CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 128 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2018)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn và đoàn công tác kiểm tra tiến độ xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu tại Lộc Hà

Sáng ngày 9/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cùng đoàn công tác đã về kiểm tra tiến độ xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu tại Lộc Hà. Cùng đi với đoàn có các đồng chí Trương Thanh Huyền, TUV, Bí thư huyện ủy; Lê Trung Phước, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phan Văn Nhàn, Phó chủ tịch UBND huyện cùng một số trưởng, phó ban ngành, phòng ban liên quan.

Đoàn đã đến tham quan khu dân cư kiểu mẫu tại thôn Trung Châu, xã Hộ Độ

và một số mô hình vườn mẫu trong huyện Lộc Hà (Ảnh: Dương Chiến - Báo Hà Tĩnh)

Xác định được vai trò của tiêu chí khu dân cư mẫu, vườn mẫu trong xây dựng NTM, BTV Huyện ủy Lộc Hà đã ban hành chỉ thị riêng về xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu nhằm tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và ưu tiên nguồn lực, nhân lực  cho  tiêu chí khu dân cư mẫu, vườn mẫu trong xây dựng NTM. Một số địa phương đã có những nỗ lực trong xây dựng NTM và đạt được kết quả quan trọng, mặc dù có đời sống kinh tế còn hạn chế.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh và đoàn công tác đã được nghe Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện Lộc Hà báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia NTM từ đầu năm 2018 đến nay. Hiện tại, Lộc Hà đã có 66 thôn triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và 165 vườn mẫu, trong đó có 5 thôn và 60 vườn đạt chuẩn. Do đặc thù địa bàn huyện có diện tích đất hẹp, mật độ dân số đông, diện tích đất sản xuất ít nên gặp nhiều khó khăn trong xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu. Toàn huyện hiện có 5 xã đạt chuẩn NTM; Năm 2018, huyện phấn đấu có thêm 3 xã về đích NTM.

Bằng nguồn vốn " Nhà nước và dân cùng làm, từ đầu năm đến nay, Lộc Hà huy động được 193 tỷ đồng đầu tư làm mới 7,59 km đường giao thông, rãnh thoát nước theo cơ chế hỗ trợ xi măng; Thành lập 3 mô hình phát triển sản xuất, lũy kế đến nay có 549 mô hình các loại; Nhiều xã đã vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, giải phóng được hàng nghìn mét tường rào để mở rộng nền, lề đường theo quy định mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc với các ban ngành huyện Lộc Hà

Trước mắt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Lộc Hà cần có kế hoạch, lộ trình xây dựng các mô hình điển hình; phải thuyết phục được người dân: không chỉ xây dựng bên ngoài, mà tập trung vào chất lượng, vừa tạo giá trị kinh tế, vừa nâng cao giá trị tinh thần. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Văn phòng Điều phối NTM tỉnh chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ Lộc Hà sớm có mô hình điển hình, kết hợp với du lịch biển tạo giá trị kinh tế bền vững.Tùy vào từng lĩnh vực phụ trách, các sở, ngành tạo điều kiện giúp đỡ địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí, xây dựng mô hình điểm theo kế hoạch đề ra.

Hồng Lam