Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 932
Trong tháng: 10922
Tổng số lượt truy cập: 3264484

Tin mới nhất Tin mới nhất

« Quay lại

Lộc Hà đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT tự nguyện cho nhân dân

Trong lộ trình hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, để phát huy hiệu quả Nghị quyết 177 của Hội đồng nhân dân tỉnh, quy định về chính sách hỗ trợ người lao động tham gia BHXH tự nguyện trên toàn tỉnh giai đoạn 2020 – 2025 sớm đi vào cuộc sống, một trong những giải pháp được huyện Lộc Hà tập trung trong năm 2020, đó chính là tăng cường công tác phủ sóng tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về BHXH, BHYT tự nguyện.

Được tổ chức theo hình thức tuyên truyền lưu động rộng rãi, ngay trong tháng 5, Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện của huyện Lộc Hà đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ và người dân các địa phương. Với sự tham gia tuyên truyền tích cực, sự giới thiệu, hướng dẫn đầy trách nhiệm của các cán bộ, viên chức đến từ cơ quan BHXH và Bưu điện huyện Lộc Hà, các thông điệp nhân văn về chính sách hỗ trợ tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện như: "Hãy tham gia Bảo hiểm xã hội vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình", "Bảo hiểm xã hội tự nguyện chỗ dựa vững chắc cho người lao động tự do", "cả nước chung tay thực hiện Bảo hiểm xã hội toàn dân", cùng các nội dung về các chế độ, lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện đã thực sự được truyền tải đến tận tay nhiều người dân trong độ tuổi lao động. Sau khi được tiếp cận với các thông tin về chính sách BHXH tự nguyện, bà Nguyễn Thị Thắng, một tiểu thương tại chợ Phủ, xã Thạch Châu cho hay: Đây thực sự là một cơ hội tốt để những người lao động tự do như chúng tôi có thể tích góp, đóng nộp để được hưởng các quyền lợi về an sinh của Đảng và Nhà nước. Từ các nội dung được ghi hướng dẫn, giới thiệu chi tiết trên tờ rơi này, tôi nhất định sẽ về bàn bạc với con cái nữa để mẹ con cùng tham gia.

 

ảnh: Không khí lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện của huyện Lộc Hà (tháng 5/2020)

 

Với chủ đề truyền thông "Chính sách bảo hiểm xã hội - điểm tựa an sinh của người lao động và Nhân dân" và nội dung truyền thông bao gồm các chế độ Bảo hiểm xã hội, vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH; đặc biệt nhấn mạnh về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện; sự kiện Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện được ngành chủ quản phối hợp tổ chức một cách quy mô nhằm mục đích khẳng định sự quan tâm sâu sắc và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đối với sự nghiệp an sinh xã hội cho toàn thể Nhân dân; tăng cường công tác phối hợp tổ chức thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai 2012-2020 và Nghị quyết số 28-NQ/TW Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH, góp phần tạo quyết tâm chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng trong toàn hệ thống chính trị - xã hội từ Trung ương đến địa phương, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; Tăng cường vai trò, trách nhiệm của các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính tri - xã hội, quyết liệt trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH; nỗ lực phấn đấu hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân. Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trực tiếp tới đối tượng người nông dân và người lao động khu vực phi chính thức về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện sẽ góp phần thay đổi nhận thức và hành động của người dân để chủ động, tích cực tham gia đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống. Theo chị Võ Thị Thương, Giám đốc Bưu điện huyện Lộc Hà: thông qua việc tổ chức diễu hành, cổ động trực quan dọc theo các tuyến đường chính; các điểm công cộng của các xã thường có đông người dân qua lại; tổ chức phát tờ rơi, trực tiếp tư vấn, vận động người dân cùng tìm hiểu, tham gia… Đây được xem là một điểm nhấn trong thực hiện các nội dung phối hợp liên ngành giữa 02 cơ quan BHXH huyện và Bưu điện huyện Lộc Hà.

 

ảnh: " Đến tận nhà, ra tận chợ", một trong những cách thức tuyên truyền hiệu quả của Đội ngũ tuyên truyền viên về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện Lộc Hà thực hiện.

 

 

Dưới sự chủ trì của cơ quan BHXH huyện Lộc Hà, sự phối hợp có hiệu quả của Bưu điện huyện, công tác đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tự nguyện ở Lộc Hà đã được triển khai sôi nổi với nhiều nội dung, hình thức hoạt động. Tại cơ quan BHXH huyện, cùng với việc không ngừng đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành; quyết liệt thực hiện công tác cải cách hành chính, các hoạt động chuyên môn trong thực hiện giải quyết chế độ, chính sách và quản lý quỹ BHXH, BHYT, BHTN… cũng luôn được đội ngũ cán bộ, nhân viên chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả nhằm từng bước được đổi mới theo hướng phục vụ chi trả nhanh chóng, kịp thời, bảo đảm quyền lợi người tham gia. Trên cơ sở chương trình ký kết phối hợp với các ngành, địa phương, BHXH huyện đã tổ chức được hơn 12 cuộc tuyên truyền, đối thoại trực tiếp cho người dân thuộc diện được hỗ trợ tại 12 xã, thị trấn; Phối hợp với Trung tâm VH-TT huyện và đài truyền thanh các xã tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh. Hưởng ứng phong trào "ngày thứ 7, chủ nhật vàng", bằng việc chia thành từng tổ, nhóm nhỏ, đội ngũ tuyên truyền về chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện ở Lộc Hà đã không quản đường sá xa xôi, thời tiết nắng nóng, "đến tận nhà, ra tận chợ", để tuyên truyền, giải thích, tư vấn, trực tiếp hướng dẫn, giúp người dân nắm rõ các thủ tục để tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Nhờ công tác tuyên truyền của cơ quan chuyên môn được tổ chức một cách sâu rộng nên quá trình hoạt động, vai trò của các đại lý thu BHXH, BHYT cơ sở cũng được phát huy thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

 

ảnh: Đội ngũ tuyên truyền viên về chích sách BHXH tự nguyện của 02 cơ quan BHXH và Bưu điện huyện.

 

Theo ông Ngô Đức Quyền, Giám đốc BHXH huyện Lộc Hà: Nhằm thực hiện chủ trương của Đảng về cải cách chính sách BHXH, hướng tới thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân; Nghị quyết 177 của HĐND tỉnh ban hành quy định về chính sách hỗ trợ người lao động tham gia BHXHtự nguyện trên toàn tỉnh giai đoạn 2020 – 2025 được ví như luồng gió mới đối với những nỗ lực thực hiện những chính sách an sinh xã hội của ngành BHXH tại Hà Tĩnh. Theo Nghị quyết 177, từ ngày 01/01/2020, người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hỗ trợ như sau: Đối với người thuộc hộ nghèo được hỗ trợ bằng 50% mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn, tương ứng với số tiền 77.000 đồng/tháng; đối với người thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ bằng 45% mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn, tương ứng với số tiền 69.300 đồng/tháng; đối với các đối tượng khác được hỗ trợ bằng 30% mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn, tương ứng với số tiền 46.200 đồng/tháng. Do đó, trong quá trình thực hiện tuyên truyền, ngoài truyền tải các thông tin về đối tượng tham gia, mức đóng Bảo hiểm xã hội và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện, chúng tôi luôn chú trọng tập trung tuyên truyền chính sách hỗ trợ thêm 20% mức đóng (theo mức chuẩn nghèo) của Nghị quyết số 177 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh đối với người tham gia BHXH tự nguyện có hộ khẩu thường trú trên địa bàn. Từ việc không chỉ tăng thời lượng, mà còn sáng tạo, năng động trong đa dạng hình thức tuyên truyền, chỉ sau gần 02 tháng phát động, toàn huyện đã có thêm 875 người tham gia BHXH tự nguyện; tăng 3565 thẻ Bảo hiểm y tế. Nâng tổng số người có thẻ BHYT trong toàn huyện lên 66.200/73.300 người, đạt tỉ lệ độ bao phủ BHYT 90,3%.

Phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được ngành Bảo hiểm xã hội các cấp đốc thúc từng năm. Để đồng hành cùng với ngành chức năng, theo ông Lê Quang Huệ - PCT UBND huyện: ngoài việc tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, huyện cũng sẽ nghiên cứu để có cơ chế hỗ trợ quan tâm thêm để khuyến khích các đối tượng người nghèo, cận nghèo... sớm tiếp cận được tính ưu việt của chế độ chính sách này. Hy vọng rằng, với sự quan tâm của UBND huyện, sự đổi mới trong cách làm, sự tham gia tư vấn nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, nhân viên cơ quan Bảo hiểm xã hội và Bưu điện huyện, nhiều người dân Lộc Hà có cơ hội được tiếp cận đầy đủ với những chính sách nhân đạo của nhà nước về Bảo hiểm xã hội để chủ động tham gia; góp phần cùng huyện nhà thực hiện thành công mục tiêu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế toàn dân trong thời gian tới./.

Bài, ảnh: Lê Trâm Anh

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.