Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

99.44%

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 2921
Trong tháng: 157616
Tổng số lượt truy cập: 5336514

Tin mới nhất Tin mới nhất

Những ngôi nhà ấm nghĩa Đảng lòng dân

Thực hiện nghị quyết 01 của tỉnh ủy về làm nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo và hộ ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn toàn tỉnh, huyện Lộc Hà đã nhanh chóng huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện, đẩy nhanh tiến độ triển khai, giúp cho người dân hoàn cảnh khó khăn làm được nhà ở mới, góp phần ổn định và vươn trong cuộc sống. Những nỗ lực này đã không chỉ đem lại niềm vui cho các hộ gia đình nghèo với những ngôi nhà mới, mà còn đồng hành cùng cấp ủy chính quyền địa phương trong an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Các đ/c Lãnh đạo huyện dự lễ khởi công xây dựng nhà ở cho cho người có công, hộ nghèo và hộ ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn

Ông Nguyễn Đình Hoan là một giáo dân mẫu mực ở giáo xứ Mỹ Lộc, thuộc xã Bình An, huyện Lộc Hà. Ông Hoan từng làm cán bộ thôn 40 năm và hiện nay tuổi đã cao, sức yếu nhưng vẫn đang đảm nhiệm chi hội trưởng hội người cao tuổi của thôn. Tuy vậy, hoàn cảnh gia đình lại rất khó khăn, nhà ở xuống cấp, xập xệ đã lâu nhưng không có điều kiện để làm lại mới. Trước hoàn cảnh và sự cống hiến của Ông, nên đợt xét duyệt hỗ trợ làm nhà ở theo quyết định 22 của tỉnh và Ban chỉ đạo 97 của huyện, ông Hoan là một trong những người đầu tiên trong danh sách được hỗ trợ ở xã Bình An. Với số tiền hỗ trợ 70 triệu đồng của Đảng, nhà nước đối với ông Hoan là một món quà ý nghĩa thiết thực, làm động lực, đòn bẩy trong việc xây dựng lại ngôi nhà mới để ở đảm bảo kiên cố, an toàn mỗi khi mưa gió. Bên cạnh sự giúp đỡ vật chất, tinh thần, ngày công của các tổ chức, đoàn thể địa phương, bà con lối xóm là nguồn động viên to lớn nhằm giúp gia đình ông thêm phần phấn khởi, góp phần vươn lên trong cuộc sống. Lễ khởi công đơn giản, nhưng được ngành chức năng huyện Lộc Hà và xã Bình An tổ chức chu đáo, trọn vẹn với sự tham dự đầy đủ của các đồng chí lãnh đạo huyện và lãnh đạo xã Bình An.

Ông Nguyễn Đình Hoan (giáo dân có công) - Thôn 6 xã Bình An

Xã Bình An là địa phương vừa được sáp nhập từ 2 xã Bình Lộc và An Lộc cũ, đời sống bà con nhân dân còn gặp nhiều khó khăn trong việc làm nhà ở kiên cố, nhất là những hộ nghèo, hộ chính sách hoàn cảnh. Vì vậy đón nhận nghị quyết 01 của tỉnh ủy và các quyết định của tỉnh, của huyện, địa phương đã vào cuộc nhanh chóng triển khai khảo sát lập danh sách, xét duyệt đúng đối tượng trình cấp trên phê duyệt. Với 6 hộ được hỗ trợ theo chính sách đợt này, xã đã bố trí mỗi tổ chức đoàn thể phụ trách một đến hai nhà nhằm giúp đỡ và đôn đốc tiến độ, đảm bảo thiết kế, chất lượng công trình cho người dân.

Cùng với xã Bình An, xã Thịnh Lộc cũng vừa tổ chức lễ khởi công 6 nhà ở cho các đối tượng chính sách người có công, hộ nghèo, hộ ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ trên địa bàn theo chương trình làm nhà ở của Ban chỉ đạo của tỉnh và huyện Lộc Hà. Theo đó, 4 hộ thuộc diện người có công là ông Nguyễn Xuân Trước, bà Nguyễn Thị Tú, Hoàng Thị Thám, Nguyễn Thị Dằng và 2 hộ thuộc diện nghèo là bà Võ Thị Kinh, ông Võ Hồng Huyền đã được cấp ủy, chính quyền các cấp soát xét đưa vào diện hỗ trợ làm nhà ở đợt 1 năm 2021. Mỗi gia đình được hỗ trợ 70 triệu đồng, đây là nguồn động viên, tạo điều kiện để các gia đình khởi công xây dựng ngôi nhà ở mới kiên cố và khang trang hơn, nhằm phòng tránh thiên tai, bão lũ. Thịnh Lộc là địa bàn ven biển nên thường xuyên bị ảnh hưởng bão tố, triều cường, cuộc sống người dân còn gặp nhiều khó khăn về nhà ở. Vì vậy, những ngôi nhà tình nghĩa như thế này là món quà ý nghĩa thiết thực giúp bà con vươn lên trong cuộc sống.

Nắm bắt chủ trương của cấp trên về tập trung nguồn lực xóa nhà ở tạm bợ, xuống cấp cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần xây dựng Nông thôn mới, Cấp ủy, Chính quyền và UBMTTQ huyện Lộc Hà đã triển khai chương trình hành động kịp thời để hỗ trợ người dân có nhà ở kiên cố, ổn định cuộc sống an cư. Để nguồn hỗ trợ đến đúng đối tượng, Ban chỉ đạo 97 huyện Lộc Hà đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền và UBMTTQ các địa phương, trong đó phòng Lao động thương binh và xã hội huyện làm cơ quan thường trực tiến hành rà soát số gia đình thuộc diện người có công, người nghèo chưa có nhà ở ổn định trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Lập danh sách, kế hoạch phân bổ nguồn hỗ trợ và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức thành viên đảm nhận nhiệm vụ giúp đỡ các gia đình sữa chữa, xây mới nhà ở đảm bảo theo tiêu chí của Ban chỉ đạo giao. Trên cơ sở mỗi căn nhà được hỗ trợ 70 triệu đồng và tùy vào tình hình thực tế của mỗi gia đình các tổ chức đoàn thể địa phương còn hỗ trợ ngày công, vật chất và tinh thần để xây mới nhà ở. Các tổ chức đoàn thể như Hội nông dân, hội CCB, hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên giúp đỡ ngày công. Ngoài ra, một số tổ chức còn phát động phong trào quyên góp, ủng hộ để các gia đình giảm bớt khó khăn. Dù ít hay nhiều, tập thể hay cá nhân, ai cũng muốn góp sức mình để các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo sớm có căn nhà mới trú mưa, trú nắng.

Bà Lê Thị Tỉu - Tổ dân phố Phú Đông, thị trấn Lộc Hà

Theo danh sách khảo sát toàn huyện Lộc hà đề xuất 295 nhà ở, trong đó 243 nhà xây mới và 52 nhà sữa chữa. Căn cứ danh sách đã được phê duyệt đợt 1 theo Quyết định số 08-QĐ/BCĐ ngày 09/2/2021 của Ban chỉ đạo 22 tỉnh thì huyện Lộc Hà được 85 nhà xây mới, trong đó hộ nghèo 31 nhà, hộ người có công 22 nhà, hộ nằm vùng bị ảnh hưởng thiên tai, thường xuyên bão, lũ lụt 32 nhà. Ban Chỉ đạo huyện phối hợp với Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn các gia đình tổ chức khởi công xây dựng nhà ở đảm bảo quy định đề ra. Thường xuyên theo dõi, giám sát tiến độ và chất lượng nhà ở đảm bảo theo kế hoạch. Đến thời điểm này đã tiến hành khởi công gần hết số nhà đăng ký làm đợt một, số còn lại đã đăng ký lịch và sẽ tiến hành khởi công vào thời gian tiếp theo. Cùng với đó đã có một số nhà cơ bản đã hoàn thành.

Nhờ có chủ trương đúng đắn, hợp với lòng dân nên việc làm ở cho người dân đã được bà con nhân dân và các tổ chức đoàn thể cũng như địa phương hưởng ứng nhiệt tình. Bên cạnh đó, ngoài sự hỗ trợ làm nhà ở đợt này theo nghị quyết 01 của tỉnh ủy thì huyện Lộc Hà còn kêu gọi con em quê hương trên mọi miền đất nước và ở nước ngoài tiếp tục huy động nguồn lực dự kiến hỗ trợ xây dựng khoảng 200 nhà ở kiên cố cho người dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Đây là món quà ý nghĩa thiết thực giúp các gia đình nghèo, hộ chính sách khó khăn thêm phần ấm áp, ổn định cuộc sống. 

Bằng những việc làm thiết thực, mang đậm nét nhân văn sâu sắc, nghị quyết 01 của tỉnh ủy, quyết định của tỉnh, của huyện Lộc Hà và sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể đã đem lại niềm vui ấm áp cho các hộ nghèo bằng những ngôi nhà khang trang, tươi mới. Tiếp tục với sự giúp đỡ của con em xa quê, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tổ chức đoàn thể cũng như các địa phương đó là điều kiện giúp đỡ thêm người nghèo, hộ khó khăn, hộ chính sách thực hiện thành công tiêu chí nhà ở trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới./.

Ngọc Quang                                

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.