Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 613
Trong tháng: 173501
Tổng số lượt truy cập: 2546055

Tin mới nhất Tin mới nhất

« Quay lại

Lộc Hà cần phát triển du lịch biển 4 mùa

Lộc Hà là huyện ven biển, có địa bàn trãi dọc bờ biển với hơn 12 km từ núi Chân Tiên xã Thịnh Lộc giáp huyện Nghi Xuân đến lạch Cửa Sót xã Thạch Kim giáp huyện Thạch Hà. Với bờ biển trãi dài và phẳng, cùng với cửa Biển và Cảng cá lớn nhất tỉnh, đây là điều kiện thuận lợi cho huyện Lộc Hà phát triển du lịch biển đi đôi với phát triển dịch vụ thương mại từ biển. Hay nói cách khác là khai thác tiềm năng kinh tế biển thông qua du lịch, dịch vụ và thương mại, trong đó đặc biệt hướng tới du lịch biển 4 mùa.

Tuy mới thành lập được hơn 10 năm, nhưng Lộc Hà cũng đã quy hoạch và thực hiện "ước mơ" chiến lược phát triển ngành "công nghiệp không khói này" thông qua tiềm năng và lợi thế của địa phương. Tuy nhiên đến nay, huyện mới chỉ khơi dậy và bước đầu xây dựng nền tảng cho du lịch biển trên hiện có của bãi biển Xuân Hải, thuộc thôn Xuân Hải, xã Thạch Bằng cũ rồi mở rộng kéo dài lên phía trên địa bàn xã Thịnh Lộc. Đó là quy hoạch chiến lược, lâu dài, làm điểm đến nghĩ dưỡng cao cấp. Tuy vậy, thì đến nay du lịch biển Lộc Hà đã góp mặt trên bản đồ du lịch Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung với lượng du khách tăng cao và bắt đầu có nơi lưu trú, nghĩ dưỡng và vui chơi giải trí như Công viên nước Vinbeall Cửa Sót, cụm khách sạn của Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Mỹ Hưng, Quốc tế Lộc Hà, Việt Lào và chuỗi nhà hàng ẩm thực tại bãi tắm.

Thời gian ngắn, tất cả dường như còn mới mẽ, nhưng Lộc Hà cũng đã nỗ lực bằng các giải pháp, quyết sách để đưa ngành du lịch, dịch vụ, thương mại nói chung và du lịch biển nói riêng trở thành ngành mũi nhọn, đầu tàu để kéo cả huyện phát triển đi lên trên con đường hội nhập.

Khu du lịch biển Lộc Hà

"Bức tranh" du lịch biển của Lộc Hà đến nay hiện có là như vậy, nên du lịch ở đây vẫn còn mang tính mùa vụ. Chủ yếu chỉ được mùa hè. Vì sao vậy! Yếu tố khách quan cũng tác động không nhỏ, như trong một năm có 365 ngày, thì vùng miền mình chỉ có khoảng 100 ngày nắng, còn lại thời tiết không thuận lợi như mưa, rét, lụt, bão.v.v. làm bất lợi cho ngành du lịch biển và Lộc Hà cũng không ngoại lệ.

Yếu tố chủ quan là hạ tầng du lịch ở đây chưa được đầu tư đúng mức, còn nhiều bất cập. Hình thức và sản phẩm du lịch chưa rõ, chưa đưa được vào tua, tuyến của các hãng, các nhà lữ hành Quốc tế, Quốc gia và cấp tỉnh. Chưa có Ban quản lý nên việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện về việc quản lý, quy hoạch, đầu tư phát triển, đặc biệt kết nối trong lĩnh vực du lịch rất nhiều hạn chế. Vì vậy khách du lịch đến biển Lộc Hà chủ yếu là tự phát. Đến biển sinh hoạt chủ yếu là tự tiện, thiếu quy định quản lý, không có hướng dẫn du khách về an ninh trật tự, địa chỉ tin cậy, mua sắm sản phẩm.v.v. Chính vì thế, du khách chỉ xuống tắm rồi có thể dùng hải sản trong các nhà hàng xong rồi về.  

Như vậy du lịch biển ở đây chỉ có một mùa hè là chủ yếu, còn các mùa khác trong năm dường như không phát huy tác dụng…  

Để du lịch biển Lộc Hà phát huy tác dụng cả 4 mùa trong năm, thiết nghĩ nên có những giải pháp như thế nào để nhằm thu hút khách du lịch và các tầng lớp Nhân dân về với Lộc Hà quanh năm, đây mới là vấn đề cần thiết để nuôi sống, nuôi dưỡng và phát triển ngành du lịch, dịch vụ và thương mại trên địa bàn.

Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả đưa ra một số vấn đề, giải pháp từ góc nhìn của một cá nhân góp thêm sức mạnh cho du lịch biển Lộc Hà trong hiện tại và trong tương lai.   

Để du lịch biển Lộc Hà hoạt động 4 mùa, thay vì mỗi năm chỉ hoạt động được một mùa hè như hiện nay là cần phát triển du lịch biển từ bãi tắm Xuân Hải, xã Thạch Bằng xuống toàn bộ bờ biển xã Thạch Kim và khu vực cảng cá Cửa Sót. Nhất là toàn bộ bãi biển thuộc địa bàn Thạch Kim. Bỡi khu vực này bãi biển nông và có cửa biển. Đặc biệt đây là khu vực dân cư của xã Thạch Kim đã cố định, đông đúc, sinh sống bằng nghề biển và kinh doanh dịch vụ, thương mại các loại hải sản biển là chủ yếu.  

Bên cạnh đó, đoạn đê biển Thạch Kim nối từ Thạch Bằng đã được đầu tư xây dựng, đã tạo vành đai khép kín về việc phòng chống bão tổ, triều cường. Nhờ vành đai này cũng đã tạo ra được một quỹ đất, mặt bằng khá lớn ven biển thuộc xã Thạch Kim. Diện tích này nếu dành cho phát triển du lịch, nhà hàng thì không những phát triển được du lịch ẩm thực, mà còn làm sạch bờ biển Thạch Kim và hơn nữa làm thay đổi tần nhìn, nhận thức của người dân nơi đây về môi trường xanh, sạch, đẹp, văn hóa, văn minh lịch sự.  

Khi hình thành chuỗi nhà hàng ẩm thực ven biển Thạch Kim sẽ vừa tiêu thụ, vừa tạo ra công ăn việc làm thêm cho người dân, sinh hoạt của vùng cư dân này nhộn nhịp 4 mùa khi nào cũng có các mặt hàng hải sản tươi sống và hải sản khô. Khi kéo được du khách về thưởng thức, ắt khi đó sẽ hình thành được các khu dịch vụ hải sản trong các khu dân cư để phục vụ du khách. Hoạt động này ở Thạch Kim có lợi thế quanh năm. Bởi hiện tại Thạch Kim là vùng hậu cần nghề cá của biển cửa Sót nói chung và trung chuyển hàng hải lớn nhất tỉnh nói riêng. Lượng người ngoại vùng đến đây giao thương, sinh hoạt hàng ngày, hàng tháng cũng tương đối lớn, chưa nói đến hơn 1 vạn dân sở tại. Đây là điều kiện để có người sinh hoạt quanh năm và trên cơ sở đó khai thác nền du lịch biển 4 mùa từ Thạch Kim mà ra. Khi mọi người đến vùng này bất kể mùa nào thì đều có sự phục vụ của ngươi dân. Từ đó nâng cao giá trị sản phẩm hải sản cửa Sót trên thị trường. Nhu cầu hưởng thụ của con người khi nào cũng có, miễn là "mùa nào thì sản phẩm đấy" để đáp ứng cho du khách và áp dụng cho phát triển du lịch 4 mùa như ở địa phương Lộc Hà. Nhưng Thạch Kim chỉ là du lịch trãi nghiệm, mua sắm, thưởng thức sản phẩm hải sản, còn du lịch nghĩ dưỡng là các bãi biển từ Thạch Bằng đến Thịnh Lộc.

Câu lac bộ bóng chuyền nữ Trung Quốc du lịch trãi nghiệm tại xã Thạch Kim

Cùng với chuỗi phát triển du lịch từ nghĩ dưỡng, trải nghiệm, mua sắm từ bờ biển Thịnh Lộc, Thạch Bằng xuống Thạch Kim và khu vực Cảng cá, thì Lộc Hà cũng nên quy hoạch và xây dựng được khu công nghiệp chế biến, trung chuyển hải sản vùng đất ven sông cửa Sót nối từ Thạch Kim, Thạch Bằng và Thạch Châu. Đây là vùng đất rất thuận lợi cả về giao thông đường thủy và đường bộ, nhất là khi Quốc lộ ven biển thông suốt sẽ tạo cơ hội phát triển về du lịch, thương mại và dịch vụ cho Lộc Hà đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội.

Cuối cùng, để phát triển được du lịch biển 4 mùa cần phải có các sản phẩm du lịch rõ ràng, cụ thể, hấp dẫn du khách và kết nối tua tuyến với các công ty lữ hành để nắm bắt thị hiếu của khách du lịch và thế mạnh của vùng miền mình sẵn có, đồng thời thu hút mạnh mẽ đầu tư vào du lịch biển, đẩy mạnh phát triển hạ tầng du lịch và truyền thông quảng bá, giới thiệu tiềm năng, sản phẩm, cảnh quan môi trường du lịch biển 4 mùa của Lộc Hà tới du khách gần xa./.

Ngọc Quang                        

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.