Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

99.44%

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 8763
Trong tháng: 953119
Tổng số lượt truy cập: 9155137

Tin mới nhất Tin mới nhất

Nông dân huyện Lộc Hà tích cực triển khai sản xuất vụ đông

Tranh thủ trời tạnh ráo, Bà Nguyễn Thị Loan ở thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc đã gấp rút ra xứ đồng Rú Khe để vun lại 2 sào khoai lang vừa bị đợt mưa gây sạt luống. Dù nhà neo người nhưng đã mấy vụ đông liền, gia đình bà vẫn luôn quan tâm đến việc sản xuất vụ đông. Trong đó, có hơn 1/2 ha, được gia đình ưu tiên dành cho việc trồng khoai lang ruột đỏ. Bởi theo Bà Loan cũng như nhiều nông dân ở xã Thịnh Lộc, đây là giống cây rất phù hợp với chất đất cũng thời tiết vụ đông, đồng thời luôn cho năng suất cao, giúp bà con vừa phục vụ làm thức ăn chăn nuôi, vừa bán củ góp phần tăng thu nhập.

 

ảnh 1: Trên cánh đồng của màu thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, vợ chồng bà Nguyễn Thị Loan đang chăm sóc khoai vụ đông

 

Với lợi thế của vùng đất pha cát ven biển, nhiều năm lại đây, Thinh Lộc được xem là địa phương có phong trào sản xuất Vụ Đông sôi nổi và hiệu quả nhất huyện Lộc Hà. Chính vì thế, trong lúc nhiều địa phương đang loay hoay khi đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh Covid 19, thời tiết luôn có mưa nhiều, nhưng tại Thịnh Lộc, hiện đã có hơn 100 ha diện tích khoai lang, gần 45 ha rau các loại (sản xuất theo hình thức cuốn chiếu) và 40 ha ngô lấy hạt vụ Đông đã được bà con xuống giống, vượt hơn 30 ha so với chỉ tiêu kế hoạch sản xuất mà huyện giao.

Không chỉ có Thịnh Lộc, tranh thủ những ngày nắng ráo này, bà con khắp các xã, thị trấn ở Lộc Hà đều đang gấp rút chuẩn bị giống, phân bón, cày đất, làm cỏ… để sản xuất vụ đông đảm bảo kịp thời vụ và hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lụt gây ra. Với phương châm: vùng đồng nào khô ráo thì ưu tiên làm trước, tận dụng tối đa diện tích đất đồng, vườn nhà để phát triển diện tích gắn liền với chăm sóc, bảo vệ cây trồng... Dù trong quá trình triển khai gặp không ít khó khăn, nhưng nhìn chung bà con các địa phương vẫn quyết tâm phủ kín diện tích đã đăng ký và phấn đấu đưa năng suất các loại cây trồng bằng hoặc cao hơn mặt bằng chung của huyện.

 

ảnh 2: Trên nhiều cánh đồng ở Lộc Hà đã được phủ kín màu xanh của rau màu vụ đông

 

 

Sản xuất vụ đông năm 2021 dự báo sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, giá phân bón tăng cao và có nhiều biến động, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng lớn đến việc tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản. Song với tinh thần quyết không để đất bỏ hoang, phong trào sản xuất cây vụ đông đang được bà con nông dân tại nhiều vùng quê ở huyện Lộc Hà tập trung tích cực triển khai với các cây trồng có lợi thế. Với chủ trương phát triển vụ đông theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, ngay từ đầu vụ, huyện đã giao chỉ tiêu cụ thể về diện tích cho từng địa phương; chú trọng mở rộng diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao, như: khoai lang, ngô lai, ngô làm thức ăn chăn nuôi, các loại rau màu… Tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong sản xuất vụ đông; tích cực chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Để đảm bảo chỉ tiêu gieo trồng gần 600 ha cây trồng vụ đông năm 2021, cao hơn năm ngoái gần 150 ha. Trong đó có: ngô lấy hạt 23 ha; các loại rau 262 ha; khoai lang 292 ha, còn lại là các cây trồng khác... huyện Lộc Hà cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn đôn đốc bà con nông dân có kế hoạch tạo quỹ đất, đồng thời lựa chọn cơ cấu cây trồng phù hợp đối với từng địa phương; khuyến khích, hỗ trợ bà con nông dân tăng cường liên kết sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm. Theo ông Võ Tá Bình, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển huyện Lộc Hà, nhờ có sự chủ động trong xây dựng Đề án và triên khai thực hiện sản xuất, nên đến thời điểm này, dù có ảnh hưởng của mưa lụt, nhưng toàn huyện đã làm được khoảng 150 ha khoai lang, 58 ha rau các loại và đang làm đất, bón phân để sớm xuống giống ngô. Để kịp thời vụ, tránh thiên tai, bà con nông dân đang gấp rút sản xuất, phấn đấu xong trước 30/10.

Vượt qua những ảnh hưởng của dịch COVID -19, chủ động trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, ngày lại ngày, nhiều bà con nông dân huyện Lộc Hà vẫn đang tích cực bám đồng ruộng để đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông với nhiều giống cây trồng có chất lượng và hiệu quả. Hy vọng rằng, với quyết tâm vì những vụ sản xuất thắng lợi sẽ góp phần giúp ngành Nông nghiệp huyện Lộc Hà thực hiện tốt chủ trương tái cơ cấu ngành trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa, chất lượng, hiệu quả, nâng cao chuỗi giá trị và phát triển bền vững.

                                                                                 Bài, ảnh: Lê Thị Trâm Anh

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.