Tập huấn nâng cao kiến thức về sở hữu trí tuệ và nhãn hiệu chứng nhận “Mực Thạch Kim”

Sáng ngày 23/3, tại nhà văn hóa xã Thạch Kim, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Lộc Hà tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức về sở hữu trí tuệ và nhãn hiệu chứng nhận "Mực Thạch Kim" cho các hộ sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ mực tại vùng Biển Cửa Sót. Về dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Huy Trọng - Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ, các phòng ban liên quan, đại diện phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, lãnh đạo xã Thạch Kim cùng đông đảo các hộ sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ mực thuộc các xã Thịnh Lộc, Thạch kim và Thị trấn Lộc Hà.

Tại lớp tập huấn, đồng chí Phó Giám đốc Sở KHCN Nguyễn Huy Trọng đã yêu cầu bà con nắm rõ thông tin về xây dựng nhãn hiệu, quyền sở hữu trí tuệ; Những điều người dân cần quan tâm sau khi sản phẩm được chứng nhận thương hiệu... Đồng chí cũng đề nghị Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp chặt chẽ với địa phương tổ chức khảo sát, chọn lọc một số sản phẩm đạt yêu cầu để xây dựng thương hiệu và đầu tư nhân rộng.

Lớp tập huấn cũng đi sâu làm rõ các nội dung, quy định của pháp luật về nhãn hiệu chứng nhận? Tại sao phải bảo vệ nhãn hiệu chứng nhận? Quản lí việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận khi đã được bảo hộ như thế nào?

Các đại biểu đã tập trung thảo luận thể hiện quan điểm đồng tình ủng hộ việc triển khai thực hiện dự án Mực Thạch Kim tại địa phương vì thực tế: sản phẩm Mực ở vùng Biển Cửa Sót đang là một lợi thế được duy trì lâu nay được người tiêu dùng đánh giá cao không chỉ về chất lượng mà còn có giá trị kinh tế. Thông qua việc đăng ký nhãn hiệu "Mực Thạch Kim" và xác lập quyền sở hữu trí tuệ, sản phẩm Mực Thạch Kim sẽ được phát triển quảng bá rộng rãi ra các địa bàn ngoài tỉnh.

Lớp tập huấn nhằm giúp các hộ sản xuất, kinh doanh chế biến các sản phẩm từ Mực ở vùng Biển Cửa Sót có thêm kiến thức để định hướng, mở rộng phát trển quy mô, đồng thời qua đó phát huy, bảo vệ quyền chứng nhận sở hữu, xây dựng sản phẩm Mực quê hương Thạch Kim hương ngày càng phát triển bền vững.

Hồng Lam