Triển khai đề án sản xuất vụ xuân năm 2019

UBND huyện Lộc Hà vừa tổ chức hội nghị triển khai đề án sản xuất vụ Xuân năm 2019 với khuyến khích sản xuất theo chuỗi giá trị, xây dựng "cánh đồng mẫu lớn". Tới dự ở tỉnh có đại diện Sở NN&PTNT. Ở huyện có đ/c Trần Xuân Lương – PBTTT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và các đ/c trong Ban Thường vụ Huyện uỷ. Đ/c Phan Văn Nhàn – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Theo kế hoạch vụ xuân năm 2019, toàn huyện Lộc Hà triển khai gieo trồng hơn 5 nghìn ha, sản lượng lương thực hơn 17 nghìn tấn. Trong đó lúa và Lạc đóng vai trò sản phẩm chủ lực và một số loại cây hoa màu khác. Chăn nuôi với tổng đàn gia súc, gia cầm hơn 300 nghìn con, trong đó khoảng 3 nghìn con trâu, hơn 10 nghìn con bò, hơn 12 nghìn con lợn và gần 300 nghìn con gia cầm.  Lĩnh vực nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản với tổng sản lượng hơn 6 nghìn tấn. Duy trì diện tích đồng muối với sản lượng khoảng gần 3 nghìn tấn. Riêng vụ xuân là vụ sản xuất chính trong năm, nên diện tích gieo trồng, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản chiếm phần lớn của cả năm.

Trên cơ sở đánh giá chung về tình hình kết quả sản xuất năm 2018, UBND huyện Lộc Hà tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ưu tiên cho phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương. Cấp uỷ, chính quyền các địa phương quan tâm điều hành, cơ cấu sản xuất một cách hợp lý về bộ giống cây, giống con, công tác thuỷ lợi, phòng chống dịch bệnh cây trồng vật nuôi, khuyến khích thực hiện sản xuất theo chuỗi giá trị, xây dựng "cánh đồng mẫu lớn", hỗ trợ phát triển mô hình liên kết.v.v. Hội nghị cũng đã thống nhất các nhóm giải pháp nhằm khắc phục hạn chế các khó khăn tồn tại trước mắt và lâu dài trong việc phát triển ngành nông nghiệp huyện nhà. Đặc biệt vụ xuân 2019 không cơ cấu các loại giống lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông và khô vằn, ưu tiên đưa các loại giống mới khảo nghiệm vào sản xuất, dự báo phòng trừ sâu bệnh, nguồn nước tưới và khung lịch thời vụ một cách chặt chẽ, hợp lý nhất./.

Ngọc Quang