Lộc Hà: Tập huấn phòng chống bệnh dịch tả Lợn Châu Phi

Nhằm chủ động các phương án đối phó với dịch tả Lợn Châu Phi đang có diễn biến ngày càng phức tạp, Trung tâm Ứng dụng KHKT và BV cây trồng vật nuôi huyện Lộc Hà vừa tổ chức lớp tập huấn triển khai phương án phòng chống dịch tả Lợn Châu Phi cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo UBND, cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách công tác thú y các xã và hộ chăn nuôi có quy mô lớn trên địa bàn toàn huyện.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tại đây, các đại biểu được cán bộ Chi cục Thú y tỉnh trao đổi một số kiến thức cơ bản về kỉ thuật nuôi Lợn an toàn; cách bố trí chuồng trại và chọn con giống cũng như quá trình chăm sóc phù hợp đảm bảo vệ sinh.

Bệnh tả Lợn Châu Phi là một dịch lớn xảy ra chỉ trên đàn Lợn hiện chưa có thuốc chữa trị. Nếu bệnh lây lan đến địa phương sẽ gây thiệt hại rất lớn về kinh tế đối với hộ chăn nuôi. Để ngăn ngừa lây nhiễm bệnh, chủ hộ chăn nuôi phải thường xuyên phun thuốc tiêu độc khử trùng ít nhất 1 tuần 1 lần, rải vôi bột xung quanh khu vực chuồng trại và lối ra vào; có biện pháp xử lí nguồn chất thải hàng ngày; Sử dụng nguồn thức ăn, nước uống sạch, an toàn; Tuyệt đối không sử dụng lại thức ăn thừa; Trong quá trình nuôi dưỡng, Lợn phải được tiêm phòng đầy đủ, hạn chế tối đa số lượng người ra vào chuồng trại; khi phát hiện Lợn ốm hoặc chết không rõ nguyên nhân, chủ hộ chăn nuôi cần báo cáo với cấp chính quyền, cán bộ thú y xã, không tự ý mua thuốc về điều trị hoặc tiêu thụ ra thị trường, hạn chế dịch lây lan ra diện rộng.

Lớp tập huấn nhằm giúp đội ngũ lãnh đạo và cán bộ thú y xã cũng như các hộ chăn nuôi có thêm kiến thức về phòng chống dịch bệnh cho đàn Lợn, qua đó tuyên truyền, chỉ đạo đến các hộ chăn nuôi nhỏ lẽ có biện pháp chủ động phòng chống, bảo vệ an toàn cho đàn Lợn của gia đình trước tình hình bệnh tả Lợn châu Phi đang có chiều hướng lây nhiễm ngày càng gia tăng.

Hồng Lam