Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 607
Trong tháng: 17551
Tổng số lượt truy cập: 977734

Tin mới nhất Tin mới nhất

Thế và lực cho Lộc Hà bứt phá trong giai đoạn mới

Thưa quí vị và các bạn. Năm 2018 đang dần khép lại. Với huyện Lộc Hà, đây được xem là một năm khá thành công với nhiều kết quả đáng ghi nhận trên hành trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng một Lộc Hà ngày càng không ngừng lớn mạnh và phát triển. Để có cái nhìn nhận rõ nét hơn, nhân dịp bước sang năm mới 2019, PV Cổng thông tin điện tử huyện Lộc Hà đã có cuộc phỏng vấn với ông Lê Trung Phước, PBT Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện về những thành tựu đạt được thông qua kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2018; đồng thời chia sẻ những đánh giá, nhận định về cơ hội và thách thức đối với huyện nhà trong thời gian tới. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn, xin mời quí vị và các bạn cùng theo dõi.

Phóng viên: Thưa ông Lê Trung Phước,  PBT HU - Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà,  năm 2018, nền kinh tế trong nước và tỉnh ta tiếp tục có nhiều biến động, ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của các địa phương. Riêng đối với huyện Lộc Hà, tình hình phát triển kinh tế - xã hội có những chuyển biến và kết quả như thế nào? Xin ông cho biết về một số kết quả nổi bật thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm lớn của huyện trong năm qua?

Ông Lê Trung Phước,  PBT HU - Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà:

Năm 2018, trong tình hình chính trị, kinh tế, ANTT có nhiều diễn biến phức tạp, nguồn vốn đầu tư công trung hạn từ ngân sách Nhà nước rất hạn hẹp. Ảnh hưởng sự cố môi trường biển làm phát sinh nhiều phức tạp về an ninh trật tự, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Tuy vậy vi quyết tâm chính trị cao, ngay từ đầu năm UBND huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Cùng với sự quan tâm giúp đỡ của tỉnh, sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của BCH Đảng bộ huyện, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của người dân và doanh nghiệp nên đã có 24/25  chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2018 đã đạt và vượt kế hoạch đề ra (chỉ tiêu sản xuất muối không đạt). Sản xuất nông nghiệp đạt khá; thương mại, dịch vụ, du lịch có nhiều khởi sắc; thu ngân sách đạt cao; xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả vượt trội; văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống nhân dân ổn định và tiếp tục được cải thiện; tập trung chỉ đạo cải cách hành chính, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, cụ thể:

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 13,79%, cao hơn 4,79% so với kế hoạch, giá trị sản xuất đạt 3.872 tỷ đồng, vượt kế hoạch 177,1 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 33,74 triệu đồng, tăng 18,4% so với kế hoạch, trong đó:

Lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng 21,03%; các chỉ tiêu vầ diện tích, năng suất và sản lượng cây trồng đều đạt và vượt. Chăn nuôi được phục hồi, tổng đàn lợn, bò, gia cầm đều vượt. Tổng sản lượng thủy sản 6.350 tấn, bằng 102,55% so với năm 2017, nuôi trồng thủy sản xuất hiện các mô hình mới như dự án NTTS Ích Hậu quy mô gần 40 ha đã sản xuất đươc trên 30 triệu con giống cá Rô phi và cá Diêu hồng, nuôi thử nghiệm tôm càng xanh...

Nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt, nổ lực phấn đấu 3 xã về đích năm 2018. Phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu có sự chuyển biến tích cực. Hoàn thiện Đề án huyện đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2020 trình tỉnh phê duyệt. Bình quân mỗi xã đạt 17 tiêu chí, không còn xã dưới 12 tiêu chí.

Công nghiệp - xây dựng tăng 9,91%; Giá trị CN-TTCN, xây dựng ước đạt tính là 1.680 tỷ đồng, đạt 103,7% kế hoạch, tăng 9,91% so với năm 2017. Thu hút đầu tư tại Cụm công nghiệp xã Thạch Kim được đẩy mạnh, tỷ lệ lấp đầy ước đạt 86%.

Thương mại, du lịch, dịch vụ tăng 14,09%. Giá trị thương mại, dịch vụ, du lịch ước đạt 1.255 tỷ đồng, tăng 9,13% kế hoạch. Lượng khách du lịch năm 2018 tăng mạnh, số lượng du khách về địa bàn huyện đạt 270 ngàn lượt, tăng 110 ngàn lượt so với năm 2017.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước cả năm đạt 185 tỷ đồng, tăng 68,18% dự toán tỉnh giao và tăng 54,17% so với dự toán HĐND huyện giao, bằng 106,32% so với năm 2017 (tăng hơn 3 lần so với năm 2014).

Các chương trình, dự án trên địa bàn được đẩy nhanh, như: các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như Quảng trường Mai Hắc Đế; các tuyến đê, đường giao thông huyết mạch; Các Khu nghĩ dưỡng - Nhà hàng, khách sạn tại khu du lịch... góp phần từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh, sản xuất và lưu thông hàng hóa.

Tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư các dự án trên địa bàn. Trong kỳ đã có 23 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, số vốn đầu tư 167 tỷ đồng. Lũy kế đến nay trên địa bàn huyện có 112 dự án có sử dụng đất được chấp thuận chủ trương đầu tư, số vốn đầu tư 1.936 tỷ đồng. Công tác bồi thường GPMB được đẩy nhanh, quản lý về tài nguyên môi trường được tăng cường.

Lĩnh vực văn hóa – thông tin, Y tế, giáo dục tiếp tục phát triển trên tất cả các mặt: Tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền mừng Đảng mừng Xuân, các ngày lễ lớn; Liên hoan Dân ca Ví - Dặm toàn huyện lần thứ III; tham gia Liên hoan Dân ca Ví Giặm liên tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đạt giải 3 toàn đoàn. Tổ chức Khai trương mùa du lịch biển năm 2018 quy mô cấp tỉnh; phối hợp với huyện Thạch Hà đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Lễ hội Đền Chiêu trưng"; Chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng cao cả về giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn. Chất lượng khám chữa bệnh không ngừng được cải thiện. An sinh xã hội được đảm bảo.

Cải cách hành chính được đẩy mạnh, đơn giản hóa thủ tục, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đưa Trung tâm Hành chính công vào hoạt động đã tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Ban hành quy định tiêu chí đánh giá, chấm điểm, phân loại người đứng đầu các phòng UBND huyện và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã bước đầu đã phát huy hiệu quả trong xiết chặt kỷ cương, nâng cao ý thức trách nhiệm cán bộ.

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư được tập trung, công tác thanh tra, kiểm tra, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí được đẩy mạnh, quốc phòng, an ninh được giữ vững

Phóng viên: Vậy theo ông, đâu là những nguyên nhân và động lực giúp Lộc Hà đạt được những kết quả nêu trên?

Ông Lê Trung Phước,  PBT HU - Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà:

            - Trước hết là được sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh, sự ủng hộ to lớn của các tổ chức, cá nhân, con em quê hương đối với sự phát triển của huyện nhà.

            - Có sự đồng thuận cao, sự chỉ lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của BCH Đảng bộ huyện, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của người dân và doanh nghiệp;

            - Huyện đã tăng cường công tác QLNN trên các lĩnh vực; cải cách hành chính được đẩy mạnh, đơn giản hóa thủ tục, tạo môi trường thuận lợi cho người dân và đồng hành doanh nghiệp. Tạo không khí phấn khởi, sự đồng thuận cao trong nhân dân, từ đó đã huy động được nguồn lực to lớn của nhân dân, doanh nghiệp trong xây dựng NTM, thu hút đầu tư đạt hiệu quả.

Phóng viên: Năm 2018, huyện Lộc Hà được đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu trong lĩnh vực kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư trên địa bàn. Vậy trước bối cảnh kinh tế đang có nhiều diễn biến phức tạp, huyện sẽ có những hành động gì để đồng hành và tạo sức hút đối với doanh nghiệp?

Ông Lê Trung Phước,  PBT HU - Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà:

            - Không phải là thứ hạng mà trong điều kiện thực tế địa phương hiện nay, xác định việc thu hút đầu tư là yếu rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội huyện nhà. Do vậy trước hết cả tập thể BTV, lãnh đạo huyện đồng thuận cao, cùng chung tay chung sức trong thu hút đầu tư.

            - Các cấp, các ngành không ngừng cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư ngay từ khi đến địa bàn để tìm hiểu, khảo sát đầu tư đến cả quá trình thực hiện dự án, nhất là khi khó khăn.  

            - Trong việc thu hút đầu tư, ngoài việc giới thiệu tiềm năng lợi thế của địa phương thì theo tôi yếu tố có tính quyết định đối với các nhà đầu tư khi lựa chọn là "niềm tin". Niềm tin có được khi nhà đầu tư tin tưởng vào hành động của các cấp chính quyền.

            - Hành động của chính quyền phải được thể hiện trách nhiệm cao đối với các nhà đầu tư đã thực hiện trên địa bàn khi khó khăn nhất, khi họ cần nhất sự đồng hành của chính quyền. Do vậy mỗi cấp chính quyền, mỗi cán bộ công chức phải thực sự quan tâm tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư.

            Phóng viên: Xin ông có thể cho biết thêm về một số mục tiêu, định hướng phát triển mang tính đột phá của huyện nhà trong năm tới?

Ông Lê Trung Phước,  PBT HU - Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà:

            Những thành quả phát triển của huyện nhà trong thời gian qua đã đặt nền tảng và mở ra nhiều cơ hội mới cho những năm tới. Năm 2019 đặt ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ nặng nề cần phải nổ lực phấn đấu, đó là:

            - Tập trung dồn mọi nguồn lực thực hiện đề án huyện NTM đã được tỉnh chấp thuận. Trong đó trọng tâm là phấn đấu 5 xã về đích NTM trong năm 2019.

            - Đẩy mạnh đề án tái cấu trúc ngành nông nghiệp, khuyến khích xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, liên kết doanh nghiệp để sản suất sản phẩm an toàn, phát triển bền vững. 

            - Quy hoạch xây dựng cụm công nghiệp chế biến thủy hải sản Thạch Bằng, thu hút đầu tư, từng bước hình thành trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá của tỉnh.

            - Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án trên địa bàn, đặc biệt các dự án đầu tư trong khu du lịch, tạo cơ sở hạ tầng phát triển nhanh lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ theo đề án được duyệt;

            - Chú trọng thu hút đầu tư đối với các nhà đầu tư chiến lược; ưu tiên thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng các mô hình kinh tế liên kết người dân với doanh nghiệp, nhất là nuôi trồng, chế biến thủy sản.

            - Tập trung cải cách hành chính, phấn đấu đưa dịch vụ công mức độ 4 vào hoạt động.

Phóng viên: Năm 2018 đang dần khép lại, nhân dịp trước thềm năm mới 2019, thay mặt lãnh đạo huyện Lộc Hà, ông có thông điệp gì gửi đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các lực lượng vũ trang và nhân dân huyện nhà không?

Ông Lê Trung Phước,  PBT HU - Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà:

            Năm mới, Lộc Hà đang đứng trước nhiều cơ hội mới, để đạt được các mục tiêu, tôi mong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các lực lượng vũ trang và nhân dân huyện nhà hãy đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, chung tay, chung sức tận dụng cơ hội, vượt qua khó khăn thách thức để xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển thịnh vượng.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà đã dành cho phóng viên chúng tôi cuộc phỏng vấn này!

                                                                                                Trâm Anh

           

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.