Lãnh đạo UBND huyện Lộc Hà đối thoại với người dân về chính sách bồi thường sự cố môi trường biển

Chủ tịch UBND huyện Lê Trung phước và Phó chủ tịch UBND huyện Phan Văn Nhàn vừa có buổi đối thoại với HTX và những hộ dân kinh doanh chế biến hải sản ở xã Thạch Kim về chính sách bồi thường, hỗ trợ sau sự cố môi trường biển để nhằm làm rõ những khúc mắc, thiếu sót, những quy định mà Chính phủ ban hành mà người dân chưa hiểu rõ và những tâm tư nguyện vọng của bà con kiến nghị lên cấp trên giải quyết.

Không khí buổi đối thoại

Với tinh thần cởi mở, đại diện HTX Thiên Phú và các hộ kinh doanh, chế biến các mặt hàng hải sản ở xã Thạch Kim đã kiến nghị theo các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển gồm: Ruốc, nước mắm; Sứa; Kho đông lạnh; Bột cá của HTX Thiên Phú vì sao không được, chưa được bồi thường. Để làm rõ những kiến nghị của bà con, lãnh đạo UBND huyện Lộc Hà đã tiếp thu và giải trình theo các nhóm đối tượng như: Ruốc, nước mắm và bột cá của HTX Thiên Phú không nằm trong danh mục được bồi thường theo quy định của Chính Phủ. Đối với 3 hộ kinh doanh Sứa phải lấy ý kiến của cộng đồng dân cư thôn xóm để làm căn cứ hồ sơ cho cấp có thẩm quyền xem xét, nhưng đến nay ở địa phương chưa làm được. Còn các hàng hải sản kho đông lạnh theo quyết định của Thủ tướng Chính Phủ là bồi thường hỗ trợ 100% hàng tiêu hủy, 30% hàng tồn đọng.

Người dân đề xuất ý kiến tại buổi đối thoại

Trên cơ sở đó, huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan ban ngành, địa phương và Hội đồng bồi thường sự cố môi trường biển huyện rà soát lại 3 hội kinh doanh Sứa để xử lý hồ sơ trình cấp trên phê duyệt. Riêng 40 tấn bột cá của HTX Thiên Phú tiếp tục xem xét và đề xuất cấp có thẩm quyền. Theo thống kê toàn huyện Lộc Hà có 800 tấn ruốc kem, ruốc mặn và 750 nghìn lít nước mắm và 40 tấn bột cá không được kê khai bồi thường bởi ảnh hưởng sự cố môi trường biển. Tuy đến thời điểm này, công tác hỗ trợ, bồi thường sự cố môi trường biển của huyện Lộc Hà đã cơ bản hoàn thành, một số ít còn vướng mắc hồ sơ, hoặc không thuộc diện bồi thường. Cấp ủy, Chính quyền huyện và xã đã cố gắng hết sức và cần sự chia sẻ của bà con nhân dân trong việc giải quyết hậu quả sự cố môi trường biển trên địa bàn ./.

Ngọc Quang