Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 890
Trong tháng: 40183
Tổng số lượt truy cập: 903418

Tin Lộc Hà Tin Lộc Hà

« Quay lại

Chủ động ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi (tên tiếng Anh là African swine fever – ASF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên lợn. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh và  xảy ra ở mọi loài lợn (cả lợn nhà và lợn hoang dã), bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loài lợn. Bệnh gây sốt cao, sốt xuất huyết và có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh. Virut gây ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường. Lợn khỏi bện có khả năng mang virut trong thời gian dài, có thể là vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ được bệnh nếu để xảy ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Tuy nhiên, bệnh chỉ lây nhiệm trên loài lợn, không gây bệnh cho người và các loài động vật khác.

Trên lợn nuôi, bệnh lây chủ yếu trực tiếp từ lợn mắc bệnh sang lợn khỏe mạnh; ngoài ra bệnh có thể lây gián tiếp thông qua thức ăn thừa dùng để chăn nuôi, phương tiện, dụng cụ chăn nuôi, quần áo có chứa chất mang virut… việc buôn bán, vận chuyển lợn bệnh và sản phẩm của lợn bệnh sẽ làm cho bệnh dịch bùng phát, lây lan ra diện rộng và khó kiểm soát.

Theo thông báo của cơ quan Thú y Trung ương, từ năm 2017 đến nay, đã có 19 quốc gia báo cáo bệnh Dịch tả lợn châu Phi; trong đó, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại Trung Quốc đang diễn biến hết sức phức tạp, bệnh đang có chiều hướng lây lan gần đến các tỉnh có đường biên giới với nước ta.

Đối với tỉnh ta, có tổng đàn lợn khá lớn, chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ vẫn chiếm tỉ lệ cao, lưu lượng vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn qua địa bàn nhiều. Do đó nguy cơ bùng phát dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là rất cao.

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp chủ yếu phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khu dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan.

Để chủ động ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của Virut Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh, huyện thông qua việc buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tránh thiệt hại cho ngành chăn nuôi, cần khẩn trương và tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về sự nguy hiểm của dịch bệnh, dấu hiệu nhận biết lợn nghi mắc bệnh và các biện pháp phòng, tránh. Người chăn nuôi cần thực hiện tốt việc chăn nuôi an toàn sinh học, hàng ngày vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, hạn chế tối đa việc ra, vào thăm cơ sở chăn nuôi; chỉ mua lợn giống từ các cơ sở có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch thú y. Người dân tuyệt đối không mua bán lợn, sản phẩm từ lợn không óc nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh. Thực hiện tiêm đầy đủ các loại vắc xin thuộc diện tiêm phòng bắt buộc đối với lợn.

Người chăn nuôi khi phát hiện lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân; lợn có các triệu chứng, bệnh tích nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi hoặc nghi là lợn, sản phẩm từ lợn nhập trái phép vào địa bàn thì báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan quản lý chuyên ngành thú y để kịp thời xử lý.

 

Thùy Mỹ

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.