Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 5482
Trong tháng: 36239
Tổng số lượt truy cập: 3289801

Tin mới nhất Tin mới nhất

« Quay lại

Khát vọng của tuổi trẻ là đam mê được cống hiến

29 năm tuổi đời nhưng đã có tới 15 năm gắn bó với hoạt động công tác Đoàn thanh niên, với Tô Xuân Hiếu, phó Bí thư Đoàn thanh niên Thị trấn Lộc Hà, còn sức trẻ là còn đam mê công hiến. Chính vì thế, đây không chỉ là tấm gương sáng về người cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt huyết, mà Anh còn được nhiều người đến có bởi tinh thần sáng tạo, biết vượt khó vươn lên.

 

ảnh: Mô hình sản xuất trồng dưa lưới an toàn có sử dụng công nghệ cao đầu tiên của ĐVTN ở Lộc Hà

 

Sinh năm 1991, ở thôn Yên Bình, Thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà, từ nhỏ Tô Xuân Hiếu đã có tiếng là người thông minh, nhanh nhẹn. Là con thứ 7 trong gia đình thuần nông có tới 8 anh chị em, Hiếu rất ham học và luôn có ý thức phấn đấu để sau này đi ra, có công ăn việc làm ổn định. Chính vì sự chăm ngoan, chín chắn của mình, ngay khi bước sang tuổi Đoàn, Tô Xuân Hiếu đã được bầu tham gia vào BCH Đoàn trường THPT Mai Thúc Loan. Ba năm cấp 3, bốn năm rưỡi học ở trường đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội, anh đều có duyên gắn bó với hoạt động công tác Đoàn Thanh niên. Trong thời gian đang loay hoay để tìm kiếm việc làm, anh lại được cấp ủy địa phương giới thiệu nhận vào làm cán bộ Đoàn Thị trấn. Với cương vị của một đồng chí Phó bí thư Đoàn thanh niên, Tô Xuân Hiếu luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, phong trào Đoàn. Với đức tính luôn tìm tòi, học hỏi và sáng tạo, từ sự đóng góp của mình, anh đã sáng tạo, làm ra nhiều công trình, sáng kiến có khả năng ứng dụng cao trong đời sống thực tiễn. Tiêu biểu như sản phẩm lắp đặt buồng khử khuẩn toàn thân trong phòng chống covid 19 cho trụ sở hành chính của Thị Trấn. Không những thế, bằng tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế, sau một thời gian được đi tham quan, học hỏi, tìm hiểu thông tin trên sách báo, trên mạng… tháng 2/2020, Tô Xuân Hiếu quyết định tự xây dựng cho mình mô hình trồng sản phẩm dưa lưới trong nhà kính ngay tại vườn nhà.

 

ảnh: Quang cảnh khu nhà kính trông dưa lưới an toàn của anh Tô Xuân Hiếu

 

Với tâm huyết khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao, được sự ủng hộ từ gai đình, Tô Xuân Hiếu đã chuyển đổi toàn bộ diện tích đất vườn tạp của gia đình sang trồng dưa lưới theo hướng an toàn. Dưới sự hướng dẫn của Trung tâm ứng dụng Kỹ thuật và Công nghệ sinh học tỉnh, anh đã tiến hành đầu tư xây dựng mô hình nhà màng trồng dưa lưới an toàn rộng hơn 400m2 với tổng giá trị đầu tư ban đầu ước khoảng hơn 300 triệu đồng. Ngoài việc lấy công làm lãi, để đảm bảo các yếu tố kỹ thuật trong sản xuất, ngoài hệ thống nhà kính có khả năng giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, các khâu lắp đặt hệ thống quy trình tưới nước nhỏ giọt, lựa chọn hạt giống, sử dụng phân bón hữu cơ sinh học… đều được anh chú trọng đầu tư. Sau hơn 20 ngày xuống giống, nhờ được chăm sóc đúng quy trình, theo dõi chặt chẽ chế độ dinh dưỡng nên đến nay, hơn 1.100 gốc dưa lưới của anh Hiếu đều đã lên lên tươi tốt, đang chuẩn bị bước vào giai đoạn ra hoa, thụ phấn.

 

ảnh: Chủ mô hình Tô Xuân Hiếu đang kiểm tra tiến độ sinh trưởng của cây dưa

 

Theo anh Hiếu, quá trình khởi nghiệp không nhất thiết là bắt đầu ngay với những điều lớn lao, mà nhiều khi là từ những trăn trở, những ý tưởng mới để giải quyết vấn đề thường nhật nhất. Thông qua mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng có nhiều triển vọng về hiệu quả kinh tế, ngoài việc đem lại thu nhập cho gia đình, bản thân anh còn mong muốn góp phần tạo điều kiện cho người dân khu vực nông thôn ở Lộc Hà được tiếp cận nông nghiệp công nghệ cao. Từ đó, nâng cao nhận thức làm thay đổi tập quán sản xuất cũ, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên sau thành công bước đầu, Tô Xuân Hiếu mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức Đoàn cũng như Trung tâm ứng dụng Kỹ thuật và Công nghệ sinh học tỉnh để xây dựng mô hình sản xuất hiệu quả trong thời gian tới.

Với sự nỗ lực và trách nhiệm trong công tác Đoàn, sự năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm trong phát triển kinh tế, cá nhân Tô Xuân Hiếu bên cạnh nhiều lần vinh dự được nhận bằng khen của Tỉnh, của huyện và Thị trấn về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, anh cũng vừa nhận về tấm văn bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh. Đây thực sự là tấm gương sáng tiêu biểu để đoàn viên, thanh niên nơi vùng biển cửa Lộc Hà học tập và noi theo.

Bài, ảnh: Linh Lâm

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.