Đề nghị công nhận xã Thạch Bằng đạt đô thị loại 5

Hội đồng nhân dân huyện Lộc Hà vừa thông qua đề án đề nghị công nhận xã Thạch Bằng đạt đô thị loại V. Theo đó, đến nay xã Thạch Bằng cơ bản đã đạt 5/5 tiêu chí của đô thị loại V với tổng điểm đạt 75,38/88 điểm. Cụ thể, tiêu chí vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội, đạt 17,66/20 điểm; tiêu chí quy mô dân số, đạt 6,25/8 điểm; tiêu chí mật độ dân số, đạt 4,63/6 điểm; tiêu chí tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, đạt 6/6 điểm; tiêu chí trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị, đạt 40,84/48 điểm.

Theo đánh giá của HĐND huyện, việc đề nghị công nhận xã Thạch Bằng đạt đô thị loại V là cần thiết, phù hợp với quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Tuy nhiên, một số tiêu chuẩn cần phải tiếp tục phấn đấu để đạt và vượt chuẩn ổn định như: quy mô, mật độ dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, xử lý nước thải, cảnh quan môi trường, công viên, đất cây xanh công cộng, các công trình văn hóa…

Để đảm bảo tính toàn diện của Đề án trên trước khi trình cơ quan có thẩm quyền công nhận, HĐND huyện đề nghị UBND huyện chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra lại toàn bộ số liệu, nội dung và hoàn thiện hồ sơ đảm bảo chính xác, đúng, đủ thủ tục quy định của Nhà nước. Với các tiêu chí, tiêu chuẩn đạt thấp, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo UBND xã Thạch Bằng và các cơ quan chức năng triển khai thực hiện các giải pháp như đã nêu trong Đề án nhằm khắc phục và hoàn thiện cơ bản theo các tiêu chí của đô thị loại V. HĐND, UBND huyện tập trung ưu tiên nguồn lực gắn với chương trình phát triển đô thị huyện Lộc Hà đến năm 2030, đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, cảnh quan đô thị, phát triển công nghiệp, dịch vụ, môi trường, công trình văn hóa công cộng, các khu đô thị… đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn đô thị loại V; đào tạo và nâng cao nhận thức cho cán bộ làm công tác quản lý đô thị, giữ vững an ninh trật tự, an toàn giao thông; xây dựng văn minh đô thị, phát triển gắn với nếp sống con người Lộc Hà.

Văn Hân