Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 1338
Trong tháng: 17387
Tổng số lượt truy cập: 3127991

Nông thôn mới Nông thôn mới

« Quay lại

Tập trung chăm sóc lúa Hè Thu

Thời điểm này trên các cánh đồng ở huyện Lộc Hà, lúa hè thu đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh và chuẩn bị làm đòng non. Đây cũng là thời điểm dễ phát sinh sâu bệnh gây hại. Để đảm bảo vụ sản xuất thắng lợi, ngành nông nghiệp huyện cùng với chính quyền các xã khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, vừa nắm bắt tình hình sâu bệnh sớm, vừa chăm sóc cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Với gần 500 ha, Ích Hậu là địa phương có diện tích lúa hè thu lớn nhất huyện Lộc Hà. Đến nay tất cả diện tích đều sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện nay lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, đòi hỏi bà con nông dân phải thường xuyên xuống đồng chăm sóc, bón phân, làm cỏ, tỉa dặm. Gia đình ông Trần Quốc Ngụ ở thôn Lương Trung làm hơn 5 sào ruộng, nhưng ngày nào ông cũng thường xuyên ra đồng chăm sóc, đắp bờ giữ nước, phòng trừ sâu bệnh gây hại. Nhờ vậy, ruộng lúa của ông Ngụ luôn tươi tốt.

            Để một vụ hè thu thắng lợi, ngoài việc cơ cấu giống, gieo cấy đúng lịch thời vụ, chăm sóc phân bón, làm cỏ, tỉa dặm thì công tác thủy lợi rất cần thiết, được đặt lên hàng đầu. Ngoài một số diện tích cục bộ, về cơ bản các diện tích sản xuất ở Lộc Hà vẫn đang chủ động được nguồn nước cho sản xuất hè thu. Các chiến dịch ra quân làm thủy lợi nội đồng, nạo vét kênh mương khơi thông dòng chảy được bà con nông dân tích cực hưởng ứng với những việc làm thiết thực, cụ thể. Mặc dù nắng nóng, nhưng trong những ngày qua, nhân dân các xã vùng thượng huyện đã tập trung nạo vét nhiều tuyến kênh dẫn và kênh tưới, nhằm khơi thông dòng chảy cho trạm bơm đổ nước vào các chân ruộng. Tại một số chân ruộng cao cưỡng, bà con sử dụng máy bơm nhỏ bơm trực tiếp vào ruộng lúa của mình. Các xã đã bố trí lịch bơm nước cụ thể, theo từng giai đoạn thích hợp từ khi gieo cấy đến cuối vụ, làm sao vừa tiết kiệm nước, tiết kiệm điện và phát huy hiệu quả nhất cho cây lúa hè thu.

Ra quân làm thủy lợi

Năm nay toàn huyện Lộc Hà gieo cấy hơn 2 nghìn ha lúa hè thu. Mặc dầu đến thời điểm này lúa hè thu đã sinh trưởng và phát triển tốt, nhưng theo khuyến cáo thì thời điểm đẻ nhánh làm đòng rất dễ xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại, nhất là Bọ Trĩ, lùn sọc đen, cào cào châu chấu, trong đó đặc biệt là nạn chuột hoành hành. Trước tình hình đó ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo các địa phương và bà con nông dân chủ động tập trung tốt công tác phòng trừ; Thường xuyên thăm đồng nhằm phát hiện sớm các hiện tượng sâu bệnh, tổ chức khoanh vùng xử lý khi còn ở diện hẹp, không để lây làn ra diện rộng.

Trước tình hình thời tiết được dự báo có nhiều diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, lượng mưa ít khiến lượng nước dự trữ trong các hồ đập đạt thấp, hạn hán đang là nguy cơ trước mắt. Cùng với đó bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện vào cuối vụ là hoàn toàn có thể. Do đó việc chủ động bám sát lịch thời vụ để chăm sóc lúa được xác định là yêu cầu thường xuyên. Thời gian này, huyện Lộc Hà đang tập trung chỉ đạo các địa phương tận dụng nguồn nước, làm tốt công tác chăm sóc cây trồng, nhằm bảo đảm kết quả sản xuất hè thu thắng lợi như kế hoạch đã đề ra./.

Ngọc Quang                      

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.