Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 5341
Trong tháng: 36098
Tổng số lượt truy cập: 3289660

Quốc phòng - An ninh Quốc phòng - An ninh

« Quay lại

Hội nghị tổng kết thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến theo QĐ số 49 của Thủ tướng chính phủ

Chiều 05/7/2019, Ban chỉ đạo 24 huyện Lộc Hà đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc, làm nhiệm vụ quốc tế trên địa bàn huyện.

 

Dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Tất Nhân - PBT Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh; Thượng tá Nguyễn Huy Thiệp – Trưởng Ban Chính sách, Bộ CHQS tỉnh; các đồng chí Phan Thành Chung – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Đặng Xuân Tùng – PCT HĐND huyện; các thành viên trong Ban chỉ đạo 24 huyện.

 

Chủ trì Hội nghị có: đồng chí Lê Quang Huệ - PCT UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo 24 huyện và Thượng tá Nguyễn Ngọc Hà – Chính trị viên Ban CHQS huyện Lộc Hà.

Sau 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, Ban chỉ đạo 24 huyện, BCH QS huyện và Hội đồng chính sách các xã của Lộc Hà đã phối hợp với các Ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động để mọi người dân nắm vững và thực hiện; Trong xét duyệt thực hiện đúng quy trình, bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, công khai; việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng đảm bảo kịp thời, đúng chế độ, đúng đối tượng, thể hiện được sự quan tâm tri ân của Đảng, Nhà nước đối với các đối tượng có công với cách mạng, góp phần giải quyết tốt chính sách an sinh xã hội ở địa phương


Theo khảo sát ban đầu, toàn huyện có 4.518 đối tượng dân công hỏa tuyến được hưởng chế độ trợ cấp 01 lần. Sau 3 năm tổ chức triển khai và thực hiện xét duyệt và báo cáo lên trên, đã phát sinh thêm 871 trường hợp. Do đó đã có 5. 89 hồ sơ, với số tiền hơn 12 tỷ đồng. Đến nay đã có quyết định chi trả cho 3.632 trường hợp với số tiền 7 tỷ 939 triệu đồng; làm thủ tục cấp thẻ BHYT cho hơn 20 đối tượng; giải quyết chế độ mai táng phí cho hơn 100 đối tượng. Số hồ sơ còn lại (1.757 hồ sơ) đã đề nghị tỉnh và quân khu xét duyệt. Hiện ở huyện đang còn 15 đối tượng đi làm ăn xa quê xin làm hồ sơ bổ sung. Trong quá trình triển khai, thực hiện QĐ số 49/2015/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ, đã có nhiều tập thể, cá nhân làm tốt công tác xét duyệt về chất lượng cũng như tiến độ như: Ban chính trị/ Ban CHQS huyện; xã Thạch Bằng, Thạch Mỹ, Ích Hậu….

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về một số thuận lợi cũng như khó khăn cũng như kinh nghiệm rút ra trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định số 49 ở địa phương.

Thay mặt Ban chỉ đạo 24 tỉnh, Đại tá Nguyễn Tất Nhân – PBT Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh đánh giá cao những kết quả mà BCĐ 24 huyện Lộc Hà đã đạt được trong triển khai thực hiện QĐ của Chính phủ. Nhất là trong công tác tham mưu của Ban CHQS huyện, sự vào cuộc một cách tích cực của cả hệ thống chính trị trong công tác giải quyết chế độ chính sách hậu phương quân đội. Đồng chí Chính ủy BCHQS tỉnh mong muốn rằng, ngay sau khi Quân khu có quyết định, việc chi trả cho đối tượng dân công hỏa tuyến trên địa bàn Lộc Hà sẽ được triển khai kịp thời, đúng, đủ. Trước tình hình diễn biến phức tạp của các thế lực thù địch, nếu việc thực hiện chế độ chính sách không được triển khai tốt, đảm bảo thì sẽ rất dễ trở thành nguy cơ gây kích động, bạo loạn, mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Phát biểu Kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Quang Huệ, PCT UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo 24 huyện đề nghị: Các cấp, các ngành tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về các chế độ, chính sách đến các đối tượng một cách công khai, dân chủ trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong thực hiện chính sách người có công; đồng thời tăng cường vai trò trách nhiệm của Hội đồng chính sách xã trong việc rà soát khi có quyết định hưởng để chi trả đúng đối tượng, xét duyệt lại hồ sơ cho các đối tượng do sai sót kịp thời, chặt chẽ, không bỏ sót. Ban CHQS huyện thường xuyên chỉ đaọ cơ quan thường trực các xã, tham mưu cho Hội đồng chính sách triển khai tổ chức thực hiện chặt chẽ cho các đối tượng và thân nhân đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến; phối hợp, hướng dẫn cơ sở đảm bảo các chế độ BHYT, mai táng phí cho các đối tượng còn sống, quản lý và nắm chắc tình hình thực hiện ở các cấp, xử lý hoặc báo cáo kịp thời những phát sinh trong quá trình thực hiện đối với các đối tượng còn lại. Thành viên BCĐ 24 huyện phát huy tinh thần trách nhiệm cùng Hội đồng chính sách xã được phân công nắm chắc tình hình cơ sở, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thực hiện các chế độ, chính sách người có công đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng chính sách. Đối với các xã, nếu có hồ sơ đối tượng mới phát sinh cần làm tốt việc xác minh thẩm định đúng đối tượng, phát huy hết vai trò trách nhiệm thực hiện đúng quy trình; tiếp tục làm tốt công tác lưu trữ các văn bản giải quyết chế độ chính sách; tập trung giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng.

  

Nhân dịp này, UBND huyện Lộc Hà cũng đã tặng giấy khen cho 04 tập thể và 06 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tổ chức thực hiện QĐ số 49 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia các cuộc kháng chiến.

Trâm Anh                           

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.