Chính thức công bố quyết định và trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể Chè Hồng Lộc

Sáng ngày 24/11, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà và xã Hồng Lộc đã tổ chức Lễ công bố quyết định và trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể Chè Hồng Lộc. Tham dự có đại diện lãnh đạo sở KH&CN, Sở TT&TT.

Phát huy tiềm năng lợi thế của 1 nghề truyền thống lâu đời ở xã có 2/3 tổng diện tích là đồi núi, hiện toàn xã Hồng Lộc có hơn 1.500 hộ dân ở cả 7 thôn chăm trồng với tổng diện tích 57 ha; tập trung nhiều nhất phải kể đến các thôn: Quan Nam, Thượng Phú, Trường An, Đông Thịnh, Trung Sơn. Được trồng theo hình thức thuận theo tự nhiên, nhưng với bình quân mỗi ha chè cho thu hoạch 20 tấn/năm, đạt thu thập 70 triệu đồng, đã trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều gia đình nơi đây.

PCT UBND huyện Nguyễn Văn An phát biểu tại buổi lễ

Thể theo nguyện vọng nhằm hướng tới xây dựng sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực có năng suất, chất lượng cao theo quy trình, tiêu chuẩn VietGap của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hồng Lộc, ngày 19/6/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định số 1913/QĐ-UBND phê duyệt dự án "Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể "Chè Hồng Lộc" dùng cho các sản phẩm từ cây chè của xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh".

Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp của Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và sở hữu trí tuệ CIPTEK (đơn vị do Sở Khoa học và công nghệ Hà Tĩnh hợp đồng chủ trì thực hiện dự án), trong quá trình triển khai dự án "Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể "Chè Hồng Lộc", xã Hồng Lộc lần lượt đã thống nhất được đơn vị đại diện đăng ký thương hiệu sản phẩm; xác định danh mục sản phẩm; xác định khu vực sản xuất, xây dựng bản đồ địa lí; lựa chọn logo nhãn hiệu; hoàn thiện hồ sơ pháp lý để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu...

Qua gần 02 năm thực hiện, ngày 14/7/2021, Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu tập thể với sản phẩm "Chè Hồng Lộc" cho Hội Nông dân xã Hồng Lộc. Đây là tiền đề quan trọng để người trồng chè Hồng Lộc xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao đời sống cũng như danh tiếng cho sản phẩm mang giá trị đặc trưng của địa phương. Để từ đó thông qua hoạt động tiếp thị, quảng bá sản phẩm tiếp tục mở rộng hơn nữa thị trường tiêu thụ.

Trâm Anh