Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 571
Trong tháng: 128317
Tổng số lượt truy cập: 1115153

Nông thôn mới Nông thôn mới

« Quay lại

Xây dựng NTM ở Thạch Kim - những bất cập cần được tháo gỡ

          Thạch Kim là một trong nhóm 5 xã được xác định về đích NTM cuối năm 2019 - đó là kết luận của Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện tại Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2018.

            Tuy nhiên để triển khai bộ tiêu chí quốc gia và tiêu chí số 20 về xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiễu mẫu tại địa bàn trong điều kiện hiện nay gặp muôn vàn khó khăn về điều kiện tự nhiên, địa hình, đặc điểm riêng biệt của xã. Là xã vùng biển có diện tích tự nhiên chưa đầy 1 km vuông, dân số hơn 10.000 người phân bố ở 6 địa bàn thôn xóm. Ngành nghề chủ yếu của bà con là đánh bắt - chế biến – kinh doanh thủy hải sản và một số hoạt động dịch vụ khác. Địa hình nhỏ, dân số đông, mật độ dân cư dày đặc dẫn đến điều kiện sinh sống ở xã Thạch Kim cũng giống như nơi thị trấn, thành phố.

Buổi làm việc với xã Thạch Kim

Chính vì vậy để thực hiện đồng bộ các tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới là vấn đề rất khó ở tại địa phương này. Nắm bắt được những tâm tư nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân toàn xã, ngày 27 tháng 2 năm 2019, Văn phòng Nông thôn mới phối hợp với Văn phòng nông thôn mới và các sở, ngành cấp tỉnh đã tổ chức buổi làm việc, thị sát thực tế, đánh giá cụ thể và đối chiếu với yêu cầu đặt ra của các tiêu chí để bàn giải pháp tháo gỡ cho Thạch Kim về 3 tiêu chí Giao thông, Cơ sở vật chất văn hóa và Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Trước hết về tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa: Đối chiếu với các tiêu chuẩn quy định tại Quyết định 05/UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2017 – 2020 thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thì tiêu chí này cơ bản bất khả kháng để thực hiện. Đoàn đã đến kiểm tra tại các thôn Hoa Thành, Sơn Bằng, Xuân Phượng, Liên Tân và các địa điểm dự kiến xây dựng sân vận động xã, khu vui chơi giải trí cho người già và trẻ em. Hệ thống thiết chế văn hóa của các 6/6 thôn được xây dựng và sửa chữa từ năm 2012 - 2015, không có khuôn viên để bố trí các công trình phụ trợ như nhà để xe, mái che, sân bóng chuyền, bóng bàn; diện tích sử dụng của các nhàn văn hóa chỉ dao động từ 130m đến 150 m vuông có thể bố trí từ 80 đến 130 chổ ngồi.

 

Kiểm tra thiết chế văn hóa

Về tiêu chí Giao thông: Dựa trên hiện trạng tại địa bàn xã, Đoàn đã trực tiếp kiểm tra tại các đường trục thôn, đường ngõ xóm nhận thấy một số bất cập xẩy ra. Có 6 tuyến với chiều dài 1,97 km đường trục thôn, 25 tuyến với chiều dài 2,65 km đường ngõ xóm bất khả kháng do vướng nhiều nhà cửa kiên cố, vật kiến trúc của nhân dân

  

Kiểm tra đường giao thông

Về Khu dân cư nông thôn mới kiễu mẫu, vườn mẫu:  Với đặc điểm là xã đầu sóng ngọn gió, không có diện tích đất nông nghiệp, không có diện tích đất vườn, không có hàng rào đối với khuôn viên các hộ dân, nếu có thì diện tích lớn nhất cũng chỉ đạt từ 50 đến 120 m vuông. Điều này gây trở ngại rất lớn trong việc hoàn thành tiêu chí nay.

Từ khảo sát, kiểm tra thực tế đồng thời lắng nghe đề xuất từ liên đoàn cán bộ thôn, xã, huyện, Đoàn liên ngành cấp tỉnh dưới sự chủ trì của Đồng chí Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng Nông thôn mới tỉnh thống nhất với các sở, ngành đồng ý cho xã Thạch Kim lập tờ trình đề xuất cấp trên đồng ý cơ chế đặc thù 3 vấn đề sau:   

Thứ nhất: Giữ nguyên hiện trạng khuôn viên nhà văn hóa 6/6 xóm nhưng phải tập trung nâng cấp, sữa chữa, sắp xếp các hạng mục và xây mới công trình vệ sinh tự hoại;

Thứ hai: Về đường trục thôn và ngõ xóm, yêu cầu địa phương khảo sát cụ thể, chặt chẽ và phù hợp các tuyến, chốt số liệu và lập phương án trình lên cấp có thẩm quyền xin cơ chế đặc thù;

Thứ 3: Đồng ý đề xuất cơ chế đặc thù đối với vườn mẫu, riêng khu dân cư nông thôn mới kiễu mẫu buộc phải xây dựng trên cơ sở tỉnh sẽ điều chỉnh một số tiêu chuẩn cho phù hợp với thực tế.

PL                    

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.