Lộc Hà: Khẩn trương triển khai các phương án phòng chống dịch trên đàn vật nuôi và cây trồng

Theo số liệu thống kê mới nhất, đến nay, toàn tỉnh có 201 xã/13 huyện, thị xã, thành phố đã xuất hiện dịch bệnh viêm da nổi cục, lở mồm long móng trên đàn trâu, bò và 61 xã/8 huyện có dịch bệnh tả lợn Châu Phi. Bệnh bạc lá trên cây lúa cũng đang có nguy cơ lan rộng. Huyện  Lộc Hà  đã có 816 con trâu, bò và 21 con lợn bị nhiễm bệnh. Trong đó có 77 con trâu, bò và 21 con lợn bị tiêu hủy.

Trước diễn biến các ổ dịch viêm da nổi cục, lở mồm long móng và tả lợn Châu Phi ngày càng lan rộng, UBND huyện Lộc Hà tổ chức hội nghị triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn An và Trưởng phòng Nông nghiệp PTNT Võ Tá Bình đã chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Lộc Hà đã nghe Phòng Nông nghiệp PTNT và Trung tâm chuyển giao KHKT và BVCTVN báo cáo tình hình diễn biến của dịch bệnh trên đàn gia súc và sâu bệnh hại lúa, đồng thời đề ra một số giải pháp tích cực nhằm khống chế dịch bệnh lây lan. Cùng với việc phối hợp với chính quyền các xã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Chuyển giao KHKT và BVCTVN cử cán bộ đến tận hộ gia đình hướng dẫn các hộ chăn nuôi phun thuốc tiêu độc khử trùng, rải vôi bột xung quanh khu chuồng trại và lối ra vào, hạn chế số người đi lại, tiếp xúc với đàn vật nuôi.

Bên cạnh đó, trung tâm còn bố trí thêm các điểm chốt tăng cường công tác kiểm tra giám sát chặt chẽ công tác giết mổ, kinh doanh buôn bán gia súc gia cầm; khuyến cáo các hộ kinh doanh nâng cao trách nhiệm trong quá trình vận chuyển, giết mổ, không đưa trâu, bò, lợn từ vùng có dịch về địa bàn, không thu mua gia súc có biểu hiện của bệnh để hạn chế thấp nhất tình trạng lây nhiễm.

Đối với bệnh sâu Bạc lá hại lúa, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Huyện yêu cầu các hộ dân theo dõi sát tình hình diễn biến, tổ chức phun thuốc trừ sâu kịp thời không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn An đã quán triệt cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân cần chủ động theo dõi, đôn đốc và phát hiện sớm dịch bệnh, tổ chức các biện pháp phòng chống, nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng dịch bệnh lây lan.

Hồng Lam