Phát động thí điểm thực hiện bộ tiêu chí “Ứng xử trong gia đình”

Sáng 5/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Lộc Hà  tổ chức lễ phát động thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" tại thôn Kim Tân, xã Tân Lộc huyện Lộc Hà.  Bà Lê Thị Loan - Phó Giám đốc Sở VHTT&DLvà đại diện các phòng ban liên quan đã về dự và chỉ đạo buổi lễ. Ở huyện có đồng chí Lê Quang Huệ- Phó Chủ tịch UBND huyện, Phan Thành Chung - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng Văn hóa, giám đốc Trung tâm Văn hóa Truyền thông cũng về tham dự.

Các đại biểu dự Lễ phát động

Nhằm góp phần đưa các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam vào đời sống gia đình hiện đại trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đã đã ban hành "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" với 4 tiêu chí chung đó là: "Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương và chia sẻ" bao gồm các nội dung cụ thể: Ứng xử của vợ chồng là chung thủy, nghĩa tình; Ứng xử của cha mẹ với con cái, ông bà với cháu là gương mẫu, yêu thương; Ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà là hiếu thảo, lễ phép; Ứng xử của anh, chị, em trong gia đình là hòa thuận, chia sẻ.

Chương trình văn nghệ chào mừng

Thôn Kim Tân, xã Tân Lộc và khối phố Trần Phú - Thị trấn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên)  là 2 thôn được Sở Văn hóa TT&DL chọn làm điểm triển khai thí điểm thực hiện "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình".Tại lễ phát động,đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thông qua kế hoạch và hướng dẫn triển khai thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" cho cán bộ, nhân dân thôn Kim Tân. Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ triển khai "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình".

Đại diện các hộ gia đình ký kết thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Bước đầu, Câu lạc bộ triển khai Bộ tiêu chí "Ứng xử trong gia đình", thôn Kim Tân lựa chọn 100 hộ gia đình gồm 30 hộ trẻ, 40 hộ trung niên và 30 hộ cao tuổi để đăng ký thực hiện thí điểm. Với quy chế hoạt động tự nguyện, các thành viên CLB tổ chức, duy trì sinh hoạt ít nhất 1 lần/tháng nhằm từng bước đưa bộ tiêu chí vào thực tiễn có hiệu quả.

Bà Lê Thị Loan - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL phát biểu tại Lễ phát động

Sở VHTT&DL trao tặng CLB thôn Kim Tân một cặp loa nhằm khích lệ tinh thần các thành viên hoạt động hiệu quả

Việc triển khai thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" được thực hiện nhằm khảo sát đánh giá tính khả thi, đề xuất giải pháp, góp ý bổ sung hoặc điều chỉnh các tiêu chí ứng xử phù hợp với đặc điểm văn hóa và phong tục tập quán trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Góp phần hoàn thiện "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" và triển khai áp dụng rộng rãi trong các cộng đồng dân cư.

Hồng Lam