Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 392
Trong tháng: 17336
Tổng số lượt truy cập: 977519

Tin Lộc Hà Tin Lộc Hà

« Quay lại

Bệnh viện đa khoa Lộc Hà xây dựng môi trường không khói thuốc

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-BYT, ngày 28/5/2013 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế. Từ đó đến nay, Bệnh viện đa khoa huyện Lộc Hà tích cực xây dựng môi trường không khói thuốc, tạo không khí trong sạch, thoáng đãng, đem đến sự hài lòng cho mỗi cán bộ y tế cũng như người bệnh, người nhà bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh.

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân tại Bệnh viên ĐK huyện 

Bệnh nhân Phạm T, 59 tuổi, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà nhập viện điều trị bệnh mắt được 3 ngày. Ông cho biết: "trước khi chưa vào viện, mỗi ngày ông hút trung bình 02 gói thuốc lá. Nhưng sau khi vào điều trị tại đây, lúc đầu thèm quá cũng hút, nhưng được cán bộ y tế nhắc nhở và khuyên tôi bỏ thuốc lá vì sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Tôi đã quyết tâm bỏ và đã bỏ được 2 ngày rồi".

Còn anh Nguyễn Văn Ph, 36 tuổi, người nhà bệnh nhân Lê Văn L, 58 tuổi, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà bộc bạch: "Trước đây, mỗi lần đến bệnh viện Lộc Hà khám hay chăm sóc người nhà tôi thấy rất bực mình vì khói thuốc lá của những bệnh nhân khác hút bay nghi ngút trong phòng khám, phòng điều trị. Không những bệnh nhân mà thỉnh thoảng tôi vẫn thấy cả cán bộ y tế cũng hút thuốc lá. Nhưng trong thời gian hai tuần tôi trực tiếp chăm sóc bố, tôi thấy bệnh viện có nhiều thay đổi về cách giao tiếp, thái độ ứng xử, đặc biệt môi trường trong sạch, không khí trong lành, vì không còn tình trạng phải hít khói thuốc lá nữa. Các pa nô, áp phích, biển "cấm hút thuốc lá trong bệnh viện" được treo, dựng tại nhiều nơi nên nhận thức của mỗi người cũng được nâng lên, vì thế, chúng tôi rất hài lòng".

Mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà tiếp đón, khám và điều trị cho hàng trăm người bệnh, cùng với từng đó số người nhà, người thăm nuôi người bệnh đã tạo cho môi trường bệnh viện luôn luôn trong tình trạng ngột ngạt. Tuy nhiên sau khi thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá vào đơn vị, đặc biệt là bệnh viện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về tác hại thuốc lá đối với sức khỏe, vì thế nhận thức của người dân được nâng lên, hình ảnh bệnh nhân hút thuốc lá trong bệnh viện đã giảm đáng kể, tạo môi trường bệnh viện trong sạch, an toàn.

Còn đối với cán bộ nhân viên bệnh viện, việc không sử dụng thuốc lá tại nơi làm việc đã trở thành một quy định thường quy và bắt buộcĐặc biệt, không những tuân thủ thực hiện không hút thuốc trong bệnh viện mà đội ngũ cán bộ nhân viên bệnh viện đã trở thành những giám sát viên thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện quy định không hút thuốc lá tại bệnh viện.

Tư vấn cho bệnh nhân cai nghiện thuốc lá tại BVĐK huyện

Bác sĩ Hoàng Hiệp, Phụ trách công tác phòng chống tác hại thuốc lá bệnh viện chia sẻ: xác định xây dựng "Bệnh viện không khói thuốc" là thể hiện một nét đẹp văn hóa; đồng thời nhằm bảo vệ sức khỏe cán bộ y tế giúp họ làm việc hiệu quả hơn và bảo vệ được hình ảnh đẹp của người thầy thuốc; tạo môi trường và bầu không khí trong sạch giúp người bệnh điều trị bệnh hiệu quả hơn; giảm thiệt hại về kinh tế cho bệnh viện và cho gia đình; giảm chi phí vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ. Thời gian qua, bệnh viện Đa khoa Lộc Hà đã có nhiều biện pháp thực hiện có hiệu quả như: thành lập ban chỉ đạo, triển khai xây dựng kế hoạch, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phổ biến thực hiện nội quy, thực hiện tốt công tác giám sát, chỉ đạo, điều hành, tuyên truyền vận động. Nhất là áp dụng hình thức cắt thi đua đối với cán bộ viên chức, khoa phòng có bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vi phạm. Nhờ đó, đến nay môi trường bệnh viện đã trong lành hơn, đặc biệt tình trạng hút thuốc lá của cán bộ y tế đã không còn, tình trạng người nhà, người đến thăm người bệnh hút thuốc lá tại khuôn viên và phòng bệnh cũng đã giảm đi rõ rệt, đảm bảo sức khỏe cho chính nhân viên y tế và cho người bệnh.

Thuốc lá đang giết chết khoảng 06 triệu người mỗi năm trên thế giới. Còn tại Việt Nam, mỗi ngày, có trên 100 ca tử vong vì các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá, gấp 4 lần số ca tai nạn giao thông đường bộ. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, đến năm 2030 có gần 10% dân số Việt Nam tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Với những việc làm cụ thể, bệnh viện Đa khoa Lộc Hà đã góp phần vào việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân - Bác sĩ Dương Hùng Anh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Lộc Hà.

Thanh Loan – Hồng Lam

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.