Xã Thịnh Lộc: Đón nhận bằng Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh nhà thờ Nguyễn Dương

Sáng ngày 12/8/2019, UBND xã Thịnh Lộc đã phối hợp với dòng họ Nguyễn Dương tổ chức lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh nhà thờ Nguyễn Dương tại thôn Quang Trung  xã Thịnh Lộc. Tới dự có ông Đoàn Đình Anh - Trưởng ban VHXH HĐND tỉnh và ông Nguyễn Cảnh Thụy - Phó giám đốc Sở Văn hóa TT và DL Hà Tĩnh. Ở Huyện có đại diện Ban Tuyên giáo huyện ủy, trưởng các phòng ban liên quan, lãnh đạo địa phương cùng đông đảo con cháu dòng họ Nguyễn Dương đã về dự.

Các đại biểu và con cháu dòng họ tham dự lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích LSVH cấp tỉnh

Theo gia phả để lại: Đến nay, Dòng họ Nguyễn Dương đã có 15 đời con cháu sinh sống trên đất Thịnh Lộc. Trong giai đoạn nào, con cháu dòng họ Nguyễn Dương cũng phát huy được truyền thống yêu nước, ham chuộng đạo lí tổ tiên. Trong dòng họ đã có nhiều bậc anh tài có công đóng góp cho đất nước trên mọi lĩnh vực công tác.

Ông Nguyễn Dương thuộc đời thứ 5 của dòng họ Nguyễn Dương.  Hiện không rõ ông sinh và mất năm nào nhưng căn cứ vào các đạo sắc phong thì ông sinh sống vào khoảng giữa thế kỉ 18 trong giai đoạn lịch sử nhiều biến động. Vốn sinh ra ở vùng sông nước, Ông tham gia đánh giặc từ rất sớm và được biên chế vào lực thủy binh chuyên bảo vệ cung Vua, phủ Chúa. Nhờ tài năng và tinh thần chiến đấu quả cảm nên ông đã lập được nhiều chiến công được nhà Vua ban nhiều sắc phong từ chức Phó Thiên Hộ rồi lên chức Thiên Hộ hàm tản quan. Ông mất vào ngày 18/3 âm lịch không rõ năm nào, an táng tại xứ đồng Khanh Tra, xã Thịnh Lộc.

Để ghi nhớ công lao của ông, con cháu dòng họ Nguyễn Dương và nhân dân địa phương đã tổ chức thờ phụng chu đáo. Hiện tại, nhà thờ còn giữ được một số sắc phong cuả các triều đại phong kiến phong cho ông.

Với những giá trị văn hóa tiêu biểu đó, nhà thờ ông Nguyễn Dương đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2019.

Trao bằng xếp hạng di tích LSVH cấp tỉnh nhà thờ Nguyễn Dương

Tại buổi lễ đón nhận bằng di tích, đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch và  Ban Tuyên Giáo Huyện ủy đã trao bằng, tặng hoa và phát biểu chức mừng chính quyền địa phương, nhân dân xã Thịnh Lộc và dòng họ Nguyễn Dương, đồng thời mong muốn chính quyền xã cũng như dòng họ tiếp tục kế thừa truyền thống yêu nước của cha ông, tích cực tuyên truyền để toàn dân hiểu được giá trị của di tích, cùng nhau bảo vệ, tôn tạo để di tích mãi trường tồn. Động viên con cháu dòng họ phấn đấu học tập theo gương các vị tổ tiên, tích cực tăng gia lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Lễ rước bằng di tích LSVH cấp tỉnh nhà thờ Nguyễn Dương

Hồng Lam