Hội nghị quán triệt, triển khai thi hành Luật Lâm nghiệp

Sáng ngày 12/03/2019, UBND huyện Lộc Hà phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai, thi hành Luật Lâm nghiệp. Tham dự có đồng chí Phan Văn Nhàn - UVBTV HU, PCT UBND huyện; Đặng Xuân Tùng - PCT HĐND huyện; Đại diện BCĐ về chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020 huyện; Lãnh đạo các phòng chuyên môn, các địa phương, các đơn vị chủ rừng, doanh nghiệp có liên quan.

Đ/c Phan Văn Nhàn - UVBTVHU, PCT UBND huyện phát biểu quán triệt tại hội nghị

Tại hội nghị, gần hơn 60 thành viên tham gia đã được nghe đồng chí Nguyễn Xuân Mận - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà trực tiếp giới thiệu về các điểm mới của Luật Lâm nghiệp (được Quốc hội thông qua vào kỳ họp thứ 4 khóa XIV ngày 29/11/2017 và sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2019); các văn bản pháp luật có liên quan đến bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên, chế biến và thương mại lâm sản, khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế về lâm nghiệp, quản lý nhà nước về lâm nghiệp - kiểm lâm, điều khoản chuyển tiếp; giới thiệu một số nghị định, thông tư mới hướng dẫn thi hành Luật Lâm nghiệp.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà - Nguyễn Xuân Mận tham gia triển khai các nội dung mới của Luật Lâm Nghiệp

Với bố cục 12 chương, 108 điều (tăng 4 chương, 20 điều so với Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004); Luật Lâm nghiệp ra đời đáp ứng việc thiết lập khung pháp lý điều chỉnh các quan hệ xã hội trong lâm nghiệp là ngành kinh tế - xã hội bao gồm hoạt động về quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng, kinh doanh, chế biến và thương mại lâm sản theo định hướng thị trường và hội nhập Quốc tế; có cơ cấu quản lý, sản xuất kinh doanh hợp lý, ổn định theo hướng hiện đại, phát triển bền vững cả về kinh tế, xã hội, môi trường góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người làm nghề rừng và công cuộc xây dựng nông thôn mới, ứng phó với biến đổi khí hậu và quốc phòng, an ninh.

Hội nghị còn được nghe chuyên đề phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ và các công cụ chữa cháy rừng trên địa bàn huyện

Thông qua hội nghị đã nêu lên được những vấn đề còn vướng mắc tại địa phương và tăng cường sự hiểu biết các chính sách về lâm nghiệp cho đội ngũ lãnh đạo xã, cán bộ phụ trách cũng như các chủ rừng, Doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực lâm nghiệp; để từ đó tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến để mọi người dân hiểu và áp dụng thực hiện hiệu quả, đúng quy định./.

Trâm Anh