Sáng ngày 16/04/2018, UBND huyện Lộc Hà tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm trong xử lý các tình huống phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Về tham dự có đồng chí Đại tá Nguyễn Minh Nguyên - Phó Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Đồng chí Lê Trung Phước - Chủ tịch UBND huyện, Đồng chí Thượng tá Phan Xuân Phương - Phó trưởng Công an huyện, đồng chí Trung tá Nguyễn Lộc Sơn - Phó Ban Chỉ huy Quân sự huyện chủ trì Hội nghị.

Thời gian qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Lộc Hà có nhiều diễn biến phức tạp. Các thế lực thù địch, bọn phản động, hội nhóm chống đối lợi dụng các vấn đề nhạy cảm của xã hội, nhất là vấn đề về sự cố môi trường biển, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng... để kích động nhân dân, phần tử cực đoan tuần hành, biểu tình, gây rối an ninh trật tự. Trong đó xẩy ra một số vụ việc nổi cộm đáng chú ý như: vụ "Hủy hoại tài sản" tại nhà đồng chí Trưởng Công an xã Thạch Bằng vào ngày 02/4/2017; vụ "Gây rối trật tự công cộng và bắt giữ người trái pháp luật" tại Ủy ban nhân dân huyện vào ngày 03/4/2017; vụ việc tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái phép tại Thôn Lâm Châu, xã Thạch Châu... Các vụ việc xẩy ra đã gây bức xúc và dư luận nhiều chiều trong quần chúng nhân dân. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã vào cuộc, phối hợp giải quyết. Đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuy đã được giữ vững ổn định, song vẫn còn tiềm ẩn các yếu tố có thể phát sinh phức tạp. Công tác chỉ đạo, phối hợp lực lượng giải quyết các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự tuy đã đạt được hiệu quả nhất định song vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập cần phải rút kinh nghiệm.

Tại hội nghị, các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, Ủy ban nhân dân các xã, lực lượng Công an cơ sở đã sôi nổi phát biểu tham luận. Nhiều đại biểu có các ý kiến tham luận có chất lượng, thiết thực như: Hội cựu Chiến binh, Hội Phụ nữ, xã Thạch Bằng, xã Bình Lộc ... trong đó tập trung chỉ ra những nguyên nhân thành công, nguyên nhân thất bại; những vấn đề bất cập, thiếu sót trong quá trình triển khai phương án phối hợp lực lượng; những kiến nghị, đề xuất và giải pháp trong thời gian tới.

Đại tá Nguyễn Minh Nguyên - Phó Chỉ huy Trưởng BCH Quân sự tỉnh phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đại tá Nguyễn Minh Nguyên - Phó Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo: phải làm tốt công tác nắm tình hình về an ninh, trật tự, làm chủ được tình hình để từ đó có phương án giải quyết; phải huy động sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia giải quyết các tình huống phức tạp xẩy ra, nhằm hạn chế các hành vi phạm pháp, hạn chế thiệt hại về tài sản, không để xẩy ra tình trạng mất cán bộ, bắt giữ cán bộ trái pháp luật; cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã phải thường xuyên điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện và tổ chức diễn tập các phương án phòng chống biểu tình, bạo loạn, phương án A2, tạo thành kỷ năng để đảm bảo ứng phó kịp thời khi có tình huống xẩy ra; quan tâm xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng lực lượng vũ trang để làm nòng cốt trong việc tham mưu, giải quyết có hiệu quả các tình huống phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Đức Hoàng