Vinh danh 12 tập thể và 27 cá nhân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2015 - 2020

Huyện Lộc Hà vừa tổ chức thành công hội nghị điển hình tiến tiến hội Nông dân lần thứ II giai đoạn 2015 - 2020; Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 01 của BCH hội Nông dân tỉnh khóa VIII và sơ kết phong trào Hội 6 tháng đầu năm 2020. Các đồng chí Trần Trung Thành - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Tỉnh; Trần Xuân Lương - Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Văn An - Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng các phòng ban, đơn vị liên quan, cùng 39 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hàng ngàn hội viên trong toàn huyện đã về dự.

Trong 5 năm qua, Hội Nông dân huyện Lộc Hà đã chủ động phối hợp với chính quyền các cấp phát động nhiều phong trào thi đua hết sức sôi nổi, rộng khắp thu hút đông đảo hội viên tham gia. Đặc biệt là phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã diễn ra khá mạnh mẽ trong các cấp hội. Bên cạnh khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu, cây trồng mùa vụ, áp dụng KHKT vào sản xuất,  kinh doanh, hội Nông dân huyện còn tạo điều hiện cho hội viên được vay vốn đầu tư phát triển kinh tế theo hướng đa dạng hóa ngành nghề để nâng cao thu nhập. Nhiều mô hình kinh tế mới ra đời có hiệu quả như mô hình chăn nuôi trang trại, nuôi trồng thủy sản, khai thác chế biến hải sản … cho mức thu nhập mỗi năm từ 500 - 1 tỷ đồng.

Trong 5 năm, toàn huyện đã có trên 5.000 hộ gia đình nông dân được suy tôn hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó , cấp tỉnh và Trung ương chiếm 7 %, cấp huyện chiếm 24% , còn lại là cấp xã. Đặc biệt, 5 năm qua, Hội nông dân các cấp đã tạo điều kiện giúp đỡ hơn 500 hộ gia đình hội viên vươn lên làm ăn có hiệu quả, thoát nghèo bền vững; đồng thời quyên góp hỗ trợ xây mới 12 ngôi nhà cho hội viên nghèo có tổng số tiền 325 triệu đồng.

Hưởng ứng phong trào Toàn dân tham gia xây dựng Nông thôn mới, hội nông dân toàn huyện đã vận động hội viên đóng góp hàng tỷ đồng, hàng ngàn ngày công và hiến 65.000 m2 đất vườn cùng với chính quyền mở rộng đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ đời sống dân sinh. Nhiều cơ sở hội đã có số lượng ngày công và số tiền quyên góp cao là Thạch Mỹ, Hồng Lộc, Phù Lưu, Ích Hậu, Hộ Độ, Mai Phụ. Thịnh Lộc, Tân Lộc…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trần Trung Thành đã đánh giá cao những kết quả đạt được của hội trong thời gian qua. Tuy nhiên, phong trào thi đua trong toàn huyện diễn ra chưa đồng đều, thường xuyên; mô hình kinh tế chưa nhiều, chưa có sức lan tỏa trong mỗi địa phương. Đồng chí cũng mong muốn Hội Nông dân huyện tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích hội viên vươn lên làm giàu chính đáng; không ngừng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi hội; xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở "vừa hồng vừa chuyên" ; từng bước củng cố bộ máy hoạt động và làm tốt công tác tập hợp đội ngũ, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Tại hội nghị đã diễn ra Lễ kí kết hỗ trợ vay vốn giữa Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và BCH hội Nông dân huyện nhằm tạo điều kiện cho nông dân được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Hội nghị cũng đã vinh danh 12 tập thể  và 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2015 - 2020.

Hồng Lam