Khởi tố 02 cán bộ thôn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản

Ngày 15/5/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Hà đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" đối với Nguyễn Trọng Đậu, sinh năm 1965 và Võ Trọng Đạt, sinh năm 1949, đều trú tại thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim - Lộc Hà.

Thời gian gần đây, dư luận quần chúng nhân dân hết sức bức xúc về việc báo, truyền hình địa phương liên tục đưa tin, bài, phóng sự về việc 02 cán bộ thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà nhận tiền của các hộ dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển để làm hồ sơ kê khai hưởng chế độ bồi thường, nhưng không những các hộ dân không được hưởng chế độ mà số tiền nộp cho 02 cán bộ thôn cũng không đòi lại được.

Xét tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Công an huyện Lộc Hà đã vào cuộc điều tra và kết luận:

Sau khi xảy ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh Miền trung vào đầu năm 2016, Chính phủ và các bộ, nghành có chủ trương rà soát, kê khai, thẩm định, áp giá chi trả, bồi thường cho các hộ dân tại các vùng bị ảnh hưởng theo Quyết định 1880/QĐ-TTg ngày 29/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ, văn bản số 6851, 7433 của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn về việc hướng dẫn kê khai xác định thiệt hại do sự cố môi trường biển; kế hoạch 262 ngày 18/8/2016 của UBND tỉnh Hà Tĩnh; kế hoạch số 1155 ngày 23/8/2016 của UBND huyện Lộc Hà về việc triển khai thực hiện kê khai, xác định thiệt hại do sự cố môi trường biển và nhiều văn bản khác của các bộ, ban nghành từ Trung ương đến địa phương về việc hướng dẫn tổ chức thực hiện chủ trương của chính phủ.

Ngày 20/8/2016, UBND xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà ra Quyết định số 73/QĐ-UBND về việc thành lập tổ xác nhận đối tượng, số lượng thiệt hại tại thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim – Lộc Hà – Hà Tĩnh, trong đó ông Nguyễn Trọng Đậu (Thôn trưởng, phó Bí thư chi bộ thôn Sơn Bằng) làm tổ trưởng, ông Võ Trọng Đạt (Bí thư chi bộ, thôn phó thôn Sơn Bằng) làm tổ phó, cùng với 7 thành viên khác trong tổ có trách nhiệm tổ chức thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tại văn bản số 6851/BNN-TCTS ngày 12/8/2016; Tiến hành rà soát, kiểm tra, tổng hợp kết quả xác nhận đối tượng, số lượng thiệt hại của từng tổ chức và cá nhân trong thôn, đảm bảo chính xác, báo cáo Ban Chỉ đạo và Hội đồng xã phê duyệt; chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Đảng ủy, chính quyền địa phương về kết quả rà soát, thẩm định đối tượng, số lượng, giá trị thiệt hại của các tổ chức, cá nhân.

Quyết định khởi tố hai bị can

Trong quá trình thực hiện việc rà soát, kê khai đợt 2 vào tháng 12 năm 2016, ông Nguyễn Trọng Đậu đã nhận tiền của 3 hộ dân ở trong thôn, với tổng cộng số tiền 7.500.000 đồng, trong đó nhận của chị Trương Thị Lĩnh, số tiền 500.000 đồng (Năm trăm nghìn đồng), ông Nguyễn Sinh, số tiền 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng) và chị Hồ Thị Hải số tiền 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng) để giúp các hộ này trong việc kê khai, xác nhận đối tượng thuộc diện chi trả đền bù do ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển (giúp đỡ về lời nói trong cuộc họp tổ). Sau khi các hộ trên không được xét duyệt chi trả thì ông Đậu đã trả lại tiền cho họ, trừ trường hợp chị Hồ Thị Hải đi Miền Nam chưa về nên chưa trả lại được.

Đối với ông Võ trọng Đạt, đã nhận tiền của 04 hộ dân trong thôn, với tổng số tiền 7.600.000 đồng, trong đó nhận của anh Trần Văn Lương (con trai ông Trần Viết Thanh), số tiền 4.000.000 đồng, của chị Nguyễn Thị Tâm số tiền 600.000 đồng, của chị Nguyễn Thị Thương số tiền 2.000.000 đồng và chị Nguyễn Thị Hoa số tiền 1.000.000 đồng.  Khi cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà vào cuộc điều tra thì ông Đạt vẫn thừa nhận đã nhận tiền của 04 hộ trên nhưng yêu cầu 04 hộ trên phải viết đơn xin lỗi thì ông Đạt mới trả lại tiền, cho đến khi ông Đạt được nhận được tiền hỗ trợ, bồi dưỡng  của UBND tỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ rà soát, kê khai thiệt hại do sự cố môi trường biển thì mới trả lại cho các hộ trên, nhưng không trực tiếp mà thông qua UBND xã Thạch Kim để trả lại cho 4 hộ dân nói trên.

Xét thấy hành vi trên của ông Đậu và ông Đạt có dấu có dấu hiệu của tội phạm "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 355 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Hà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 02 bị can về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Hiện Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đang hoàn tất hồ sơ để đề nghị truy tố các đối tượng trước pháp luật./.

Đức Hoàng