Ra quân phun tiêu độc khử trùng phòng chống bệnh dịch bệnh cho đàn gia súc

Trước diễn biến phức tạp có nguy cơ bùng phát trở lại của dịch tả Lợn Châu Phi và dịch Lở mồm long móng ở đàn trâu bò, UBND huyện Lộc Hà đã chỉ đạo Trung tâm chuyển giao KHKT, giống và cây trồng huyện phối hợp với các địa phương tổ chức ra quân phun tiêu độc khử trùng phòng dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm trên toàn huyện.

Chỉ trong mấy ngày đầu ra quân, các địa phương đã tiến hành phun hóa chất Han-odine 10% đến tất cả các địa điểm trọng yếu như: Chợ, trang trại, hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ tập trung, đường làng ngõ xóm và những địa bàn có nguy cơ lây nhiễm dịch cao. Bên cạnh phun tiêu độc khử trùng, Trung tâm Chuyển giao KHKT, giống và cây trồng, vật nuôi còn hướng dẫn các hộ dân tiến hành rải vôi bột xung quanh chuồng trại và dọc lối đi vào khu chăn nuôi, thường xuyên quét dọn chuồng trại sạch sẽ không để nguồn chất thải ứ đọng lâu ngày trong chuồng. Đồng thời, khuyến cáo bà con có biện pháp xử lí nguồn thức ăn thừa và nguồn phân thải của  gia súc bằng hóa chất, tuyệt đối không để vương vãi gây mất vệ sinh dễ lây nhiễm ảnh hưởng đến tổng đàn.

Huyện cũng chỉ đạo các địa phương tiến hành lập chốt phòng chống dịch bằng phương pháp rải bạt, phủ rơm và vôi bột qua những tuyến đường có đông người và phương tiện đi lại, kiểm soát chặt chẽ tình trạng kinh doanh, buôn bán và vận chuyển gia súc gia cầm, đồng thời  đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho các hộ chăn nuôi về phòng chống dịch bệnh, vệ sinh tốt chuồng trại, bố trí hợp lí các khu vực chăn nuôi với sinh hoạt, áp dụng các biện pháp chăm sóc phù hợp, đảm bảo đúng quy trình khép kín, không để đàn gia súc tiếp xúc với bên ngoài, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi dịch bệnh lây lan.

Hồng Lam