Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 3739
Trong tháng: 41954
Tổng số lượt truy cập: 3199416

Nông thôn mới Nông thôn mới

Hiệu quả từ mô hình Khu dân cư tự quản và 5 không 3 sạch toàn diện

 Xây dựng môi trường xanh - sạch đẹp gắn với ổn định an ninh trật tự là mục tiêu luôn được các cấp hội Phụ nữ huyện Lộc Hà quan tâm hướng tới. Từ mô hình điểm" Khu dân cư tư quản an ninh trật tự và 5 không 3 sạch toàn diện góp phần xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu" tại thôn Phù Ích – xã Ích Hậu đã góp phần thiết thực nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

 Thực hiện kế hoạch liên tịch giữa hội LHPN Việt Nam và Bộ Công an về xây dựng mô hình:" Khu dân cư tự quản an ninh trật tự và 5 không 3 sạch toàn diện góp phần xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu" , Hội LHPN huyện Lộc Hà đã huy động sự vào cuộc của toàn thể thể cán bộ hội viên trong  toàn huyện tham gia. Xác định đây là một cuộc vận động vừa có chiều rộng lẫn chiều sâu bao trùm nhiều lĩnh vực, kinh tế, xã hội, văn hóa, an ninh trật tự  gắn với xây dựng Nông thôn mới, trong đó, gia đình làm điểm xuất phát, hội viên phụ nữ làm chủ thể thực hiện dưới sự chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương.

 

Chi hội phụ nữ ra quân làm bồn hoa cây cảnh

 

Để cuộc vận động phát huy tốt hiệu quả, hội LHPN huyện Lộc Hà đã chọn Thôn Phù Ích - xã Ích Hậu triển khai làm điểm xây dựng phong trào. Toàn thôn có 369 hộ gia đình. Đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên còn nhiều khó khăn.  Cùng với việc ra mắt tổ chỉnh trang, hội còn tiến hành khảo sát 100% hộ gia đình theo tiêu chí 5 không 3 sạch. Đối với tiêu chí 5 không và An ninh trật tự, hội cần sự quan tâm, tham gia của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể trong quá trình chỉ đạo, vận động cán bộ, nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, góp phần ổn định an ninh trật tự, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc.

 Dựa trên cơ sở cuộc vận động " 5 không 3 sạch". chi hội phụ nữ lựa chọn 30 hộ gia đình tiêu biểu để chỉ đạo thực hiện các tiêu chí đề ra, sau đó nhân rộng dần phong trào đến 100% hộ gia đình trong thôn. Sau 2 tháng triển khai, toàn thôn có 228 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí đó là: Gia đình không đói nghèo, không có thành viên vi phạm pháp luật tệ nạn xã hội, không có bạo lực, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; 3 sạch gồm sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

       Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gắn với triển khai nhiều hoạt động cụ thể tại địa phương, mô hình: Khu dân cư tư quản an ninh trật tự và 5 không 3 sạch toàn diện góp phần xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu" tại thôn Phù Ích đã phát huy tốt hiệu quả. Thông qua các hoạt động tại địa phương, ý thức, trách nhiệm của người dân về bảo vệ môi trường xung quanh khu vực sinh sống và giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm được nâng lên rõ rệt. Tiêu chí 3 sạch đã dần thay đổi thói quen, nếp nghĩ vốn đã ăn sâu, bám rễ từ nhiều đời nay. Khu chuồng trại chăn nuôi của các gia đình đã được bố trí hợp lí, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch sẽ tạo môi trường sống trong lành, thoáng mát. Chị Trần Thị Xuyến phấn khởi cho biết: "Triển khai mô hình " 5 không 3 sạch" tại thôn Phù Ích được chị em phụ nữ rất đồng tình. Trước đây, chị em cũng đã có ý thức giữ gìn vệ sinh chung nhưng từ khi phát động mô hình này thì chị em càng có ý thức hơn. Ngoài sạch sẽ, gọn gàng trong gia đình mình thì hàng tháng chị em đều tham gia quét dọn, làm vệ sinh và tỉa cây tại các tuyến đường lớn để thôn xóm luôn được sạch sẽ"

 Gắn với công tác vệ sinh môi trường, chi hội phụ nữ thôn Phù Ích còn đẩy mạnh  phong trào trồng cây xanh, chỉnh trang nhà sạch vườn đẹp,  xây dựng Nông thôn mới. Đến nay, hầu hết các tuyến đường làng ngõ thôn đều đã được phủ hàng rào xanh. Nhiều gia đình đã quy hoạch, cải tạo vườn tạp trồng mới các loại cây ăn quả vừa có giá trị kinh tế, vừa đem lại cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp.

 

Chị em hội phụ nữ giúp xây dựng vườn sạch cho hội viên neo đơn

 

Mô hình: "Khu dân cư tự quản an ninh trật tự và 5 không 3 sạch toàn diện góp phần xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu" đã và đang phát huy tốt hiệu quả tại thôn Phù Ích. Từ các phong trào thi đua đã góp phần tích cực làm đổi thay bộ mặt một vùng quê nông thôn.

 Với mong muốn sau 2 năm triển khai, 90% hộ gia đình đạt 8 tiêu chí 5 không 3 sạch và tự quản về an ninh trật tự, khu dân cư đạt Nông thôn mới kiểu mẫu, hội LHPN Lộc Hà đang tiếp tục chỉ đạo nhân rộng phong trào, tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo của các cấp, các ngành trong quá trình triển khai thực hiện, góp phần đẩy nhanh tiến trình về đích xây dựng Nông thôn mới ở các địa phương./.  

 

                                           Hồng Lam

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.