Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

99.44%

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 3210
Trong tháng: 157905
Tổng số lượt truy cập: 5336803

Nông thôn mới Nông thôn mới

« Quay lại

Lộc Hà thảm nhựa nâng chất lượng đường giao thông nông thôn

Với quyết tâm có thêm 44 km đường mặt bê tông được thảm nhựa trong năm nay, các địa phương ở Lộc Hà đang gấp rút chuẩn bị, triển khai thực hiện ngay từ những ngày, tháng đầu năm. Nhờ vậy, có một số địa phương đã thảm nhựa được nhiều tuyến đường chất lượng, vừa tạo được cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp, góp phần đổi thay diện mạo các làng quê ở Lộc Hà.

Tuyến đường trục chính xuống đền Vua Mai ở thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ đã được thảm nhựa trên mặt đường bê tông đã bảo đảm các tiêu chuẩn về cứng hóa nền đường, mặt đường rộng và cao trình đạt chuẩn. Thảm nhựa trên cùng đã tạo cho mặt đường không chỉ phẳng, mà còn đẹp về thẩm mỹ, sạch về môi trường, đặc biệt là nâng chất lượng đường giao thông nông thôn lên một bước mới. Đi Trên con đường được rãi thảm nhựa, bà con nhân dân nơi đây rất phấn khởi và hoan nghênh chủ trương thảm nhựa nâng cấp đường. Tuy phải đóng góp tiền nhưng lại có đường vừa đẹp, bền để đi lại thuận lợi, giúp bộ mặt thôn xóm khang trang hơn, người dân đồng tình ủng hộ. Chính sách hỗ trợ thảm nhựa của cấp trên là những cú huých để nông thôn ngày càng có thêm nhiều tuyến đường đẹp và chất lượng.

Là địa phương thuộc vùng biển cửa huyện Lộc Hà, xã Mai Phụ đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019, trong đó đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa 100% trên địa bàn. Để từng bước xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong đợt đầu năm này, vừa lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Mai Phụ đã đầu tư rãi thảm nhựa trên nền đường cứng bê tông sẵn có với tổng chiều dài 5,3 km, tập trung các tuyến đường chính với kinh phí gần 7 tỷ đồng. Nguồn vốn được huy động từ chính sách đầu tư của tỉnh, huyện, ngân sách xã và đóng góp của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Những tuyến đường chính ở Mai Phụ có mặt rộng bình quân khoảng 6m trở lên, khi được thảm nhựa sẻ trở thành những tuyến đường thông thoáng, tạo cảnh quan khá đẹp tại các làng quê. Đây là một trong những tiêu chuẩn nâng chất lượng giao thông nông thôn ở Mai Phụ lên một bước mới. Nhờ vậy không chỉ góp phần cải thiện giao thông đi lại cho bà con nhân dân, mà còn góp phần vào tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao.

Để "nâng chất" hệ thống trục chính đường giao thông nông thôn trên địa bàn và từng bước xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đồng thời tiến tới xã NTM kiểu mẫu, trong năm 2020, Hồng Lộc đã thảm nhựa 5,3 km đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí khoảng hơn 5 tỷ đồng. Bước sang những ngày đầu năm 2021, xã Hồng Lộc đã ra quân chỉnh trang một số tuyến đường để đưa vào kế hoạch thảm nhựa. Chỉ trong thời gian ngắn của những ngày đầu năm, địa phương này đã hoàn thành một số tuyến đường trục chính trên địa bàn. Năm 2021, xã đã xây dựng kế hoạch thảm nhựa 3,5 km đường bê tông. Ngoài ngân sách các cấp hỗ trợ, mỗi km xã huy động Nhân dân đóng góp 20% tổng kinh phí để trả tiền thi công, 80% kinh phí còn lại là ngân sách địa phương và hỗ trợ của cấp huyện, cấp tỉnh.

Để nông thôn có những con đường đẹp, chất lượng, bên cạnh đó có "bàn tay" của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị và người dân ở cơ sở thì vai trò của doanh nghiệp cũng hết sức quan trọng. Không chỉ vì lợi nhuận mà các doanh nghiệp không chú trọng đến chất lượng thi công công trình. Vì vậy, thiết kế, kỹ thuật, thẩm mỹ luôn được các đơn vị nhà thầu đặt lên hàng đầu. Một trong những công ty trúng các gói thầu thảm nhựa mặt đường trên địa bàn huyện Lộc Hà, Công ty Đại Quý luôn quan tâm, lấy tiêu chí chất lượng, thẩm mỹ nhằm góp thêm phần xã hội hóa trong xây dựng các công trình nông thôn mới, để các làng quê có những con đường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp, góp phần đổi thay diện mạo các làng quê.

Năm 2021, huyện Lộc Hà có kế hoạch nâng cấp 44 km đường giao thông nông thôn bằng cách thảm nhựa mặt bê tông, trong đó có các xã đăng ký làm nhiều như: Mai Phụ, thị trấn Lộc Hà, Hồng Lộc, Thạch Châu… Với quyết tâm hoàn thành kế hoạch sớm nhất có thể, thời gian qua, nhiều địa phương ở Lộc Hà đã đồng loạt ra quân thực hiện. Đến thời điểm này, đã có một số xã làm được nhiều km đường thảm nhựa và con số này đang tăng lên nhanh. Ngoài các địa phương đã ra quân và đạt kết quả tốt thì tất cả các địa phương khác ở Lộc Hà cũng đang tích cực chuẩn bị để cuối năm hoàn thành kế hoạch. Như xã Ích Hậu mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng năm nay địa phương vẫn đăng ký nâng cấp 4 km đường bê tông bằng hình thức thảm nhựa. Hiện nay, địa phương đã và đang tập trung giải phóng mặt bằng, bố trí kinh phí, huy động sức dân để chuẩn bị sẵn sàng thực hiện.

Theo ước tính, thảm nhựa các tuyến đường bê tông trên địa bàn thì cần 1 tỷ 100 triệu đồng trên một km đường trục xã, 730 triệu đồng trên một km đường trục thôn và 630 triệu đồng trên một km đường ngõ xóm. Để khuyến khích phong trào thảm nhựa hóa đường bê tông nông thôn, tỉnh hỗ trợ 25% tổng kinh phí, huyện Lộc Hà hỗ trợ khoảng 25 - 27% tổng kinh phí, người dân đóng góp khoảng 20% tổng giá trị công trình, còn lại là ngân sách xã. Tuy nhiên khó khăn nhất trong thực hiện chủ trương thảm nhựa mặt đường bê tông trên địa bàn hiện nay là khoản đối ứng 20% của Nhân dân vì chỉ huy động tiền mặt chứ không thể hiến bằng ngày công, hay hiến tài sản. Để khắc phục khó khăn này, các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân để có sự đồng tình, ủng hộ.

Xác định giao thông nông thôn có vai trò quan trọng trong tiến trình CNH - HĐH và xây dựng nông thôn mới. Những năm qua từ nguồn ngân sách của nhà nước các cấp, sự đóng góp của nhân dân và doanh nghiệp, huyện Lộc Hà đã làm thảm nhựa mới nhiều con đường giao thông nông thôn từ đó thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, khơi dây tiềm năng ở những vùng khó khăn trên địa bàn toàn huyện. Những con đường liên thôn, liên xã, liên huyện không chỉ được xây dựng bê tông hóa, mà còn được thảm nhựa hóa đã tạo nên cảnh quan, diện mạo nông thôn ở Lộc Hà thêm phần tươi đẹp và khang trang hơn. Với khí thế và quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của người dân, Lộc Hà sẽ thảm nhựa cơ bản đường giao thông trên địa bàn trong thời gian tới, góp phần xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới./.

Ngọc Quang                    

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.