Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

99.44%

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 12682
Trong tháng: 957038
Tổng số lượt truy cập: 9159056

Nông thôn mới Nông thôn mới

« Quay lại

Tăng cường các biện pháp phòng trừ sâu bệnh trong sản xuất vụ Xuân

      Sản xuất vụ Xuân năm 2020 đến nay đã có 1.078 ha lúa trổ chiếm tỷ lệ 34,1% diện tích gieo cấy, những diện tích còn lại sẽ trổ tập trung vào giai đoạn từ 12 đến 20/4. Do thời tiết đầu vụ mưa nhiều nên thời vụ sản xuất lạc kéo dài, đến nay trà sớm ra hoa đâm tia, trà muộn giai đoạn cây con.

Thời gian qua do ảnh hưởng không khí lạnh trời mưa nhỏ, mưa vừa, độ ẩm không khí cao, "Rét nàng Bân" kéo dài gần 1 tuần trùng với thời kỳ lúa trổ, thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại, đồng thời cũng gây khó khăn trong công tác phòng trừ.

Đ/c Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thế Hoàn kiểm tra tình hình sản xuất vụ Xuân (Ảnh: Phan Thanh)

Qua kiểm tra của ngành nông nghiệp và các địa phương: Trên lúa: bệnh đạo ôn cổ bông đã gây hại rãi rác ở một số diện tích lúa tại các xã Mai Phụ, Thạch Mỹ, thị trấn Lộc Hà... Bệnh bạc lá tiếp tục lây lan gây hại nặng trên toàn huyện. Sâu cuốn lá gây hại mật độ cao và có hiện tượng gối lứa ở những diện tích lúa gieo cấy muộn. Bệnh khô vằn xuất hiện gây hại cục bộ trên đồng ruộng. Rầy nâu, rầy lưng trắng đang giai đoạn tuổi 4, tuổi 5 và trưởng thành. Trên lạc: Bệnh héo rũ gốc mốc đen gây hại rãi rác trên những diện tích gieo trỉa muộn. Sâu xanh, sâu khoang gây hại cục bộ mật độ 10 – 15 con/m2 chủ yếu trên những diện tích gieo trỉa sớm tại các xã Thạch Châu, Mai Phụ, Thạch Mỹ, thị trấn Lộc Hà...

Dự báo trong tuần tới là thời kỳ lúa trổ tập trung, thời tiết ấm lên nhưng vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh, có mưa xen kẽ, nguy cơ các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại nặng trên các loại cây trồng.

Để chủ động phòng trừ các đối tượng sâu bệnh, các địa phương cần thực hiện nghiêm những khuyến cáo, hướng dẫn của ngành nông nghiệp. Thông báo về diễn biến, cảnh báo về khả năng bùng phát gây hại nặng các đối tượng sâu bệnh hại. Tiếp tục tăng cường đôn đốc bà con nhân dân không được lơ là chủ quan, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện, chủ động phòng trừ. Phối hợp với cán bộ ngành nông nghiệp kiểm tra đồng ruộng để phát hiện, bổ cứu các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp cũng hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên các loại cây trồng vụ Xuân để các địa phương và bà con nông dân thực hiện:

* Bệnh đạo ôn cổ bông: Tranh thủ những thời gian khô ráo triển khai phun phòng đúng thời điểm. Phun 2 lần, lần 1 khi lúa nứt đòng, trổ vè, lần 2 khi ruộng lúa kết thúc trổ. Đặc biệt trên những diện tích đã nhiễm đạo ôn lá thì phải phun phòng 100%. Sử dụng các loại thuốc: Beam 75WP, Filia 525SC, Fuji one, FuNhat 40WP, Ninja 35SE, Kasoto 200SC …

Nhiều diện tích cây trồng bị dịch bệnh ảnh hưởng tới năng suất vụ Xuân sắp tới

* Bệnh bạc lá: Khi thấy bệnh mới xuất hiện tiến hành phòng trừ bằng các loại thuốc: Starner 20WP, Starwiner 20WP, Totan 200WP, Kamsu 2SL… phun lên lá, không trộn với thuốc kích thích sinh trưởng hoặc phân bón lá, nếu bệnh nặng thì sau 7 ngày phun lại lần 2.

* Bệnh khô vằn: Sử dụng các loại thuốc Vida 5WP, Anvil 5SC, Tilt super 300EC… phun đều lên phần thân, lá và gốc lúa. Lưu ý đối với những diện tích lúa gieo cấy dày, ruộng ảnh hưởng nước thải, ruộng xanh tốt có biểu hiện thừa đạm… dễ bị khô vằn gây hại nặng.

* Sâu cuốn lá: Những diện tích có mật độ sâu cao cần phải tiến hành phun thuốc phòng trừ, nhất là những diện tích lúa chưa trổ. Sử dụng các loại thuốc như: Angun 5WG, Obaone 95WG, Clever 150SC, Tasieu 5EC…

* Rầy nâu, rầy lưng trắng: Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng. Lưu ý những đồng hàng năm thường bị rầy. Những diện tích có mật độ rầy cao cần giữ nước trong ruộng để dồn rầy lên, tăng hiệu lực diệt trừ của thuốc. Rẽ lúa thành băng rộng 0,6m, sử dụng các loại thuốc tiếp xúc mạnh như: Victory 585EC, Bassa 50EC, Sairifos 585EC, Wavotox 585EC…xoi vòi phun đều ướt đẫm phần thân và gốc lúa nơi rầy cư trú. Kiểm tra sau 7 ngày nếu xuất hiện rầy con mật độ cao thì phun lại lần 2.

* Bệnh héo rũ gốc mốc đen hại lạc: Sử dụng các loại thuốc Vida 5WP, Anvil 5SC, Tilt super 300EC… phun phòng 2 lần cách nhau 7 ngày. Những diện tích cây chết nhiều thì dặm bằng đậu xanh, đậu đen… tránh lãng phí đất.

* Sâu xanh, sâu khoang, sâu cuốn lá lạc: Những diện tích có mật độ sâu cao cần tiến hành phòng trừ. Sử dụng các loại thuốc như: Angun 5WG, Obaone 95WG, Tasieu 5EC, Clever 150SC… Ngoài ra cần tăng cường các biện pháp diệt chuột.

Việc triển khai các biện pháp phòng trừ trên cần tuân thủ về nồng độ, liều lượng thuốc theo khuyến cáo, phun đúng kỹ thuật.

Thùy Dương

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.