Huyện Lộc Hà, tổ chức triển khai “ngày vi chất dinh dưỡng năm 2020”

Từ ngày 1-2/6/2020 Trung tâm Y tế dự phòng cùng trạm y tế 12 xã, thị trấn triển khai chiến dịch uống Vitamin A kết hợp với tẩy giun, đồng thời kiểm tra cân nặng chiều cao cho trẻ dưới 60 tháng tuổi.

Năm nay tổng số đối tượng của chiến dịch ngày vi chất là 22.605 trong đó uống vitamin A là: 8630 gồm trẻ từ 6-60 tháng và phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng; số trẻ từ 24-60 tháng được uống tẩy giun là 6350; số trẻ kiểm tra cân nặng chiều cao là 7625.

Chuẩn bị cho chiến dịch,Trung tâm chỉ đạo các Trạm  Y tế lập danh sách đối tượng chính xác để đảm bảo nhận đủ thuốc tẩy giun và vitamin A cho trẻ. Phối hợp với các ban, ngành cấp xã, thôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các bà mẹ đưa con đi uống Vitammin A và uống thuốc tẩy giun, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, thôn về lợi ích của bổ sung vi chất và uống thuốc tẩy giun. Để hỗ trợ và giám sát chiến dịch Trung tâm đã cử 12 cán bộ về 12 xã, Thị trấn trong hai ngày 1-2/6/2020.

Chiến dịch diễn ra tại 24 điểm uống, ngày thứ nhất uống tại 12 trường mầm non, ngày thứ hai uống tại 12 trạm y tế xã, thị trấn. Tại mỗi điểm uống được bố trí sạch sẽ, gọn gàng, khoa học có đầy đủ nước uống cho trẻ, có 4-5 cán bộ y tế tham gia, khi uống tại trường các trường mần non tham gia và phối hợp tốt với trạm y tế.

Đến 11h ngày 2/6/2020 tỷ lệ uống vitami A và tẩy giun đạt trên 82%, trong chiều nay tiếp tục uống và uống vét vào ngày 3/6 nhằm đạt tỷ lệ từ 97- 99%.

Chiến dịch ngày vi chất có ý nghĩa rất quan trọng  bổ sung vi chất, phòng và giảm tỷ lệ mắc các bệnh giun sán, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng; góp phần vào việc nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức trẻ em.

Phạm Hoa