Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 416
Trong tháng: 17360
Tổng số lượt truy cập: 977543

Tin Lộc Hà Tin Lộc Hà

« Quay lại

Thạch Kim: Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc

Xác định công tác từ thiện, nhân đạo là một nhiệm vụ quan trọng góp phần ổn định dân sinh, thời gian qua, UBMTTQ VN xã Thạch Kim đã tích cực tuyên truyền, vận động, phối hợp thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, tranh thủ mọi nguồn lực giúp đỡ các hộ gia khó khăn, hoạn nạn vươn lên ổn định cuộc sống.

 

 Mùa mưa này, mẹ con chị Võ Thị Hạnh ở thôn Giang Hà, xã Thạch Kim- Lộc Hà không còn nổi lo canh cánh khi thời tiết trở trời mưa gió. Mặc dù chỉ có 2 gian nhà cấp 4 đơn sơ nhưng đó thực sự thỏa niềm mơ ước bao năm của gia đình chị.

Gia đình chị Võ Thị Hạnh thuộc diện hộ đói nghèo, chồng mất sớm, con bị tật nguyền. Một mình chị phải bươn bả ngược xuôi lo cho hai đứa con nên cuộc sống rất  khăn.  Lâu nay, 3 mẹ con chị sống trong căn nhà cấp 4 tềnh toàng đã bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có điều kiện để sửa chữa. Nhận thấy hoàn cảnh cuả chị quá khó khăn, UBMTTQ xã Thạch Kim đã kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp giúp đỡ ngưồn lực để làm lại nhà ở cho mẹ con chị. Đầu năm 2018, được sự giúp đỡ của các tổ chức doanh nghiệp, UBMTTQ xã phối hợp với liên đoàn cán bộ thôn Giang Hà tiến hành khởi công làm mới cho gia đình chị một ngôi nhà mới gồm 2 phòng, có diện tích trên 50m2 với tổng kinh phí trên 120 triệu đồng. Trong đó, công ty Đóng tàu Ba Son Sài Gòn hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại được huy động trong anh em, bạn bè. Chi hội CCB và chi hội Phụ nữ thôn giúp đỡ ngày công. Ngôi nhà hoàn thành đưa vào sử dụng là niềm mong ước của mẹ con chị Hạnh không  còn phải chịu cảnh  mưa dột và luôn nơm nớp lo sợ khi mùa mưa bão đến.

 

 

   Cũng giống như mẹ con chị Hạnh, bà Hồ Thị Anh ở thôn Hoa Thành cũng nhận được sự giúp đỡ của Công Ty Đóng tàu Ba Son để có một căn nhà mới khang trang. Chồng mất sớm, hai người con cũng ra đi vì tai nạn, bà Hồ Thị Anh năm nay đã trên 70 tuổi, đang sống một mình cô đơn tại căn nhà nhỏ ở thôn Hoa Thành. Ngoài việc thường xuyên thăm hỏi, tặng quà động viên bà, UBMTTQ xã Thạch Kim đã kêu gọi nguồn lực xây dựng cho bà một căn nhà mới tránh mưa, tránh gió. Đây cũng là niềm mong mỏi, mơ ước giúp bà vui vẻ sống khỏe  thêm những năm cuối đời. 

Hai căn nhà của mẹ con chị Hạnh và bà Anh là những phần quà trong hàng chục ngôi nhà được UBMTTQ xã Thạch Kim vận động từ các nguồn lực hỗ trợ theo chủ trương xóa bỏ nhà tạm, giúp người nghèo ổn định cuộc sống.  

 

 

Nằm sát ven biển, Thạch Kim là một xã có gần 50% đồng bào theo đạo. Trong đó có trên 40% đồng bào theo đạo thiên chúa. Ngành nghề chủ yếu của người dân nơi đây phụ thuộc vào khai thác biển và kinh doanh dịch vụ. Sau sự cố môi trường biển, đời sống nhân dân lại càng khó khăn hơn do thiếu việc làm. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo ngày càng tăng cao. Để thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, ổn định đời sống cho nhân dân, UBMTTQ xã đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân và xã hội tham gia. Bên cạnh việc  phối hợp với liên đoàn cán bộ thôn tiến hành rà soát số hộ thuộc diện nghèo chưa có nhà ở ổn định, lập danh sách phân bổ nguồn hỗ trợ và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đoàn thể trong quá trình giúp đỡ các gia đình sữa chữa, xây mới nhà ở, UBMTTQ xã còn thực hiện đồng bộ các giải pháp an sinh xã hội trong các lĩnh vực, vận dụng hiệu quả các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người nghèo, hộ chính sách khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội,  tạo điều kiện cho nhân dân được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết công ăn việc làm, giúp người dân tiếp cận và hưởng thụ các dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa.

Ngoài nguồn lực tại chỗ, UBMTTQ xã  còn kêu gọi con em xa quê, nhà hảo tâm và các tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh quan tâm hỗ trợ tạo nguồn lực  thăm hỏi tặng, quà và làm nhà ở cho các hộ nghèo, hộ khó khăn neo đơn. Từ năm 2014 đến nay, thông qua nguồn quỹ "Ngày vì người nghèo" UBMTTQ xã Thạch Kim đã tiếp nhận và tổ chức làm mới được 68 ngôi nhà cho các hộ nghèo với tổng kinh phí hỗ trợ gần 2 tỷ đồng. Trong đó có 8 ngôi nhà được làm theo Quyết định 22 của Chính phủ và 8 ngôi nhà hỗ trợ người nghèo bị ngập lụt, còn lại là đối tượng hộ nghèo, hộ chinh sách khó khăn, neo đơn.

Cùng với huy động nguồn lực làm nhà ở,UBMTTQ xã Thạch Kim còn thực hiện tốt công tác nhân đạo cứu trợ cho các hộ nghèo. Bên cạnh các phần quà tiếp nhận từ cấp trên, UBMTTQ xã còn phối hợp với Hội chữ thập đỏ kêu gọi các tổ chức doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng con em xa quê ủng hộ, quyên góp tạo nguồn kinh phí thăm hỏi, tặng quà cho các hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn nhân các dịp lễ tết, thiên tai. 5 năm qua, Mặt trận xã đã đứng ra kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ trao tặng 7.600 phần quà đến các hộ chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền trên 2,3 tỷ đồng.

Trong dịp khắc phục sự cố môi trường biển,  UBMTTQ xã đã tiếp nhận tiền mặt, gạo và hàng chục tấn hàng hóa nhu yếu phẩm  trị giá trên 2,2 tỷ đồng tổ chức phân bổ công khai minh bạch trao tận các đối tượng bị ảnh hưởng, giúp các gia đình sớm ổn định cuộc sống. Nhiều thôn xóm đã có cách làm hay, huy động được nguồn lực lớn giúp đỡ các hộ nghèo vượt qua khó khăn, có nhà ở mới tránh mưa, tránh bão như thôn Giang Hà, Hoa Thành, Long Hải, …

 

 

Đại hội MTTQ Việt Nam xã Thạch Kim khóa XXXIII

 

 Nhờ xác định đúng mục tiêu hoạt động nên UBMTTQ xã Thạch Kim đã phát huy được khối đại đoàn kết toàn dân trong quá trình giúp đỡ  hộ nghèo làm nhà ở, chia sẽ khó khăn hoạn nạn, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Đời sống người dân từng bước được cải thiện đáng kể. Số hộ chuyển đổi nghề nghiệp sau sự cố môi trường biển ngay càng nhiều. Hiện tại, xã Thạch Kim không còn hộ phải ở nhà tạm. 100 % hộ nghèo  nhận được sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng cả về vật chất và tinh thần. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 13,8% năm 2014 xuống còn 7 % trong 2018.

Không chỉ làm tốt công tác an sinh xã hội, UBMTTQ xã Thạch Kim còn là lực lượng nóng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục tư tưởng cho nhân dân. Thông qua các buổi sinh hoạt tại thôn xóm, người dân được phát huy tinh thần dân chủ, được bàn bạc, công khai, tham gia góp ý kiến để tìm ra giải pháp tối ưu .Từ phong trào thi đua tại cơ sở, trong 5 năm, bà con nhân dân toàn xã đã tự nguyện đóng góp hàng trăm triệu đồng và hàng ngàn ngày công để cùng với cấp ủy, chính quyền làm mới gần 2km đường bê tông, 1,7km mương thoát thải, xây dựng 2 nhà văn hóa, cùng nhiều công trình phúc lợi phục vụ đời sống dân sinh.

Với địa bàn đất chật người đông, vấn đề vệ sinh môi trường sống cũng được xã Thạch Kim đặc biệt quan tâm. Cùng với phong trào giữ gìn vệ sinh chung trong các khu dân cư, MTTQ xã còn vận động liên đoàn cán bộ các thôn tổ chức nhiều đợt ra quân làm sạch môi trường Biển thu hút hàng ngàn lượt người tham gia. Tại đây, hàng trăm tấn rác thải từ biển dạt vào được thu gom và xử lí chôn lấp sạch sẽ tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp cho vùng biển quê hương.   

  Quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho nhân dân là một nhiệm vụ được UBMTTQ xã Thạch Kim  thường xuyên hướng tới.  Dưới sự điều hành của liên đoàn cán bộ thôn, các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao luôn được duy trì và phát triển, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, tạo không khí thi đua vui vẻ trong các khu dân cư. Ngày hội đại đoàn kết hàng năm không chỉ là tôn vinh truyền thống văn hóa người Việt mà còn dịp kết nối tình làng nghĩa xóm, xây dựng khối đại đoàn kết bền chặt trong các khu dân cư.

    Đến thời điểm này, 6/6 khu dân cư trên toàn xã đã nô nức tổ chức thành công ngày hội đại đoàn kết trong không khí rộn ràng và ấm áp. Thông qua khối đại đoàn kết dân tộc, các thôn đã phát huy được sức mạnh nội lực của toàn dân trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhiều địa phương, thôn xóm đã phát huy tốt quy chế dân chủ, mọi chủ trương đều được bàn bạc công khai nên người dân tự nguyện tham gia đầy đủ các khoản đóng nộp xây dựng quê hương do cấp ủy chính quyền phát động.

 Bằng những hành động có ý nghĩa, những việc làm thiết thực, UBMTTQ VN xã Thạch kim đã khơi dậy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, tạo sức mạnh to lớn trong quá trình huy động nguồn lực giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới. Thông qua các hoạt động văn hóa tại địa phương, tình làng, nghĩa xóm thêm gắn bó, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc chấp hành chủ trương, pháp luật của Đảng và Nhà nước cũng được nâng cao,  Nhân dân phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, nhiệt tình tham gia tích cực các hoạt động tại địa phương, góp phần  xây dựng quê hương Thạch Kim ngày càng giàu mạnh, văn minh.  

 

 

Hồng Lam

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.