Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

99.44%

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 3397
Trong tháng: 127954
Tổng số lượt truy cập: 16533439

Giáo dục - Y tế Giáo dục - Y tế

« Quay lại

Lộc Hà Chủ động xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn mới

Xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia là chủ trương lớn của ngành Giáo dục và Đào tạo và là một trong những tiêu chí then chốt trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Lộc Hà đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và dành nhiều nguồn lực đầu tư, từng bước hoàn thành cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Đến thời điểm này, 100% các trường học trên địa bàn huyện đạt chuẩn quốc gia (CQG), hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Lộc Hà lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Trên cơ sở đó, ngành Giáo dục huyện luôn chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện các giải pháp xây dựng trường đạt CQG giai đoạn 2021 - 2025 theo các tiêu chí mới của Bộ GDĐT.

Giờ học ngoại khóa trường Tiểu học Thạch Châu

Tới Trường Tiểu học xã Thạch Châu vào những ngày đầu năm, chúng tôi cảm nhận được sự phấn khởi của cán bộ, giáo viên khi dãy nhà phòng học, phòng chức năng và khu vực bếp ăn bán trú của trường đang được xây dựng; kết quả đáng tự hào nhà trường với 30 cán bộ, giáo viên có 720 học sinh; đáng tự hào có 60 em vượt qua vòng thi cấp tỉnh mon Tiếng Anh qua mạng, trong đó có 02 em học sinh giỏi quốc gia (01 huy chương đồng, 01 huy chương bạc).

Thầy giáo: Nguyễn Anh Thông, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết: "Theo kế hoạch, năm học 2021 - 2022, nhà trường đến hạn công nhận lại trường đạt CQG mức độ 2, do đó, ngoài các công trình đang hoàn thiện, năm 2021, nhà trường tiếp tục được UBND huyện đầu tư xây dựng mới nhà điều hành, nâng cấp, cải tạo sân trường; Phòng GD&ĐT cũng bố trí đủ cán bộ, giáo viên theo quy định. Với điều kiện cơ sở vật chất này, những năm qua nhà trường luôn quyết tâm nâng cao chất lượng dạy và học, đặc biệt là chất lượng giáo dục mũi nhọn ở các bộ môn văn hóa và thể dục thể thao, tạo nhiều điều kiện để giáo viên tự học nâng cao trình độ chuyên môn, giáo viên trong nhà trường cũng đã từng bước đổi mới phương pháp dạy học để tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông mới, góp phần đưa chất lượng giáo dục của huyện ngày một đi lên".

Xác định đội ngũ giáo viên là điều kiện tiên quyết để xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia, trong những năm qua huyện có nhiều giải pháp nhằm động viên, khuyến khích đội ngũ nhà giáo, kiện toàn đồng bộ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Trước đó, nhà trường đã cử cán bộ, giáo viên tham gia tập huấn về kiểm định chất lượng và đánh giá đối với trường đạt CQG theo tiêu chí mới. Dự kiến, đầu năm 2022, nhà trường sẽ đảm bảo các tiêu chí trường đạt CQG theo Thông tư 17 của Bộ GD&ĐT".

Chủ đề năm học 2021 - 2022 Tiểu học Thạch Châu

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021 - 2025, huyện Lộc Hà có 100% trường đạt chuẩn quốc gia, 29/31 trường học xây dựng CQG mức độ 2, đạt 93.5%. Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Lộc Hà: Phan Thanh Dân cho biết: "Phòng GD&ĐT đã rà soát và xây dựng cụ thể kế hoạch các trường đến thời hạn công nhận đạt CQG; đồng thời, tham mưu UBND huyện xây dựng Đề án phát triển giáo dục giai đoạn 2021 - 2025 và có nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường trong lộ trình đạt CQG giai đoạn 2021 - 2025. Thời gian qua, Sở GD&ĐT đã mời chuyên gia của Bộ GDĐT tập huấn cho CBQL, giáo viên về tự đánh giá và đánh giá ngoài trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT; đồng thời, thành lập các đoàn đánh giá ngoài theo các Thông tư 17, 18, 19 của Bộ GDĐT đối với các đơn vị giáo dục, các nhà trường. Đồng thời tích cực tham mưu UBND tỉnh và chỉ đạo các Phòng GDĐT, các nhà trường tham mưu, đề nghị UBND các cấp chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất và các điều kiện để tập trung xây dựng các trường đạt CQG theo kế hoạch gắn liền với lộ trình triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đến nay, nhiều dự án đang được triển khai, như dự án mở rộng diện tích và xây dựng thêm các hạng mục: rà soát quy hoạch cơ sở vật chất ở các trường Mầm non và phổ thông, trong đó tập trung tháo gỡ các vướng mắc về mở rộng khuôn viên đảm bảo diện tích đạt chuẩn của các trường Mầm non Thạch Mỹ, Tiểu học Thị trấn, THCS Hồng Tân; điều chỉnh quy hoạch trường Mầm non Hộ Độ (về vị trí mới); đưa trường Tiểu họch Bình An về tại 1 điểm trường; bổ sung các hạng mục công trình cần xây dựng vào kế hoạch trung hạn giai đoạn 2020 - 2025; khuyến khích các tổ chức và cá nhân mở trường, nhóm trẻ độc lập tư thục nhằm giảm bớt áp lực quá tải đối với các trường công lập. Đối với các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non khác, căn cứ vào chỉ tiêu Sở GD&ĐT giao cũng đã xây dựng kế hoạch trường đạt CQG giai đoạn 2021- 2025, sau đó, tham mưu các cấp, các ngành quan tâm đầu tư các điều kiện và chỉ đạo các nhà trường nỗ lực thực hiện các tiêu chí của trường CQG giai đoạn mới. Xây dựng trường học đạt CQG là chủ trương lớn, mang tính chiến lược của tỉnh nói chung và ngành Giáo dục tỉnh nói riêng, bởi khi chuẩn hóa về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên là những điều kiện để nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Giai đoạn 2016 - 2020, 100% trường học trên địa bàn huyện đã đạt CQG trước năm 2020, hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ III, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII.

Trường Trung học cơ sở Tân Vịnh

Xây dựng trường học đạt CQG là yêu cầu tất yếu và là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển giáo dục của tỉnh nhà. Để hoàn thành kế hoạch xây dựng trường đạt CQG giai đoạn 2021 - 2025, các địa phương cần tiếp tục quan tâm đầu tư đồng bộ, toàn diện các điều kiện cho các nhà trường; các trường cần nỗ lực thực hiện tốt công tác quản lý, dạy học, xây dựng quan hệ tích cực giữa nhà trường với gia đình, xã hội. Bên cạnh đó, chú trọng tăng cường các hoạt động giáo dục trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống trong trường học; tăng cường hoạt động giáo dục hướng nghiệp, chuyển dần nhận thức của xã hội từ việc học để có bằng cấp sang học nghề, tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao đáp ứng nhu cầu phát triển của huyện và hội nhập quốc tế./

                                       Phạm Công Hà                             

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.