Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 2529
Trong tháng: 32854
Tổng số lượt truy cập: 3190316

Tin mới nhất Tin mới nhất

« Quay lại

Đảng bộ Thạch Châu: Dấu ấn qua một nhiệm kì

Những năm qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ xã Thạch Châu đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quan trọng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVII nhiệm kỳ 2015- 2020 đã đề ra, Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng,đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể,, niềm tin của nhân dân đối với đảng ngày càng được củng cố. Xã đang hướng tới xây dựng xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu bền vững đầu tiên ở huyện Lộc Hà.

Xác định công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ có vai trò quyết định đến thành công trong việc điều hành phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, ngay từ đầu nhiệm kì, Đảng bộ xã Thạch Châu đã bám sát đường lối, chủ trương của Đảng các cấp và nhiệm vụ chính trị triển khai thực hiện nhiều chương trình hành động có hiệu quả. Cùng với việc tổ chức học tập, quán triệt sâu rộng các chỉ thị, Nghị quyết của đại hội Đảng các cấp đến từng chi bộ, đảng viên để tạo sự thống nhất, đồng thuận  hưởng ứng trong nhân dân, Đảng bộ xã còn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể đẩy mạng các phong trào thi đua yêu nước gắn với các cuộc vận động do UBMTTQ phát động nhằm phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tham gia phát triển kinh tế xã hội, ổn định chính trị tại địa phương.

Toàn cảnh  thị tứ Thạch Châu 

Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2014, xã Thạch Châu không dừng lại ở đó mà vẫn tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp, hộ gia đình tham gia phát triển kinh tế nông nghiệp, khuyến khích người dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, coi trọng giá trị gia tăng trên một diện tích canh tác, đa dạng hóa các loại ngành nghề, hình thành nhiều vùng kinh tế chủ lực, đưa nền nông nghiệp trở thành kinh tế mũi nhọn tại địa phương.  

Thông qua việc hỗ trợ nguồn vốn phát triển mô hình kinh tế hiệu quả, xã khuyến khích mở rộng các ngành nghề TTCN, TMDV. Hiện tại, Thạch Châu có 10 hợp tác xã, 3 tổ hợp tác, 28 doanh nghiệp  với 381 hộ kinh doanh cá thể hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp. Các doanh nghiệp, hợp tác xã đã tích cực ứng dụng tiến bộ KHKT, thực hiện liên doanh liên kết trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bước đầu đã hình thành một số ngành nghề có thế mạnh như kinh doanh vật liệu xây dựng, vận tải, dịch vụ thương mại… tạo công ăn việc làm thường xuyên cho trên 2000 lao động. Đến cuối năm 2019, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 36 triệu đồng/người/năm, tăng 11 triệu đồng so với đầu nhiệm kì; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,82%.

Vườn mẫu gia đình ông Lê Thanh Hà, thôn An Lộc, xã Thạch Châu

Một trong những thành công nổi bật của Đảng bộ, chính quyền xã Thạch Châu trong nhiệm kì qua là phong trào huy động sức dân tham gia thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.  Để hoàn thành mục tiêu xã đạt Nông thôn mới kiểu mẫu, xã Thạch Châu đã nhanh chóng huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và triển khai các chương trình hành động, tranh thủ sự đồng thuận của toàn dân và con em xa quê tạo kinh phí đầu tư hạ tầng cơ sở tại địa phương. Từ năm 2015 đến nay, xã  đã huy động được trên 75,5 tỷ đồng tiến hành nâng cấp, làm mới gần 35 km đường GTNT, 8 km đường giao thông nội đồng cùng hệ thống mương thoát thải hợp vệ sinh. Đầu tư xây dựng 150 cầu cống lớn nhỏ và nhiều công trình phụ trợ như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa phục vụ đời sống dân sinh. ông Nguyễn Đình Thi – Bí thư chi bộ thôn Lâm Châu phấn khởi cho biết: "Để huy động được sức dân vào cuộc, Liên đoàn cán bộ thôn phải luôn đồng hành cùng nhân dân. Mọi chủ trương chính sách đưa ra đều được bàn bạc công khai để dân tự quyết định cách làm và mức đóng góp nên nhân dân rất đồng tình ủng hộ"  

            Nhờ phát huy tốt quy chế dân chủ trong quá trình triển khai để dân biết, dân bàn, dân thực hiện nên phong trào hiến đất, hiến vườn mở đường giao thông đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo nhân dân. Từ năm 2015 đến nay, nhân dân toàn xã đã tự nguyện hiến 8.710 m2 đất vườn, tháo dỡ 265 công trình, gần 1000 m tường bao cùng chặt bỏ hàng ngàn cây xanh để mở rộng hành lang đường giao thông. Nhiều gia đình đã không tính toán thiệt hơn, tự nguyện lùi vào hàng trăm m2 đất vườn và phá dỡ nhiều công trình trên đất để giải phóng mặt bằng cho đơn vị thi công.

Cấp phát giỏ rác tại buổi ra mắt Chi hội 5 không 3 sạch 

        Các phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao ở Thạch Châu cũng được quan tâm phát triển mạnh mẽ. Cuộc vận động" Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" được lồng ghép với các hoạt động tại khu dân cư đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực trong tư tưởng người dân. Hầu hết các thôn đều duy trì được phong trào rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên giao lưu tại nhà văn hóa. 11/11 thôn đều có hương ước,quy ước làm tiêu chí hoạt động gắn liền với phong trào thi đua bình xét tiêu chuẩn gia đình văn hoá tại địa phương. Đến cuối năm 2019, xã Thạch Châu có trên 92% hộ được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa và 73% hộ đạt danh hiệu gia đình thể thao.

Công tác giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng đạt được những kết quả khá toàn diện; Trong nhiệm kì, cơ sở vật chất các trường học luôn được xã quan tâm đầu tư đúng mức. hoạt động khuyến học, khuyến tài trong các gia đình, dòng họ , khu dân cư ngày càng phát triển mạnh mẽ. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được thực hiện theo đúng kế hoạch và có hiệu quả. Đến nay, xã đã có 3 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia và đang tiến tới xây dựng trường trọng điểm của huyện; 100% người dân có sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế.

Thư viện văn hoá đọc xã Thạch Châu 

Nhờ xác định đúng mục tiêu, ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Thạch Châu đã huy động được sức mạnh toàn dân tham gia hưởng ứng. Sự đoàn kết, nổ lực vượt khó vươn lên của cấp uỷ,chính quyền và nhân dân toàn xã đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ làm thay đổi diện mạo quê hương. Sau hơn 5 năm về đích Nông thôn mới, xã Thạch Châu vẫn giữ được các tiêu chí được giao, tạo bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Thành quả đó là nhờ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thạch Châu đã nổ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tinh thần đòan kết, nắm bắt thế mạnh của địa phương. Trong đó, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng là yếu tố quyết định sự ủng hộ đồng tình của quần chúng nhân dân. Chính vì vậy,  Đảng bộ xã Thạch Châu luôn quan tâm lãnh đạo, củng cố kiện toàn trên cả 3 mặt: chính trị, tư tưởng và tổ chức. Mỗi cán bộ, đảng viên luôn thể hiện tính tiên phong, gương mẫu thực hiện nghiêm túc tính phê bình và tự phê bình theo tinh thần nghị quyết trung ương 4 khóa XII, không ngừng nâng cao ý thức trong việc triển khai thực hiện cuộc vận động: học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, coi đó là tấm gương sáng để tu dưỡng, rèn luyện bản thân. 

Bên cạnh đó, Đảng ủy xã Thạch Châu cũng chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt tại chi bộ, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, đồng thời làm tốt công tác bồi dưỡng, quy hoạch đội ngũ cán bộ, tạo nguồn nhân lực vững chắc cho địa phương. Trong nhiệm kì, Thạch Châu đã kết nạp được 39 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên toàn xã lên 446 người. Đảng bộ xã liên tục được công nhận là đơn vị Trong sạch vững mạnh.

Trung tâm hành chính xã 

            Về xã Thạch Châu những ngày đầu tháng 5, không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp đang diễn ra sâu rộng trên khắp các khu dân cư.  Trên các nẻo đường từ xã đến thôn, nơi đâu cũng tràn đầy không khí khẩn trương đẩy nhanh các công trình để kịp chào mừng đại hội Đảng bộ xã. Xã đang chỉ đạo Ban văn hóa và đơn vị thôn hoàn tất các hạng mục công trình, tạo bộ mặt khang trang trước thềm đại hội.

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kì qua sẽ là tiền đề để Đảng bộ xã Thạch Châu vững bước trong những năm tiếp theo. Trong đó, xã đề ra nhiều chỉ tiêu quan trọng mang tính đột phá trong cơ cấu kinh tế: Nông – lâm, ngư, diêm nghiệp đạt 20%, nâng tỷ trọng Thương mại, dịch vụ lên 55 %. Đến cuối nhiệm kì, thu nhập bình quân đầu người đạt 75 triệu đồng /người/ năm; phấn đấu xã không còn hộ nghèo, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn dưới 3%. Xã hoàn thành mục tiêu xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

Để hoàn thành mục tiêu xã đạt Nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2020, xã Thạch Châu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song với sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng hướng của Đảng bộ, chính quyền địa phương và sự nổ lực, đồng thuận của quần chúng nhân dân, tin tưởng rằng: Thạch Châu sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên các lĩnh vực, góp phần cùng đưa huyện nhà về trở thành huyện Nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

                                                                        Hạnh Linh                             

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.