Bệnh Viêm phổi cấp do vi rút Corona có thể đạt đỉnh trong 7 – 10 ngày tới

Theo báo cáo Tổ chức Y tế thế giới, tính đến 16h30 ngày 4-2-2020, có 20.664 ca nhiễm virus corona trên toàn thế giới, trong đó 427 ca tử vong (1 ở Philippines, 1 ở Hong Kong, còn lại ở Trung Quốc) và 664 ca được chữa khỏi. Tại Việt Nam có 10 trường hợp bị nhiễm, trong đó có 7 người Việt Nam (đã có 02 người chữa khỏi), 01 người Việt quốc tịch Mỹ, 02 người Trung Quốc (01 người đã chữa khỏi).

Trước diễn biến phức tạp và tình hình lây lan nhanh chóng của virus Corona, Ban Chỉ đạo cấp huyện đã tổ chức họp và triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, tổ chức nhiều kênh tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, thô. Đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo cấp huyện ghi nhận sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp từ huyện đến thôn xóm cũng như ý thức của người dân trong việc phòng, chống dịch.

Tuy nhiên Bộ Y tế đã nhận định đây là căn bệnh dễ lây và khó phòng. Bệnh lây qua 3 đường là qua không khí, qua tiếp xúc với người bệnh và lây qua bề mặt. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: "Theo nhận định chung của các nhà khoa học, dịch có thể đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới", vì vậy những giải pháp, biện pháp pháp quyết liệt, đồng bộ hơn là rất cần thiết. Nhằn hạn chế tối dịch viêm phổi cấp nCoV có thể lây lan trên địa bàn, Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử Lộc Hà tiếp tục tuyên truyền, cập nhật tình hình và phối hợp với Phòng Y tế hướng dẫn việc phòng, chống như sau:

Chín việc nên làm:

- Giữ ấm cơ thể;

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch hoặc các loại nước rửa thay chứa cồn;

- Súc miệng bằng nước sát khuẩn;

- Ăn chín, uống sôi, ăn uống đủ dinh dưỡng, đặc biệt là giữ cho cổ họng ấm, không để cổ họng bị khô (uống nước nhiều lần, bất cứ khi nào thấy cổ họng bị khô; người lớn nên uống ấm, từ 50-80cc/lần; trẻ em từ 30-50cc/lần, tùy theo độ tuổi);

- Bổ sung thêm vitamin C cho cơ thể để nâng cao sức đề kháng; tránh thực phẩm chiên hoặc cay;

- Luyện tập thể dục thể thao hợp lý;

-  Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho;

- Đeo khẩu trang y tế khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, nhất là khi phải tiếp xúc với người bị sốt, ho;

- Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần liên lạc ngay với các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

Năm việc không nên làm:

- Chạm tay bẩn vào mắt, mũi, miêng;

- Để cơ thể khát nước (vì khi màng trong cổ họng bị khô, virus sẽ dễ xâm nhập vào);

- Đến những chỗ đông người;

- Các địa phương, đơn vị có cán bộ, công nhân viên hoặc người thân đi Vũ Hán (Trung Quốc) trong thời gian gần đây, hoặc tiếp xúc với người có khả năng lây nhiễm, cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày; cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết./.