn, vươn lên đạt nhiều kết quả nổi bật trong tất cả các lĩnh vực.

Gần suốt cuộc đời cống hiến cho đất nước, cho quê hương, đến tuổi về hưu, ông lại được bà con trong thôn và chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ. Hơn mười năm nay, với sự đoàn kết của của Cấp uỷ Chi bộ và Ban công tác Mặt trận thôn, thôn ven sông Vĩnh Phú đã huy động được hàng ngàn lượt sức người, sức của tham gia xây dựng nông thôn mới, đời sống Nhân dân ngày một tăng, bộ mặt thôn ngày càng khởi sắc. Ông Trần Đình Dung phấn khởi khoe: “Mỗi năm, tôi cùng Cấp ủy thôn đã huy động được hàng nghìn ngày công lao động công ích, tự nguyện đóng góp được khoảng 100 triệu đồng tiền mặt, vận động con em xa quê ủng hộ được từ 300 – 350 triệu đồng. Từ nguồn lực và sự vào cuộc đó đã giúp thôn chúng tôi về đích nông thôn mới vào năm 2018 và được công nhận là khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020. Giờ đây, ở thôn đã có đầy đủ các công trình phúc lợi, các tuyến đường đều đã được mở rộng và cứng hóa, có điện thắp sáng làng quê, có hàng rào xanh, cây bóng mát. Cuộc sống và sinh kế của người dân ngày càng ổn định, đủ đầy, sung túc”.

Không chỉ giỏi việc nước, ông Trần Đình Dung còn rất hăng say lao động sản xuất. Dù đã ở tuổi “thất thập cổ lai hi”, con cái trưởng thành, gia cảnh khá sung túc nhưng ông vẫn chưa muốn an hưởng tuổi già. Ngoài công việc ruộng vườn, nhà cửa, ông còn làm chủ một mô hình nuôi trồng thủy sản mặn lợ rộng 1,1 ha ở vùng Hà Voọc, xã Hộ Độ nuôi tôm thẻ chân trắng xen canh với cua, cá trô... mỗi năm cho ông thêm nguồn thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Ông Phan Đình Hinh, Bí thư Đảng ủy xã Hộ Độ cho biết:Đồng chí Trần Đình Dung là tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, tinh thần chiến đấu, sự cống hiến, đức hi sinh... để cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn học tập, noi theo. Dù ở hoàn cảnh nào, cương vị công tác nào thì đồng chí ấy cũng đều phát huy được những phẩm chất tốt đẹp của người lính cụ Hồ, sự gương mẫu của người đảng viên, luôn nêu cao tinh thần “tàn mà không phế”, luôn hết lòng với công việc, có trách nhiệm với gia đình và xã hội. Sự đóng góp, hi sinh đó luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương, xóm giềng và bà con Nhân dân trên địa bàn ghi nhận, đánh giá cao”.

Ông Trần Đình Dung là một trong những điển hình về nghị lực vượt lên chính mình, là một minh chứng hùng hồn cho câu nói: “Điều gì không giết được ta thì sẽ khiến ta mạnh mẽ hơn”. Chiến tranh có thể cướp đi nhiều phần sức khoẻ, những vết thương vẫn còn nhức nhối mỗi khi trái gió trở trời, nhưng ý chí mạnh mẽ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống của ông Dung thì không thể khuất phục. Nét đẹp người lính cụ Hồ không chỉ được thể hiện trong chiến tranh mà còn toả sáng trong cuộc sống đời thường, đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, khang trang hơn.

Nguyễn Ngọc Thạch