Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

99.44%

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 10172
Trong tháng: 954528
Tổng số lượt truy cập: 9156546

Nông thôn mới Nông thôn mới

« Quay lại

Nông dân Lộc Hà: Tập trung cải tạo ao hồ chuẩn bị bước vào vụ Tôm Xuân Hè

Nghề nuôi tôm trên đồng đất mặn lợi đang thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân huyện Lộc Hà. Những ngày này, bà con xã viên ở các địa phương đang tập trung cải tạo ao hồ, phơi dưỡng đất chuẩn bị bước vào vụ nuôi trồng Xuân Hè thắng lợi.

Gia đình ông Trần Đức Dung có 1,1 ha diện tích mặt nước tại vùng quy hoạch nuôi Tôm thuộc HTX Nuôi trồng Thủy sản Hà Vooc – xã Hộ Độ. Những ngày qua, tranh thủ thời tiết nắng ấm, ông Dung  đã huy động nhân lực trong gia đình tham gia nạo vét, vệ sinh mặt ao để chuẩn bị nuôi thả vụ Xuân Hè 2020. Để có vụ nuôi đạt năng suất và hạn chế dịch bệnh, ông Dung đã đầu tư trên 20 triệu đồng thuê thêm nhân công, máy móc nạo vét lòng hồ và mua các loại  hóa chất tiêu độc khử trùng cho mặt ao. ông Trần Đức Dung cho biết: Công tác vệ sinh, khử khuẩn ao hồ trước vụ nuôi thả là vô cùng cần thiết trong NTTS.Thời gian qua, Gia đình đã thực hiện đúng theo quy trình xử lí, khử khuẩn và đang tiến hành ngâm nước tạo khuẩn để chuẩn bị đưa giống về thả.

Ông Dung đang lắp thiết bị chuẩn bị cho vụ nuôi thả

Cùng như gia đình ông Dung, hàng trăm hộ nuôi tôm mặn lợ trên toàn huyện Lộc Hà cũng đang khẩn trương dồn sức nạo vét, vệ sinh ao hồ chuẩn bị nuôi thả tôm giống.

Toàn huyện Lộc Hà hiện có 130 ha diện tích mặt nước chuyên nuôi tôm mặn lợ, chủ yếu tập trung ven triền sông thuộc các xã Mai Phụ, Hộ Độ, Thạch Mỹ và Thạch Châu. Trong đó, có 100 ha nuôi thâm canh và bán thâm canh, còn lại là nuôi quảng canh và xen ghép.

 Để giúp bà con nạo vét ao hồ đúng tiêu chuẩn, Phòng Nông nghiệp- PTNT và Trung tâm KHKT Giống, cây trồng và vật nuôi huyện đã cử cán bộ có chuyên môn thường xuyên bám sát địa bàn hướng dẫn quy trình kỉ thuật cho bà con. Từ khâu nạo vét làm vệ sinh đến khâu tiêu độc khử trùng, tạo tảo đều phải tuân thủ  nghiêm ngặt theo quy định mới hạn chế được dịch bệnh phát sinh. Ban chủ nhiệm các HTX Nuôi trồng thủy sản còn liên hệ với công ty cung ứng vật tư có trụ sở tại các tỉnh Miền Nam như CP, Việt Úc, Nam Mỹ Đỏ …đưa về  nguồn thuốc khử khuẩn và con giống đảm bảo chất lượng. Anh Trương Quang Lộc – Giám đốc HTX NTTS Hà Vooc cho biết: HTX Hà Vooc có 42 hội viên. Qua thực tế cho thấy đồng đất nơi đây thực sự rất thích nghi với phát triển nuôi trồng thủy sản. Ngoài việc động viên bà con triển khai đúng thời vụ thì Bna chủ nhiệm HTX cũng đã phối hợp với các công ty cung ứng đầy đủ vật tư, con giống để bà con nuôi thả đúng thời vụ.

Đến thời điểm này, bà con xã viên các HTX đã cơ bản hoàn thành công đoạn nạo vét vệ sinh ao hồ. Bà con đang tiếp tục tiến hành xử lí mầm bệnh và nhân Tảo tạo môi trường sống cho Tôm. Do ảnh hưởng của dịch cúm Covid 19,  nguồn giống cung ứng từ các công ty đưa về muộn nên kế hoạch nuôi thả sẽ chậm hơn so với lịch thời vụ. Phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn và Trung tâm KHKT Giống, cây trồng và Vật nuôi huyện đang chỉ đạo các HTX đốc thúc bà con xã viên hoàn tất những công đoạn còn lại, nhanh chóng ổn định mặt nước, sớm đưa giống về thả.

Với sự chuẩn bị chu đáo của bà con xã viên các HTX nuôi trồng và sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của các ban ngành chuyên môn, chắc chắn vụ  Xuân Hè năm 2020, bà con nông dân huyện Lộc Hà sẽ có một Tôm thắng lợi.  

                                                            Hồng Lam                  

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.