Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

99.44%

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 12885
Trong tháng: 130099
Tổng số lượt truy cập: 5926871

Nông thôn mới Nông thôn mới

« Quay lại

Lộc Hà tập trung triển khai sản xuất vụ Xuân 2020

Với khí thế thi đua sôi nổi mừng Đảng mừng Xuân, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025, ngay trên các cánh đồng của huyện Lộc Hà, không khí ra quân tập trung sản xuất vì một vụ Xuân 2020 thắng lợi đã và đang được các cấp ủy, chính quyền và bà con nông dân các địa phương tích cực triển khai.

Nhờ tranh thủ được khoảng thời gian tạnh ráo trước tết Canh Tý để xuống cấy, nên hiện nay, hơn một mẫu ruộng lúa BTE 1 của nhà ông Nguyễn Duy Xuân ở Thôn Quyết Thắng, xã Bình An đã bắt đầu lên xanh tốt. Thực hiện đúng quy trình canh tác, việc sử dụng các loại phân bón và phun thuốc cỏ, trừ sâu cũng đang được gia đình tích cực triển khai - ông Nguyễn Duy Xuân ở Thôn Quyết Thắng, xã Bình An cho biết.

 

ảnh: Người dân xã Bình An (Lộc Hà) đang ra đồng thực hiện các quy trình chăm sóc lúa vụ Xuân 2020.

 

Tranh thủ tiết trời ấm áp sau Lập xuân, không khí ra quân tập trung triển khai sản xuất vụ Xuân 2020 cũng đang được bà con nhân dân khắp các địa phương của huyện Lộc Hà tích cực thực hiện. Ngoài 305 ha được cơ cấu dành cho đất lúa, (trong đó có 40ha được sử dụng xây dựng mô hình thử nghiệm giống mới DQ11 ở thôn Yên Điềm, Quang Trung); để phát huy tiềm năng của vùng đất pha cát ven biển, vụ xuân năm nay xã Thịnh Lộc ưu tiên bố trí hơn 185 ha để gieo trồng lạc. Số diện tích đất màu còn lại được bố trí cho việc trồng các loại dưa như: dưa Hấu, dưa non, dưa lê… Tại xã Phù Lưu, với quyết tâm thực hiện thắng lợi vụ sản xuất chính trong năm 2020, một trong những khâu đột phá được UBND xã đã mạnh dạn áp dụng đó là đưa vào trồng thử nghiệm một số giống lúa ngắn ngày mới, có năng suất, chất lượng cao, được thị trường hiện nay ưa chuộng. Tuy nhiên, với thời tiết liên tục có mưa, độ ẩm khá cao trong thời gian trước và sau tết Canh Tý, đã gây không ít khó khăn đối với bà con nông dân ở các xã có truyền thống thâm canh về cây lạc như Thạch châu, Thạch Bằng. Ông Trần Văn Hiếu – PCT UBND Thị trấn Lộc Hà cho biết: Dù rất nghiêm túc trong việc chấp hành đúng khung lịch thời vụ do xã đã ban hành, tại nhiều xứ đồng đã được bà con tranh thủ làm làm đất sớm để diệt cỏ, sử dụng chế phẩm sinh học ủ phân, bón phân hữu cơ để cải tạo đất... nhưng do bị úng nước nên ít nhiều cũng đã gây chậm trễ về tiến độ so với yêu cầu đặt ra.

 

ảnh: Lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện và UBND xã Thịnh Lộc kiểm tra tiến độ sản xuất Lạc Xuân

 

  Thực hiện chỉ tiêu kế hoạch Vụ Xuân năm 2020, toàn huyện Lộc Hà có tổng diện tích gieo trồng gần 4.940ha các loại. Trong đó, đất lúa chiếm 3.135,5 ha; đất lạc 1.122 ha; Ngô 250 ha; số còn lại được dành cho sản xuất rau đậu thực phẩm, khoai lang... Với quan điểm chỉ đạo nhằm mục đích nâng chỉ số tăng trưởng trong sản xuất nông nghiệp, vụ xuân năm 2020, ngành Nông nghiệp huyện Lộc Hà xác định, tập trung cao cho việc chuyển dịch cơ cấu bộ giống theo hướng tăng diện tích giống chất lượng, các đối tượng cây ngắn ngày kết hợp quy trình thâm canh phù hợp, chủ động phòng trừ hiệu quả các đối tượng dịch hại, ứng dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Để chủ động đối phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết do tác động của biến đổi khí hậu, cộng với khả năng vụ Xuân năm 2020 được dự báo "nghiêng về ấm", dẫn đến rất khó lường những nguy cơ, vấn đề phát sinh, nhất là về dịch bệnh gây hại đối với cây trồng, vật nuôi; trên cơ sở quán triệt nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của tỉnh, của huyện; tranh thủ những thuận lợi từ các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp và Nông thôn mới, sự vận hành thông suốt của hệ thống hạ tầng kênh trục sông Nghèn và các trạm bơm... theo phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà, việc tăng cường công tác chỉ đạo, linh hoạt trong điều hành sản xuất, thông tin tuyên truyền, bố trí cơ cấu cây trồng, chỉ đạo tuân thủ thời vụ, theo dõi chặt chẽ việc sinh trưởng, chăm sóc cây trồng, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương cũng cần phải được đẩy mạnh, chủ động ngay từ đầu vụ để có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất nếu không may có dịch bệnh xảy ra.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Tá Bình – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà cho biết thêm: Cùng với việc tăng cường chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân theo đúng khung lịch thời vụ, công tác chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai phun phòng, trừ các đối tượng dịch hại như: Rầy nâu, rầy lưng trắng, ruồi đục nõn, bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn, bệnh lùn sọc đen trên lúa; nhóm bệnh héo rũ trên lạc; sâu keo, sâu xanh, sâu khoang trên rau màu; Tăng cường công tác diệt chuột … cũng đang được huyện Lộc Hà tích cực đẩy mạnh. Bên cạnh đó, để khuyến khích sản xuất, huyện Lộc Hà cũng đã ban hành một số chính sách hỗ trợ mô hình chuyển đổi các loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó đối với vụ Xuân, huyện tiếp tục chủ trương dịch chuyển cơ cấu cây trồng theo hướng giảm dần và bỏ hẳn trà Xuân trung, tăng trà Xuân muôn, tăng tỷ lệ các giống lúa chất lượng cao. Những diện tích sản xuất các loại cây trồng không hiệu quả nằm trong phạm vi tưới của hệ thống kênh trục sông Nghèn sẽ chuyển đổi sản xuất các loại giống lúa năng suất, chất lượng hoặc rau màu có giá trị./.

           Bài, ảnh: Trâm Anh

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.