Tổng số lượt truy cập: 819700

Lễ đón bằng công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội đền Chiêu trưng” Lê Khôi sẽ được tổ chức vào ngày 15/6/2018

Lễ hội truyền thống đền Chiêu trưng Đại vương Lê Khôi được tổ chức từ ngày 01 -03/5 âm lịch hàng năm. Đặc biệt, lễ hội năm nay gắn với chương trình lễ đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia "Lễ hội đền Chiêu Trưng" với nhiều hoạt động lễ và hội được tổ chức có quy mô, long trọng và sôi nổi. Mọi công tác chuẩn bị cho ngày đại lễ đang được hai huyện Thạch Hà và Lộc Hà gấp rút triển khai thực hiện.

Lễ hội đền Chiêu Trưng được Bộ VH-TT&DL đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể

quốc gia tại Quyết định số 2459/QĐ-BVHTTDL, ngày 20/6/2017

Lễ đón bằng công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia "Lễ hội đền Chiêu trưng" và kỷ niệm 572 năm ngày mất Chiêu trưng Đại vương Lê Khôi năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 13 - 17/6/2018 (30/4 đến 04/5 âm lịch) với quy mô cấp tỉnh.

1. Các nghi thức lễ đón bằng, lễ rước và các lễ tế như sau:

Lễ đón bằng sẽ được khai mạc vào lúc 7h30 ngày 15/6/2018 (02/5 âm lịch) tại Trung tâm Văn hóa Huyện Thạch Hà. Trọng tâm của lễ năm nay là phần lễ rước (ngay sau lễ đón bằng – từ 9h30 ngày 15/6) của các thuyền rước xuất phát từ Trung tâm VH huyện Thạch Hà dọc theo bến sông Cày đến đền thờ Lê Khôi ở núi Nam Giới.  Tham gia lễ rước đồ tế khí và rước bằng năm nay có 21 thuyền rồng (bao gồm thuyền rồng của BTC, thuyền rồng chở đồ tees khí và lư hương đền vọng của các xã Thạch Kim, Mai Phụ, Thạch Bàn, Thạch Hải, Thạch Trị), ngoài ra còn có sự tham gia của các thuyền của Nhân dân tham gia lễ rước. Hành trình lễ rước trên sông từ bến sông Cày – cầu Hộ Độ – Cầu Cửa Sót về cửa đền chính. Nhân dân và du khách ngoài tham gia đoàn rước có thể đón xem và cổ vũ đoàn rước tại các điểm cầu Hộ Độ, cầu Cửa Sót hoặc tại các điểm dọc theo tuyến sông Cày, sông Hạ vàng, sông Cửa Sót. Phần lễ tế và dâng hương được tổ chức lúc 14h30 cùng ngày tại đền chính.

Lễ kỵ 572 năm ngày mất của Đức thánh Chiêu trưng Lê Khôi được tổ chức lúc 10h ngày 16/6/2018 (03/5 âm lịch) tại đền chính và buổi chiều tại các đền thờ vọng thuộc các xã Thạch Kim, Mai Phụ, Thạch Bàn, Thạch Trị, Thạch Hải).

2. Phần hội lễ hội đền Chiêu trưng Lê Khôi năm nay gồm các hoạt động:

Lễ khai mạc các giải thể thao vào sáng ngày 11/6/2018 tại UBND xã Thạch Kim.

- Giải đua thuyền toàn tỉnh trên sông Cửa Sót vào ngày 13/6/2018. Nhân dân và du khách tham gia cổ vũ và đón xem tại khu vực vùng ven sông Cửa Sót (xã Thạch Đỉnh) và trên cầu Cửa Sót.

- Hội thi diều sáo tại bãi biển xã Thạch Kim (trước đền thờ vọng Đông Phương) vào chiều ngày 11/6, với sự tham gia của các đội thi đến từ hai huyện Lộc Hà và Thạch Hà.

- Giải bóng chuyền nữ liên huyện Thạch Hà - Lộc Hà vào ngày 11 đến ngày 12/6/2018 (tại hai khu vực sân bóng chuyền UB xã Thạch Kim và tại cảng cá Cửa Sót).

Đến với lễ hội, Nhân dân và du khách có thể đi bằng đường bộ và đường thủy. Đường bộ đi từ Tp. Hà Tĩnh dọc theo Tỉnh lộ 9 ghé qua đền thờ vọng Chiêu trưng Lê Khôi ở đền Mai Lâm, đền thờ vua Mai Hắc Đế (Mai Phụ), tiếp đó xuống cảng Cá Thạch Kim ghé đền thờ vọng Đông Phương và đón xem, cổ vũ các hoạt động thể thao. Tiếp đó, từ cảng Cá, du khách lên tàu sang đền chính bên kia núi Nam Giới dâng hương và thưởng ngoạn vẻ đẹp của biển Cửa Sót và núi Nam Giới. Buổi chiều về du khách hãy ghé thăm chùa Kim Dung trên núi Bằng Sơn, ngâm mình trong dòng nước mát của bãi biển Cửa Sót (Thạch Bằng), thưởng thức các món ăn ẩm thực biển mà thiên nhiên ban tặng.

VH