Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 675
Trong tháng: 31432
Tổng số lượt truy cập: 3284994

Nông thôn mới Nông thôn mới

« Quay lại

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm

Trước tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) hiện nay đang diễn biến hết sức phức tạp và đang có chiều hướng lan rộng trên địa bàn tỉnh (tính đến ngày 23/9/2019, tổng số lợn mắc bệnh chết, phải tiêu hủy là 8.252 con tại 11 huyện, thành phố, thị xã). Đặc biệt sau đợt mưa lũ kéo dài, gây ngập lụt nặng tại nhiều địa phương làm cho nguy cơ phát sinh và lây lan các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên gia súc, gia cầm thời gian tới là rất cao. Tại địa bàn huyện, từ ngày 11/8/2019,  bệnh DTLCP đã phát sinh trở lại tại địa bàn xã Hồng Lộc và Ích Hậu, tổng số lợn mắc bệnh, phải tiêu hủy là 69 con. Để hạn chế dịch bệnh, bảo vệ sản xuất, Ủy ban nhân dân huyện đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã; Thủ trưởng các ban, ngành liên quan; Tổ hỗ trợ các xã thực hiện Kịch bản Ứng phó với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo Quyết định số 4123/QĐ-UBND ngày 03/6/2019 của UBND huyện tăng cường kiểm tra, chỉ đạo và tổ chức triển khai kịp thời, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm nói chung, bệnh Dịch tả lợn Châu phi nói riêng.

Đối với các xã cần lưu ý tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn về tính chất nguy hiểm, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh với quan điểm "phòng dịch là chính và việc phòng, chống dịch bệnh động vật trước hết là trách nhiệm của chủ vật nuôi, chủ cơ sở chăn nuôi". Tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện kịp thời, xử lý dứt điểm các ổ dịch ngay từ khi mới xuất hiện. Phát động đợt tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi, nhất là tại vùng dịch, vùng bị ngập lụt và các khu vực có nguy cơ phát sinh lây lan dịch bệnh cao. Khẩn trương tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm định kỳ đợt 2 năm 2019 đảm bảo tỷ lệ, chất lượng tiêm phòng. Tăng cường công tác quản lý đối với các hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm; chịu trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý các trường hợp mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn. Chỉ đạo, hướng dẫn chủ các Cơ sở giết mổ tập trung cải tạo, nâng cấp cơ sở và thực hiện các quy định về kinh doanh, giết mổ.

Riêng đối với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, tập trung tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi hàng ngày để tự bảo vệ đàn lợn của gia đình mình. Các địa phương hàng tháng rà soát tổng đàn lợn để quản lý; đồng thời khuyến cáo người chăn nuôi không tăng đàn, tái đàn tại các vùng dịch và khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn; vận động người chăn nuôi giảm đàn tối đa, không nhập lợn từ các tỉnh khác về để chăn nuôi, giết mổ, tránh thiệt hại. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm đối với các hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ động vật. Theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh, xử lý, tiêu hủy lợn bệnh kịp thời, đảm bảo môi trường nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan rộng. Hoàn thiện đảm bảo hồ sơ thủ tục theo quy định trước khi tiêu hủy lợn. Bố trí các nguồn kinh phí mua vật tư, dụng cụ và tiền công để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch đảm bảo hiệu quả.

Giao các phòng, ban, đơn vị, tổ chức theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân các xã chỉ đạo, thực hiện công tác phòng, chống dịch gia súc, gia cầm và tiêm vắc xin phòng bệnh định kỳ đạt kết quả, hiệu quả cao.

 

Nhật Linh

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.