Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 1064
Trong tháng: 11054
Tổng số lượt truy cập: 3264616

Tin mới nhất Tin mới nhất

« Quay lại

Lộc Hà tập trung sản xuất vụ Hè Thu 2020

Với phương châm thu hoạch lúa vụ xuân đến đâu tiến hành làm đất sản xuất vụ hè thu đến đó, tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng huyện Lộc Hà đã chỉ đạo các địa phương cơ sở tiết kiệm nguồn nước, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới vào sản xuất, cơ cấu giống cây, con thích hợp, phát huy hết diện tích đất, tập trung cao cho việc sản xuất vụ hè thu dành thắng lợi.

Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng những ngày này trên cánh đồng của xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà bà con nông dân cùng với các phương tiện sản xuất nhộn nhịp làm đất, đánh luống gieo sạ, bắc mạ vụ hè thu. Sau thu hoạch lúa vụ xuân, xã Ích Hậu đã kịp thời triển khai đề án sản xuất vụ hè thu tới tận thôn xóm và bà con nông dân không chỉ thực hiện đúng lịch thời vụ, mà làm càng sớm càng tốt để né tránh thiên tai vào cuối vụ. Chính vì vậy các công việc như bơm nước vào đồng ruộng, cày bừa làm đất, vật tư phân bón và ủ giống được bà con nông dân chuẩn bị ngay từ đầu vụ. Ích Hậu phấn đấu sản xuất 485,5 ha đất trong vụ hè thu này, với cơ cấu các loại giống lúa năng suất, chất lượng cao thích hợp với thổ nhưỡng.

Cùng với xã Ích Hậu, xã Tân Lộc vụ hè thu này địa phương và bà con nông dân cũng tích cực đẩy mạnh sản xuất. Ngay từ đầu vụ, bà con đã triển khai làm đất, công tác thủy lợi và lựa chọn giống lúa thích hợp. Theo kế hoạch, Tân Lộc sẽ triển khai làm gần 270 ha diện tích lúa hè thu, chủ yếu tập trung trên những cánh đồng chủ động được nước tưới và tiêu úng. Để phát huy quỹ đất đưa vào sản xuất, hạn chế đất bỏ hoang, Tân Lộc có chủ trương cho những hộ dân có khả năng sản xuất nhận ruộng mẫu lớn ở những vùng khó khăn canh tác, ruộng của những hộ dân không làm. Nhờ vậy, vụ hè thu này diện tích đất bỏ hoang của Tân Lộc sẽ giảm xuống, diện tích lúa hè thu tăng lên. Như hộ ông Ngô Đức Hồng ở thôn Tân Trung lao động chính chỉ còn 2 ông bà, nhưng hơn 6 sào ruộng ông bà vẫn tự sản xuất hết. Đắp vùng, khoanh thửa, cày đất ông Hồng vẫn thoăn thoắt dưới cái nắng mùa hạ oi ả.

Tuy vẫn là địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, nhưng vụ hè thu năm 2020 này huyện Lộc Hà có kế hoạch gieo trồng 2.240,5 ha, trong đó diện tích lúa 1.968,5 ha, diện tích rau màu 287 ha. Trên cơ sở rà soát, kiểm tra, dự báo lượng nước các hồ, đập hiện có và khả năng khai thác nguồn nước khác bổ sung như nguồn nước sông Nghèn, ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương tính toán diện tích, lượng nước có thể đảm bảo đủ tưới, an toàn trong điều kiện nắng hạn kéo dài để khoanh vùng, chủ động bố trí gieo cấy tập trung, đồng loạt từng vùng theo lịch thời vụ quy định trong khoảng thời gian ngắn nhất nhằm điều tiết, quản lý nước hợp lý và tiết kiệm.

Còn những vùng thường xuyên bị ngập úng vào cuối vụ tại các xã Thịnh Lộc, Tân Lộc, An Lộc, Hồng Lộc phải tập trung gieo cấy sớm, tuân thủ lịch thời vụ, cơ cấu giống lúa có thời gian sinh trưởng dưới 100 ngày, đảm bảo thu hoạch sớm để tránh lụt bão vào cuối vụ. Những vùng đất lúa cao cưỡng chuyển đổi sang gieo trồng các loại cây rau màu ngắn ngày.  Tổ chức rà soát những hộ không sản xuất trong các vùng cơ cấu để cho những hộ có nhu cầu thuê, mượn lại ruộng sản xuất.

Để đẩy nhanh sản xuất vụ hè thu thắng lợi, huyện Lộc Hà đã chỉ đạo các xã đôn đốc người dân huy động tối đa máy móc, lực lượng để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành gieo cấy vụ Hè thu, nhằm hạn chế rủi ro vào cuối vụ. Đồng thời rà soát cụ thể diện tích trong đề án sản xuất Hè thu ở các vùng cao cưỡng, vùng khó khăn về nguồn nước để có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tận dụng tối đa quỹ đất, hạn chế bỏ hoang diện tích trong sản xuất vụ Hè thu. Kiểm tra, khảo sát lại hệ thống thủy lợi đầu mối đến các kênh cấp 1, cấp 2, cầu cống đảm bảo điều tiết nước kịp thời; phối hợp với các Công ty Thủy nông cung cấp nước hợp lý, hiệu quả, đặc biệt là những vùng xa, khó khăn về nguồn nước. Tăng cường công tác quản lý vật tư nông nghiệp, đặc biệt là giống, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm. Nắm chắc cơ cấu giống đưa vào sản xuất theo Đề án của huyện, theo dõi chặt chẽ các giống khảo nghiệm, sản xuất thử trên địa bàn. Giám sát chặt chẽ các đối tượng sâu bệnh gây hại cây trồng trong vụ Hè thu, đặc biệt là bệnh đạo ôn, bọ trĩ, sâu cuốn lá nhỏ, chuột, châu chấu…để có biện pháp phòng trừ hiệu quả, bảo vệ an toàn cho cây trồng ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đ/c Nguyễn Văn An, Phó chủ tịch UBND huyện (người đứng giữa) kiểm tra sản xuất hè thu ở xã Ích Hậu

Để vụ hè thu đạt hiệu quả, ngoài yếu tố khách quan thì huyện Lộc Hà cũng đã bố trí cán bộ, chuyên viên phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm ứng dụng KHKT&BVCTVN bám sát cơ sở, hướng dẫn, đôn đốc giúp các địa phương tập trung sản xuất vụ Hè thu đảm bảo lịch thời vụ, gieo cấy hết diện tích hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tuyệt đối không bỏ hoang diện tích. Tích cực tuyên truyền, phổ biến và quán triệt nội dung Đề án sản xuất vụ Hè thu  năm 2020 và các chủ trương, chính sách phát triển sản xuất của tỉnh, huyện, tập huấn, tổ chức hội thảo, học tập những cách làm hay, giống cây con mới có năng suất, chất lượng cao để đưa vào sản xuất nhằm tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích. Chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất liên kết, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, tích tụ ruộng đất nhằm từng bước thay đổi nhận thức, tập quán, tư duy sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, hướng tới sản xuất nông nghiệp tập trung công nghệ cao./.

Ngọc Quang                               

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.