Toàn dân nêu cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống bệnh viêm phối cấp do vi rút corona gây ra

Hiện nay Bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona đang diễn biến hết sức phức tạp tại Trung Quốc và các quốc gia trên toàn thế giới. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc xác nhận tính đến 7h sáng 30/1 có 170 người chết, 7.711 ca nhiễm và hơn 12.000 ca nghi nhiễm mới. Bệnh đã lây lan đã lây lan ra 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng ở Việt Nam, tính đến 15h20 ngày 30/1, có 3 trường hợp là công dân Việt Nam dương tính với virus corona gồm 2 người ở Hà Nội, 1 ở Thanh Hóa.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (nCoV) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A. Người mắc bệnh có triệu chứng như sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong…

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố nghiên cứu cho thấy thời gian ủ bệnh viêm phổi chỉ khoảng 5 ngày, nhưng thừa nhận có sai số tùy theo bệnh nhân. Trước đó, trong báo cáo công bố ngày 27-1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết thời gian ủ bệnh của virus corona dao động từ 2 đến 10 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho, khó thở và suy hô hấp cấp. Cũng theo nghiên cứu, số ca nhiễm virus 2019-nCoV đã tăng gấp đôi cứ sau mỗi 7,4 ngày. Ước tính mỗi người nhiễm virus corona sau đó đã lây nhiễm cho trung bình 2,2 người khác. Con số này được cho là khá thấp so với bệnh sởi (mỗi bệnh nhân lây nhiễm cho 12 người khác) và chủng corona gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) giai đoạn 2002-2003 (lây nhiễm cho 3 người khác

Như vậy, tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, có khả năng lan rộng và bùng phát rất cao. Trước tình trạng cấp bách nêu trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: "Phải có biện pháp mạnh tay để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, không để Việt Nam rơi vào vùng xoáy của cơn dịch". Để tập trung phòng, chống bệnh, mỗi một cá nhân cần chú ý thực hiện các biện pháp cụ thể theo Bộ Y tế đưa ra như sau:

1.  Tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến Việt Nam từ vùng có dịch hay những người từ Việt Nam đến vùng có dịch.

2.  Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

3.  Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

4.  Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

5.  Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

6.  Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

7.  Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

8.  Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

9.  Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

10. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị .

Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh. Hiện dịch bệnh này chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, mỗi một tập thể, cá nhân phải nêu ý thức, trách nhiệm,phải hết sức bình tĩnh, phối hợp chặt chẽ, phòng ngừa và xử lý chính xác, hiệu quả.