Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 1251
Trong tháng: 2623
Tổng số lượt truy cập: 3113227

Tin mới nhất Tin mới nhất

« Quay lại

Cộng đồng Công giáo Lộc Hà chung tay phòng chống dịch Covid 19

Sinh hoạt tôn giáo là nhu cầu chính đáng và tự do của mỗi người. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bước vào cao điểm, nguy cơ lây nhiễm cao, việc tạm dừng tổ chức các sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người cũng là một biện pháp tốt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Nhằm chung sức đồng lòng cùng với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid 19, tại các giáo xứ Công giáo ở Lộc Hà, nhiều hoạt động có ý nghĩa vì sức khỏe của cả cộng đồng cũng đang được các Linh mục và bà con giáo dân tích cực triển khai.

Thuộc một trong những giáo điểm truyền giáo phồn thịnh trong giáo phận được thành lập từ năm 1875, giáo xứ Trung Nghĩa (ở xã Thạch Bằng trước dây, nay là Thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà) hiện có khoảng 4000 giáo dân, với 2 giáo họ gồm: Trung nghĩa và Xuân Hải. Cuộc sống mưu sinh của bà con nơi đây chủ yếu sống nhờ vào nghề khai thác, đánh bắt trên biển, kinh doanh, dịch vụ và nuôi trồng chế biến thủy hải sản. Mọi hoạt động văn hóa, tín ngưỡng luôn được giáo xứ coi trọng và tổ chức sôi nổi. Nhưng trước tình hình dịch Covid 19 liên tục có nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng cao, thực hiện chỉ đạo của Toà giáo mục, Cha quản xứ và Ban hành giáo xứ Trung Nghĩa đã nhanh chóng họp bàn và triển khai kịp thời các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn về sức khỏe cho bà con giáo xứ nói riêng cũng như cho cộng đồng xung quanh nói chung.

 

ảnh: Không gian vắng lặng tại Trung tâm Mục Vụ, nơi nguyện ước cộng đoàn của giáo xứ Trung nghĩa

 

….và Công viên Đức Mẹ La Vang Trung Nghĩa giữa mùa dịch Covid 19

Trao đổi với phóng viên, Chánh xứ - Linh mục Giuse Nguyễn Công Bình cho biết: Thời gian qua, được sự quan tâm, động viên và hướng dẫn kịp thời của Ban chỉ đạo phòng chống Covid 19 huyện, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện và Thị Trấn, để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con giáo dân nâng cao tinh thần trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, hạn chế tụ tập đông người, triển khai các biện pháp phòng chống, chủ động khai báo và cách ly khi có dấu hiệu của dịch bệnh.

 

ảnh: Bằng uy tín và trách nhiệm, Cha Quản xứ Trung Nghĩa, Linh mục Nguyễn Công Bình đã trở thành nhân tố đi đầu trong các hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền đến bà con giáo dân nghiêm túc thực hiện phòng dịch Covid-19

Toàn huyện Lộc Hà hiện có gần 14 ngàn đồng bào theo đạo Thiên chúa, chiếm hơn 16,5% dân số toàn huyện, sinh hoạt tập trung ở 29 khu dân cư của 8 xã/12 xã, thị trấn. Toàn huyện có 3 giáo xứ, 13 nhà thờ, 13 họ đạo. Để đảm bảo an toàn và sức khỏe bà con giáo dân, tại các Nhà thờ đều đã tổ chức phun xịt khử trùng toàn bộ nhà thờ, bao gồm từ bàn thờ, toà giải tội, bàn ghế, phòng thánh, khu vực ca đoàn, các nhạc cụ, đến cả khuôn viên nhà xứ, phòng lớp giáo lý…; dán các thông báo, tờ bướm, pano tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ y tế cách phòng ngừa, cách rửa tay đúng cách để bà con giáo dân thực hiện. Đặc biệt trước các yêu cầu cấp bách nhằm đẩy lùi dịch Covid 19 theo Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Tòa giáo mục, thực hiện nghiêm túc công văn chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân huyện Lộc Hà yêu cầu dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các hoạt động văn hóa thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; kêu gọi cả cộng đồng tập trung cao cho công tác phòng chống dịch …Tại các giáo xứ của Trung Nghĩa, Vĩnh Luật, Kim Đôi, từ ngày 28/3, tất cả các nhà thờ đều đã triển khai thông báo tạm ngưng việc cử hành thánh lễ trong các nhà thờ đến khi có thông báo lại; Không tổ chức các giờ cầu nguyện chung; tạm ngưng các lớp giáo lý và các sinh hoạt thiếu nhi… "Tuy nhiên, nếu giáo dân nào có mong muốn đến cầu nguyện riêng trước chúa, nhà thờ vẫn mở cửa nhưng bắt buộc phải thực hiện nghiêm ngặt mọi biện pháp để tránh dịch bệnh lây lan như: bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào nhà thờ và chấp hành việc giữ khoảng cách từ 2m trở lên khi thực hiện ngồi cầu nguyện; không tập trung quá 20 người trong một buổi cầu nguyện" -  Chị Nguyễn Thị Vân, giáo dân ở giáo xứ Xuân Tình (Hộ Độ) cho biết thêm.

 

ảnh: Không khí tại một buổi cầu nguyện tại nhà thờ giáo xứ Vĩnh Luật (Mai Phụ)

Ngưng tổ chức tất cả các buổi dạy giáo lý; Giảm thời gian hành lễ; giảm số lượng bà con đến làm lễ; tăng các nội dung tuyên truyền, nhắc nhở giáo dân tuân thủ nghiêm các quy định, hướng dẫn của Bộ y tế, của chính quyền địa phương về công tác phòng dịch… là những giải pháp tích cực đang được các nhà thờ trên điạ bàn huyện Lộc Hà quan tâm triển khai. Ngoài ra, với tinh thần thiện nguyện, hưởng ứng lời kêu gọi của Uỷ ban Mặt tận Tổ quốc các cấp, cộng đồng bà con giáo dân các giáo xứ cũng đã tích cực quyên góp, ủng hộ vào Quỹ phòng chống dịch Covid 19 của huyện. Tiêu biểu giáo xứ Vĩnh Luật (5 triệu đồng); giáo họ Xuân Hải (10 triệu 550 ngàn đồng)…

 

ảnh: Ông Lê Doãn Hoàn, đại diện Hội đồng Mục vụ chuẩn giáo xứ Vĩnh Luật trao ủng hộ 5 triệu đồng cho Quỹ phòng chống dịch covid 19 xã Mai Phụ.

Hy vọng rằng, với sự chung tay góp sức của cộng đồng bà con giáo dân, bằng sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, chúng ta sẽ sớm chiến thắng đại dịch Covid 19, đem lại sự bình yên vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của mọi người dân nói chung.

Bài, ảnh: Lê Trâm Anh

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.