Trong tháng: 20076

Lãnh đạo huyện kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên lúa vụ Xuân

Sáng ngày 10/4 các đồng chí Trần Xuân Lương - Phó Bí thư Thường trực HU, Chủ tịch HĐND huyện, Lê Trung Phước - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện và Phan Văn Nhàn - UVBTVHU, Phó chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh gây hại lúa vụ xuân. Cùng đi có phòng NN&PTNT, Trung tâm ứng dụng KHKT & BVCTVN.

Kiểm tra tại chân ruộng ở xã Ích Hậu và Tân Lộc, các đồng chí lãnh đạo huyện ghi nhận sự vào cuộc tích cực của ngành nông nghiệp cũng như cấp uỷ, chính quyền các địa phương trong việc tìm kiếm các giải pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại trên lúa vụ xuân. Theo báo cáo của hai xã Ích Hậu và Tân Lộc đến thời điểm này đã có hơn 400 ha lúa bị nhiễm dịch bệnh đốm nâu tiêm lửa. Diện tích bị nhiễm nặng 70 ha tại thôn Thống Nhất, xã Ích Hậu và 114 ha tại thôn Kim Tân, xã Tân Lộc, chủ yếu trên giống lúa Nghệ An II. Các cơ quan chức năng của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn vùng III, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, ngành nông nghiệp của huyện đã nhiều lần xuống tận địa bàn giúp bà con về công tác kỹ thuật phòng trừ, thử các loại thuốc bảo vệ thực vật đặc hiệu nhưng đến nay chưa có dấu hiệu tích cực. Trên cơ sở đó, các đồng chí lãnh đạo huyện yêu cầu phòng NN&PTNT, Trung tâm ứng dụng KHKT & BVCTVN huyện, cấp uỷ, chính quyền các địa phương phân công lực lượng bám sát thực tế tại chân ruộng, theo ngành chức năng khuyến cáo bà con nông dân ngừng phun thuốc BVTV phòng trừ ở những diện tích lúa đã bị nhiễm nặng. Những diện tích bị nhiễm ở mức độ nhẹ hơn bà con tiếp tục chăm sóc đảm bảo quy trình kỹ thuật. Không chỉ dịch bệnh đốm nâu tiêm lửa, mà còn tiềm ẩn dịch bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng.v.v. có thể bùng phát gây hại trên các trà lúa vụ xuân, nên cơ quan chức năng cấp huyện và cấp uỷ, chính quyền các địa phương không chủ quan, lơ là, đề phòng khi mới phát sinh nhằm giúp bà con nông dân yên tâm canh tác./.

Ngọc Quang