Đưa lợn chết ra nghĩa địa “vứt” thì bị bắt quả tang

Lợn bị chết không khai báo theo quy định, bà Nguyễn Thị Châu (TDP Phú Đông, thị trấn Lộc Hà) vừa đưa ra nghĩa địa của xã  để "vứt" xác lợn chết thì bị người dân bắt quả tang, báo lên chính quyền địa phương.

Vào khoảng hơn 18 giờ (06/11), nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân về việc có một người phụ nữ đi xe máy chở theo 01 con lợn chết ra vứt tại nghĩa địa (thuộc khu vực Đồng Chà Chà, TDP Phú Đông, thị trấn Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Lực lượng chức năng huyện Lộc Hà gồm: Công an thị trấn, Trạm thú y, ban chăn nuôi thú y thị trấn đã tiến hành xuống kiểm tra tại chỗ thì phát hiện bên cạnh người phụ nữ này là xác 01 con lợn đã chết màu trắng, có trọng lượng khoảng 25kg cùng 1 chiếc xe gắn máy mang BKS: 38-L1-173.92.

Bà Châu cùng tang vật, phương tiện bị người dân phát hiện báo lên chính quyền địa phương

Bước đầu, đối tượng khai tên là Nguyễn Thị Châu (SN 1968, trú tại TDP Phú Đông, thị trấn Lộc Hà), lợn bị ho khoảng hơn 2 tháng nay, điều trị khoảng 2 tháng nay chưa hết ho nên tự mua thuốc về tiêm 2 phát không may lợn bị chết. "Tôi nghe người khác nói chôn trong vườn thì lợn sẽ quay về "oán" nên tôi đưa ra nghĩa địa vứt", bà Châu tiếp lời.

Hiện, lực lượng chức năng huyện Lộc Hà đã lập biên bản sự việc, tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định. Đồng thời cũng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lực lượng chức năng làm việc với bà Châu

Việc vứt xác động vật bừa bãi là hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cần được xử lý nghiêm minh. Cũng theo phản ánh của chính quyền địa phương và người dân thì khu vực Đồng Chà Chà là nơi mà một bộ phận người dân thiếu y thức thường xuyên vứt rác thải, xác động vật gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trước đó, ngày 28/10, lực lượng chức năng xã Thạch Mỹ (địa bàn giáp ranh với thị trấn Lộc Hà) cũng đã tiến hành tiêu hủy 01 con lợn có trọng lượng khoảng 150kg do người dân vứt ra.

H.V