Trong tháng: 120057

Lễ giổ Vua Mai Hắc Đế đã sẵn sàng

Đã thành thông lệ, sau tết Nguyên Đán là cán bộ và nhân dân xã  Mai Phụ, huyện Lộc Hà lại hối hả chuẩn bị cho lễ giổ Vua Mai Hắc Đế diễn ra ngày 13 tháng giêng âm lịch. Đây là nét văn hóa truyền thống được nhân dân làng Mai  Lâm duy trì từ nhiều năm nay để tưởng nhớ công đức của một vị hoàng đế xuất thân từ vùng quê sông nước này.

Để lễ giổ được diễn ra trang trọng, UBND xã Mai phụ đã thành lập ban tổ chức bao gồm các ban ngành, đoàn thể làm thành viên. Một mặt tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu lịch sử truyền thống và công đức của vị vua Mai. Ban tổ chức còn chỉ đạo ban văn hóa phối hợp với các đoàn thể chuẩn bị tốt mọi cơ sở vật chất để lễ thành công tốt đẹp.

Để hạn chế sự phát tán lây nhiễm qua đường hô hấp của dịch Corona nên xã Mai Phụ chủ trương thu hẹp phạm vi, hình thức lễ hội nhưng vẫn đảm bảo nét độc đáo, trang nghiêm. Bên cạnh chuẩn bị tốt công tác tổ chức, tiến hành chuẩn bị phông màn, che rạp, bàn ghế đón du khác gần xa, ban tổ chức còn giao nhiệm vụ cho các thôn gói gần 1.800  chiếc bánh chưng xanh để kính dâng lên bàn thờ vị hoàng đế.

Để hoàn thành chỉ tiêu giao có từ 250-300 chiếc bánh chưng xanh, các thôn đã huy động một đội ngũ tham gia đông đảo mới hòan thành được khối lượng công việc. Ngoài lực lượng chuẩn bị vật liệu, gói bánh,  còn có sự tham gia của  các chị em trong quá trình nấu, ép bánh. Ai cũng chung môt niềm vui là làm thế nào để có những chiếc bánh chưng chín đều, vuông góc, không bị rách nát để dâng lên lễ giổ trang trọng này.  Những chiếc bánh chưng xanh vừa mang đậm tình người thôn Mai Lâm đối với vị hoàng đế, vừa mang phong tục tập quán cổ truyền của người Việt Nam.

Cùng với việc tập trung lực lượng gói bánh chưng, xã Mai Phụ còn chuẩn bị 20 băng rôn, 60 cờ Phướn và trên 200 lá cờ Đảng và cờ tổ quốc treo hai bên tuyến đường trung tâm xã nối từ tỉnh lộ 9 vào đến đền thờ Vua Mai tạo không khí nôi sổi và long trọng.

Đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị đã được hoàn tất, gần 1.800 chiếc bánh đã được nấu chín, gần 300 lá cờ và băng rôn đã được treo khắp trên các tuyến đường, nhân dân thôn Mai Lâm đang khẩn trương tiến hành các công việc còn lại để chuẩn bị cho buổi lễ .

Mặc dù lễ hội diễn ra trong điều kiện cả nước đang khẩn trương đối phó với dịch Corona sẽ ảnh hưởng không ít đến không khí của buổi lễ, song nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của các ban ngành đoàn thể cấp trên cũng như cấp ủy, chính quyền xã Mai Phụ và tinh thần tự giác của nhân dân thôn Mai Lâm, chắc chắn lễ giổ Vua Mai hắc đế năm 2020 sẽ thành công tốt đẹp./.

Lam Linh