Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

99.44%

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 2720
Trong tháng: 2720
Tổng số lượt truy cập: 16545753

Quốc phòng - An ninh Quốc phòng - An ninh

« Quay lại

Lộc Hà diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2021

Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền, phát huy vai trò của MTTQ, và các đoàn thể cấp xã trong công tác tham mưu thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng tại địa phương, huyện Lộc Hà vừa tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2021. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến, lãnh đạo, điều hành chiến đấu phòng thủ của cấp ủy, chính quyền và LLVT địa phương.

Xã Thạch Kim đưa ra tình huống giả định cho diễn tập chiến đấu phòng thủ của địa phương năm nay là: Có một nhóm người do thiếu hiểu biết, không đồng tình trong việc thực hiện xây dựng cột viễn thông dẫn tới quá khích, tổ chức tụ tập đông người, kéo đến trụ sở UBND xã bạo loạn, đập phá, la ó, đòi không cho dựng cột viễn thông… Trước tình huống đó, cấp ủy, chính quyền, LLVT xã đã nhanh chóng báo cáo xin ý kiến cấp trên, đồng thời huy động Trung đội dân quân cơ động phối hợp với lực lượng công an xử lý tình huống gây rối, gây bạo loạn trước cổng UBND xã. Các lực lượng dùng loa tuyên truyền, vận động, giải thích; sử dụng các biện pháp nghiệp vụ giải tán đám đông, khống chế các đối tượng cầm đầu, xử lý những thành phần quá khích gây rối, nhằm bảo vệ trụ sở xã trở lại hoạt động bình thường.

Ảnh: Diễn tập tình huống giải cứu con tin

Cùng với xã Thạch Kim, xã Phù Lưu diễn tập chiến đấu phòng thủ với tình huống giả định là đánh chiếm lại mục tiêu tại trường tiểu học. Kịch bản được đưa ra là có một nhóm đối tượng khủng bố chiếm trường tiểu học và bắt  cóc con tin. Trước tình huống đó, cấp ủy, chính quyền, LLVT xã kịp thời báo cáo xin ý kiến cấp trên, đồng thời tổ chức Trung đội dân quân cơ động hiệp đồng tác chiến với lực lượng công an và các lực lượng khác xử lý đánh chiếm lại mục tiêu và khống chế các đối tượng khủng bố, giải thoát con tin. Các lực lượng vừa vận động, tuyên truyền và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ khống chế được các đối tượng, đồng thời giải thoát được các con tin đảm bảo an toàn, trả lại trạng thái bình thường cho cơ quan,  đơn vị.

Còn đối với xã Mai Phụ trên cơ sở các phương án, kế hoạch được triển khai, cấp ủy, chính quyền và LLVT diễn tập thực hành sơ tán dân, xử lí tình huống trên sơ đồ, đồng thời thực binh trung đội dân quân cơ động đánh địch bảo vệ làng tại thôn Hợp Tiến. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, trời mưa, nhưng các lực lượng phối hợp tác chiến ăn ý, đạt kết quả cao. Sơ đồ trận địa trên đồng ruộng cạnh rìa làng ngập nước đã tạo không gian chiến trận ấn tượng và để lại nhiều dấu ấn cho các đại biểu và nhân dân đến tham quan.

Ảnh: Tổng kết diễn tập, rút kinh nghiệm

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, sự hiệp đồng chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan, nên các nội dung diễn tập tại 3 xã Thạch Kim, Mai Phụ và Phù Lưu đã diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo đúng kế hoạch, mục đích, yêu cầu đề ra. Diễn tập diễn ra trong thời gian 1,5 ngày nhằm nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy, tinh thần phối hợp giữa các lực lượng trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng - an ninh, chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến, xử trí tình huống trong chiến đấu phòng thủ, đồng thời bổ sung, điều chỉnh hệ thống văn kiện chiến đấu phòng thủ, nâng cao nhận thức về quốc phòng – an ninh cho cán bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương. Quá trình tổ chức diễn tập, BCĐ, tổ đạo diễn của huyện thường xuyên bám sát phần vận hành cơ chế, đến thực binh theo đúng nội dung, thời gian. Nhờ vậy, vai trò lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền cấp xã, sự tham mưu của của các ban, ngành, đoàn thể đối với nhiệm vụ QSQP địa phương đã được thể hiện khá sinh động. Quá trình sử dụng người, phương tiện và vũ khí đều diễn ra đảm bảo an toàn, nghiêm túc và hiệu quả.

Ảnh: Tổ đạo diễn kiểm tra công sự

Trên cơ sở kế hoạch, khung diễn tập đặt ra cho huấn luyện chiến đấu phòng thủ, sự cần thiết của cấp ủy, chính quyền cần xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tập trung cao độ, thực hiện đạt kết quả. Mỗi một đồng chí trong khung tập phát huy vai trò và năng lực lãnh đạo, điều hành, tham mưu và thực hiện, đảm bảo diễn tập sát với tình hình thực tế của địa phương, cơ sở. Đây là hình thức huấn luyện quân sự quốc phòng, an ninh cao nhất, tổng hợp toàn diện, được tiến hành trong bất kể mọi điều kiện, địa hình phức tạp đến đơn giản với các tình huống giả định sát với thực tiễn chiến đấu phòng thủ trên địa bàn. Quá trình diễn tập vận dụng nhiều phương pháp tác chiến khác nhau nhằm nâng cao nhận thức về quan điểm, đường lối quân sự quốc phòng, an ninh của Đảng cho tất cả các lực lượng. Đồng thời, vận hành tốt cơ chế 02 của Bộ Chính trị về xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân trong khu vực phòng thủ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Thông quan diễn tập, nhằm hoàn thiện hơn về kỹ, chiến thuật trong chiến đấu phòng thủ, công tác bảo đảm của các tổ chức đoàn thể, rèn luyện kỹ năng phối hợp tác chiến giữa các lực lượng, xử trí có hiệu quả các tình huống có thể xẩy ra, sẵn sàng đối phó với mọi âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, cơ sở.

Mặc dù trong điều kiện phòng, chống dịch covid - 19 nhưng đợt diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2021 ở huyện Lộc Hà đã thành công tốt đẹp. Diễn tập thiết thực, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm. Nhờ vậy đã giúp cho các địa phương có thêm nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu phòng thủ, vận hành cơ chế Đảng lãnh đạo, Chính quyền điều hành, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu, trong đó quân sự, công an làm nòng cốt, góp phần củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với xây dựng nông thôn mới ở địa phương, cơ sở./.

Ngọc Quang                       

 

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.